Sau hai tháng khởi động, cuộc thi VietChallenge nhận 201 hồ sơ dự thi với các dự án từ 17 quốc gia trên thế giới. Qua quá trình chấm điểm, Ban tổ chức chọn ra 18 dự án vượt qua vòng loại.

Trong đó có 6 đội thi quốc tế gồm Takiu, FoodAR, JustHuynh, Urban​ ​Harvest, SAY​ ​Global​ ​Inc và Airdu​ ​Team. 12 ứng viên từ Việt Nam có Ship60, Hand​ ​Free, Ami, GaraSTEM, VDEs, EKID​ ​STUDIO, Helios, ViOT​ ​Connected​ ​Luminaires, Printhub, AbbyCard, Checkit và Elight​ ​Education.

Đội thi vượt qua vòng loại sẽ được tham gia vào chương trình cố vấn 1-1. Đây là cơ hội cho các startup làm việc cùng những chuyên gia kinh doanh đến từ các tập đoàn và quỹ đầu tư danh tiếng tại Mỹ như 500Startups, SocialStartups, Silicon Valley Bank, TiE Boston-Angels, trường đại học Massachusetts Institute of Technology (MIT), trường đại học UMass-Boston…

Các đội thi tranh tài theo hai hướng. Những đội đến từ Việt Nam sẽ thi vòng tuyển chọn miền Bắc tại Hà Nội vào 19/12 tại UP@VPBank, 89 Láng Hạ, Hà Nội.

Vòng tuyển chọn miền Nam tại TP HCM diễn ra tại Up Co-working Space, 268 Lý Thường Kiệt, TP HCM vào 22/12.

Vòng chung kết quốc gia tại Hà Nội diễn ra vào ngày 9/1/2018. Các đội đến từ Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới sẽ thi đấu theo ba vòng, trong đó vòng bán kết quốc tế sẽ diễn ra vào 14/1/2018 tại Đại học MIT, Boston, Mỹ.

6 đội xuất sắc nhất sẽ giành được quyền tranh tài ở vòng chung kết diễn ra vào 31/3/2018 tại Đại học MIT, Mỹ. Tại đây, các đội sẽ trình bày dự án trước ban giám khảo để chọn ra quán quân.

[caption id="attachment_35959" align="aligncenter" width="600"] Một đội thi thuyết trình tại chung kết VietChallenge 2017.[/caption]

Dàn giám khảo VietChallenge 2018 có ông Joshua Slayton, Giám đốc công nghệ của Angel List - website nổi tiếng trong giới startup và đầu tư ở Mỹ, ông Mike Edelhart - Quản lý đối tác của quỹ Social Starts (Mỹ), ông Vivek Soni - Giám đốc mạng lưới đầu tư thiên thần TiE (Mỹ), ông Casey Lau - Quản lý đối tác của quỹ BlueStartups (Mỹ) và ông Trần Hữu Đức - Giám đốc FPT Ventures, Việt Nam.

Cuộc thi có tổng giải thưởng 50.000 USD. Trong đó, giải nhất trị giá 25.000 USD, giải nhì là 5.000 USD và bốn giải ba với mỗi giải trị giá 2.000 USD. Bên cạnh đó, quán quân sẽ nhận thêm hai vé VIP đến dự hội thảo công nghệ lớn nhất châu Á là RISE Conference tại Hong Kong vào 2018.

VietChallenge là cuộc thi khởi nghiệp dành cho người Việt trên toàn thế giới. Đây là cơ hội để startup phát triển ý tưởng trên sàn đấu quốc tế nói chung và tại Mỹ nói riêng. Qua đây, người tham gia cũng có cơ hội học hỏi và thiết lập mối quan hệ với các quỹ đầu tư uy tín, vườn ươm khởi nghiệp, mạng lưới nhà đầu tư thiên thần trong nước và quốc tế.

Cuộc thi được tổ chức bởi Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Mỹ,  đồng tổ chức cùng Up Co-Working Space, Hội Sinh viên Hà Nội và Venture Development Center, Đại học Massachusetts, Boston, Mỹ.

Đây là năm thứ ba VietChallenge được tổ chức. sau thành công của hai mùa 2016 và 2017, thu hút nhiều dự án startup và hỗ trợ họ trong những bước đi tiếp sau cuộc thi.

Trương Sanh

Bạn đang đọc bài viết 18 đội vào bán kết cuộc thi khởi nghiệp cho người Việt toàn cầu tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Cổng thông tin điện tử Khởi nghiệp. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư KHOINGHIEP@DDDN.COM.VN