Đầu năm 2018, BAC A BANK đã chính thức công bố sẽ “sát cánh” cùng Tập đoàn TH phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam xây dựng mô hình hợp tác xã (HTX) mới gắn với chuỗi giá trị về thảo dược, rau, củ, quả hữu cơ.

Tại Đại hội đồng cổ đông mới tổ chức, bà Thái Hương còn tiết lộ, cùng với việc tập trung tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, Ngân hàng Bắc Á cũng đã tư vấn, thu xếp “lượng vốn khủng” từ các tổ chức tài chính, ngân hàng trong và ngoài nước cho các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Dấu ấn của BAC A BANK

Trong gần 10 năm qua, BAC A BANK được đánh giá là ngân hàng tiên phong tư vấn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Một trong những lĩnh vực được coi là “khó nhằn” và chịu nhiều rủi ro từ thời tiết, thiên tai. Bằng việc nghiên cứu công nghệ tiên tiến tại các nước trên thế giới, những am hiểu về thị trường, nghiên cứu sâu về đồng đất. BAC A BANK đã tư vấn đầu tư thành công nhiều dự án “khủng” mang tính lịch sử, làm thay đổi diện dạo và hướng đi cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Trước tiên, phải kể đến là dự án sữa tươi sạch TH true MILK của Tập đoàn TH với thành công vang dội ở Việt Nam, gây tiếng vang lớn bằng hàng loạt giải thưởng quốc tế tại LB Nga, Dubai, Trung Quốc, ASEAN… Vượt ra khỏi biên giới Việt Nam, BAC A BANK còn tiếp sức cho Tập đoàn TH gây ấn tượng với cả thế giới bằng dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao và một số dự án về thực phẩm, với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại LB Nga; Dự án Dược liệu sạch tự nhiên và hương liệu sạch tự nhiên (TH Herbals) với những dòng thức uống thảo dược được người Mỹ ưa chuộng vì đặc biệt tốt cho sức khỏe. Từ sự đón nhận của thị trườngMỹ, các sản phẩm này đã chính thức ra mắt thị trường trong nước để phục vụ người tiêu dùng Việt; Dự án rau sạch FVF; b Dự án Nhà máy chế biến gỗ Nghệ An (MDF) với công nghệ tối đa hoá nguyên liệu và khai thác nguồn năng lượng tái tạo trong trồng rừng và khai thác rừng. Hay như các dự án phát triển bền vững khác trong lĩnh vực y tế và giáo dục (với hệ thống trường học đẳng cấp quốc tế TH School và Tổ hợp Y tế và Chăm sóc sức khỏe công nghệ cao).

Và cũng nhờ kết quả xuất sắc trong tư vấn đầu tư mà Tạp chí uy tín International Finance Magazine (IFM) vừa trao tặng cho BAC A BANK cùng lúc hai giải thưởng danh giá: Ngân hàng Tư vấn đầu tư tốt nhất Việt Nam (Best Corporate Advisory Board of Vietnam) và Lãnh đạo truyền cảm hứng của năm (Most Inspirational CEO of the Year) dành cho Tổng Giám đốc Thái Hương.

Sát cánh nông dân, nâng tầm nông nghiệp Việt

Cái “bắt tay” lịch sử này giúp nông dân và HTX Việt Nam phát triển theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. BAC A BANK sẽ giữ vai trò là ngân hàng tư vấn đầu tư về xây dựng các gói tài chính chuyên biệt, hỗ trợ vốn cho các HTX mà còn tư vấn về năng lực quản trị, khả năng áp dụng khoa học công nghệ,…

Từng rất thành công trong vai trò tư vấn đầu tư cho hàng loạt dự án nông nghiệp công nghệ cao từ 2009 tới nay như Dự án sữa tươi sạch TH true MILK, Dự án rau sạch FVF, Dự án dược liệu sạch và hương liệu sạch TH, Dự án nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau củ quả hữu cơ và lúa chất lượng cao..., chắc chắn Ngân hàng Bắc Á sẽ mang đến một làn gió mới cho các hợp tác xã trong chuỗi liên kết với doanh nghiệp và nông dân.

Bà Thái Hương, Tổng Giám đốc BAC A BANK chia sẻ: “Tôi mong muốn sẽ “truyền lửa” để tạo ra một thế hệ hợp tác xã kiểu mới, không chỉ vượt khỏi hạn chế về vị trí địa lý hành chính mà còn nâng cao trình độ nhận thức góp phần xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao theo xu hướng văn minh nhất là sản xuất hữu cơ.
Thực tế cho thấy, thiếu vốn, thiếu năng lực quản trị, thiếu khả năng áp dụng khoa học công nghệ và thiếu chiến lược phát triển là điểm yếu của các HTX ở Việt Nam. Thế nên, việc có một “bà đỡ” như BAC A BANK sẽ giúp hàng loạt HTX nông nghiệp công nghệ cao tự nhiên hình thành và vận hành trơn tru.

Trong khoảng thời gian không quá dài, còn chưa đến 1 thập kỉ, BAC A BANK dưới sự dẫn dắt của bà Thái Hương đã truyền lửa để tạo ra một thế hệ doanh nghiệp “cắm rễ sâu” vào đồng đất Việt Nam bằng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và vươn tầm thế giới trên nền tảng tài nguyên thiên nhiên, trí tuệ Việt Nam.

Vì con người mà kiên định “đường đi khó”

Tất cả các dự án mà BAC A BANK tư vấn đầu tư dường như đều xoay quanh hai chữ “con người”, từ việc học hành, ăn ngủ, tới phát triển toàn diện thể lực và trí lực của mỗi người Việt Nam.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh từng nhận xét: “BAC A BANK đã hình thành, ra đời, và chọn cho mình một con đường rất gai góc, đó là nông nghiệp. Những dự án mà Ngân hàng tư vấn đầu tư về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là rất phù hợp, thúc đẩy tiềm năng nông nghiệp rất lớn của Việt Nam”. Lí giải về con đường mình đã chọn, bà Thái Hương cho biết: “Ngành nào cũng rất quan trọng đối với nền kinh tế, nhưng ngay từ đầu, tôi đã lựa chọn nông nghiệp công nghệ cao vì quá yêu đồng đất quê hương, quá thương những người nông dân nghèo đói”. Bà Thái Hương gọi đó là “những quyết định đến từ trái tim mình”.

Một mặt chúng tôi vẫn cung cấp cho khách hàng đầy đủ các dịch vụ tài chính ngân hàng như gửi tiết kiệm, cho vay, bảo lãnh, dịch vụ thẻ… Mặt khác, chúng tôi tập trung vào các hoạt động tư vấn đầu tư các dự án phát triển bền vững, hướng tới lợi ích cộng đồng, bảo vệ môi trường, kết hợp trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt với công nghệ đầu cuối của thế giới. Đó là cách mà chúng tôi tạo ra sự khác biệt từ BAC A BANK và cũng là cách để chúng tôi gửi gắm thông điệp về một tương lai bền vững”, bà nói.

Là “lựa chọn từ trái tim” nên không có gì khó hiểu khi tỷ trọng cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn so với tổng dư nợ tại thời điểm 31/12/2017 của BACABANK là 53,86% và dư nợ cho vay nông nghiệp CNC tại thời điểm 31/12/2017 của ngân hàng này chiếm tỷ trọng 35,34% trên tổng dư nợ.

Bà Thái Hương còn tiết lộ rằng, cùng với việc tập trung tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, Ngân hàng Bắc Á cũng đã tư vấn, thu xếp “lượng vốn khủng” từ các tổ chức tài chính, ngân hàng trong và ngoài nước cho các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Cũng nhờ “lựa chọn từ trái tim” mà BAC A BANK đã khai phá được con đường riêng ít ngân hàng nào dám chọn: tư vấn đầu tư cho những dự án nông nghiệp công nghệ cao, những dự án y tế, giáo dục, an sinh xã hội. Chiến lược khác biệt đó đã giúp Ngân hàng TMCP Bắc Á đi thẳng vào trái tim của nhiều người và định vị cho mình một chỗ đứng riêng biệt trên thị trường tài chính Việt Nam.

Năm 2017, tổng tài sản BAC A BANK đạt 91.860 tỷ đồng, tăng 20,94% so với năm 2016, đạt 100,8% so với kế hoạch; huy động vốn đạt 64.467 tỷ đồng, tăng 6,37% so với năm 2016; dư nợ cho vay khách hàng đạt 55.487 tỷ đồng, tăng 15,35%; tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,63%; lợi nhuận sau thuế năm 2017 đạt 586 tỷ đồng, tăng 14,3% so với năm 2016 - tương đương 104,6% kế hoạch. Về định hướng hoạt động kinh doanh năm 2018, BAC A BANK đặt kế hoạch tăng trưởng mạnh mẽ: tổng tài sản tăng 10,1% so với năm 2017 lên 101.094 tỷ đồng; tiền gửi khách hàng tăng 16% đạt 74.782 tỷ đồng; dư nợ cho vay tăng 15% đạt 63.812 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế năm 2018 dự kiến tăng 12,8%, đạt 825 tỷ đồng.
Bạn đang đọc bài viết BAC A BANK - Ngân hàng “truyền lửa” cho nông nghiệp Việt tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400