 | | Ông Nguyễn Bá Hoan - GĐ Cty CP Trung Đô |
Tiền thân là Cty xây dựng số 6, hơn 50 năm qua, Cty cổ phần Trung Đô đã từng bước khẳng định vị thể của mình trên thị trường. Trung Đô đã trở thành một trong những thương hiệu tiêu biểu cho sự cam kết về chất lượng. DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bá Hoan - GĐ Cty CP Trung Đô.
- Thực tế đã chứng minh rằng, chất lượng sản phẩm có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao uy tín, tạo thế cạnh tranh của DN. Tại Cty Trung Đô, vấn đề chất lượng sản phẩm có ý nghĩa như thế nào đến sự phát triển DN, thưa ông?
Trong bối cảnh hiện nay, để nâng cao uy tín, tạo thế cạnh tranh trên thị trường thì việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ là bài toán đầu tiên mà mỗi DN phải tìm cho mình lời giải.
Với Trung Đô, trước tác động bất lợi của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới và những khó khăn của nền kinh tế trong nước, chúng tôi đã đưa ra nhiều giải pháp để vượt qua. Trung Đô khẳng định rằng chất lượng sản phẩm là kim chỉ nam cho sự phát triển của DN vì vậy Cty đã mạnh dạn đầu tư thiết bị, công nghệ mới, tạo ra các sản phẩm có tính cạnh tranh cao. Nếu như trước đây, khách hàng biết đến Trung Đô chủ yếu là lĩnh vực thi công công trình và sản xuất gạch đất sét nung, thì hơn năm năm trở lại đây, Trung Đô đã cung ứng ra thị trường các sản phẩm như: gạch ốp lát cao cấp granite, ngói gốm sứ cao cấp, gạch ngói đất sét nung, xây dựng dân dụng và công nghiệp... Sản phẩm của Trung Đô đa dạng về chủng loại và màu sắc, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của các công trình hiện đại.
- Ông có thể nói cụ thể hơn về vấn đề đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm tại Cty ?
Chúng tôi luôn nhận thức sâu sắc vấn đề chất lượng, mẫu mã sản phẩm và xem đây là sự sống còn của DN trong thời kỳ hội nhập. Năm 2008, Cty đã đầu tư nhập thiết bị dây chuyền sản xuất ngói gốm sứ cao cấp hiện đại bậc nhất Châu Âu của hãng B&T và Sacmi, đầu tư hàng loạt máy móc thiết bị bổ sung cải tiến cho hệ thống lò tunel để sản xuất gạch đất sét nung tại các nhà máy, xí nghiệp của Cty.
Bên cạnh việc đầu tư đổi mới công nghệ và thiết bị sản xuất, thi công Cty luôn quan tâm đến vấn đề con người. Hàng năm chúng tôi thường tổ chức các hội nghị khoa học kỹ thuật, biểu dương những sáng kiến đem lại hiệu quả sản xuất kinh doanh cho Cty. Tổ chức đào tạo định kỳ cho đội ngũ cán bộ, công nhân trực tiếp sản xuất và cán bộ quản lý, cử cán bộ tham quan học hỏi các đơn vị, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 vào sản xuất kinh doanh. Quy trình sản xuất, tiêu chuẩn hợp lý đã giúp cho Cty tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao, mẫu mã đẹp đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
- Như ông đã nói, một trong những vấn đề để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đó là vấn đề đầu tư cho con người. Về vấn đề này, Trung Đô gặp khó khăn gì ?
Việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO: 9001-2000 đã giúp chúng tôi chủ động trong việc xây dựng quy trình công tác cho từng lao động và mối quan hệ dây chuyền giữa các lao động và bộ phận công tác nhằm hợp lý hóa sản xuất và quản lý, giảm biên chế hành chính, góp phần giảm chi phí quản lý, hạ giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, việc thuê chuyên gia và đào tạo để ứng dụng ISO có thể đòi hỏi một số chi phí tương đối lớn ban đầu, coi như một khoản đầu tư để cải tiến quản lý. Để khắc phục khó khăn này, chúng tôi đã chủ động cử cán bộ đi tập huấn về lĩnh vực này và dần dần đảm nhiệm công việc, tiết kiệm tối đa chi phí.
- Ông có thể cho biết những kết quả trong sản xuất kinh doanh mà Cty đã đạt được trong thời gian qua ?
Tuy phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức từ sự khủng hoảng kinh tế, nhưng sản xuất kinh doanh của Cty cổ phần Trung Đô không những ổn định mà còn hoạch định chiến lược phát triển lâu dài. Năm 2008, Cty đã đạt giá trị sản lượng 259 tỷ đồng, tăng 61% so với năm 2007. Trong hai năm liền, Xí nghiệp Trung Đô Nam Giang đều đạt Giải thưởng chất lượng VN năm 2007 và 2008. Xí nghiệp Trung Đô Hồng Lĩnh cũng đạt Giải thưởng Chất lượng VN năm 2003 và năm 2006.
Năm 2008 cũng là năm đột phá trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng của Cty. Trung Đô đã sản xuất thành công ngói gốm sứ cao cấp. Sản phẩm có chất lượng tương đương với gạch ốp lát cao cấp, có độ bền màu vĩnh cửu. trọng lượng chỉ bằng ½ ngói màu xi măng, cơ cấu chống nước mưa hiệu quả, chống thấm tuyệt đối... Sản phẩm đạt tiêu chuẩn Châu Âu EN176. Vì được sản xuất trong nước nên giá rẻ hơn rất nhiều so với sản phẩm nhập khấu cùng loại, đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng.
- Xin cảm ơn ông!
Hoàng Oanh thực hiện |