Tại Diễn đàn Khởi nghiệp 2018: “Phát triển thị trường đầu tư khởi nghiệp: Giải pháp từ thực tiễn” tổ chức mới đây, các chuyên gia đều chung nhận định rằng, thị trường startup Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường mới nổi và có khả năng xuất hiện nhiều startup tiềm năng và tăng tốc nhanh trong thời gian tới.

Tại Diễn đàn “Phát triển thị trường đầu tư khởi nghiệp: Giải pháp từ thực tiễn”, các đại biểu đã đưa ra một số giải pháp nhằm hỗ trợ cho hệ sinh tái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nhiều rào cản vốn

Năm 2017 cũng là năm Việt Nam tiếp nhận 92 thương vụ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo (KNST) với tổng số vốn hơn 291 triệu USD, tăng gần gấp đôi về mặt số lượng thương vụ và gần 50% về mặt tổng số vốn đầu tư so với năm 2016. Mặc dù có sự tăng trưởng tương đối mạnh mẽ, nhưng nguồn vốn đầu tư cho doanh nghiệp KNST tại Việt Nam vẫn tương đối khiêm tốn so với khu vực và trên thế giới.

Theo số liệu được đưa ra tại Diễn đàn, năm 2017, khu vực Đông Nam Á đã thu hút 7,86 tỷ USD đầu tư vào khởi nghiệp, tuy nhiên số vốn đầu tư Việt Nam thu hút được chiếm tỷ phần rất nhỏ, chưa đến 5%. Như vậy có thể thấy, mặc dù lượng vốn đầu tư mạo hiểm từ nước ngoài vào Việt Nam đã có, nhưng số lượng vốn còn rất ít.

  Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, doanh nghiệp nên đưa hoạt động đầu tư cho KNST vào kế hoạch hành động của mình và xem đầu tư cho khởi nghiệp cũng như là đầu tư cho sự phát triển đất nước.

Theo ông Từ Minh Hiệu – Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ- Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: “Đây vừa là khó khăn vừa là cơ hội cho các startup Việt Nam, bởi nguồn vốn đầu tư mạo hiểm vào khu vực Đông Nam Á là dồi dào, nếu tận dụng thu hút được nguồn vốn này thì thị trường đầu tư cho KNST Việt Nam sẽ rất phát triển”.

Liên quan đến nguồn vốn trong nước, các chuyên gia tại Diễn đàn cho rằng, các tập đoàn lớn đã có các chương trình hỗ trợ cho các startup, nhưng số tập đoàn tham gia vào hoạt động này cũng “nhỏ giọt” không kém các quỹ ngoại.

Theo ông Tạ Việt Bắc, Phó Giám đốc Trung tâm Khách hàng Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Khối khách hàng doanh nghiệp, Vietinbank: “Các DNNVV, bao gồm các doanh nghiệp khởi nghiệp chưa có lịch sử hoạt động để các ngân hàng có cơ sở đánh giá. Vì vậy, đây là đối tượng có rủi ro tín dụng cao và thường phải đi kèm với các điều kiện tài sản bảo đảm đầy đủ”.

Startup chính là lời giải

Một trong những nguồn lực đang được cho là có vai trò quan trọng trong thị trường đầu tư vào KNST, đó chính là doanh nghiệp lớn đi trước. Chính vì vậy, TS. Vũ Tiến Lộc Chủ tịch VCCI, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia cho rằng: Doanh nghiệp nên đưa hoạt động đầu tư cho KNST vào kế hoạch hành động của mình và xem nguồn đầu tư cho khởi nghiệp cũng như là đầu tư cho sự phát triển đất nước. Nếu cộng đồng doanh nghiệp thực hiện đồng bộ điều này sẽ tạo bước phát triển đột phá và là bệ đỡ vững chắc cho cộng đồng khởi nghiệp phát triển bền vững trong thời gian tới.

Với kinh nghiệm từng là một startup đã tham gia gọi vốn, ông Tạ Việt Bắc cho rằng: Lời giải vốn từ thị trường đầu tư cho KNST cũng nằm chính ở starup. Cụ thể, để nhận được vốn đầu tư, các startup cần phải xây dựng được một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, và hiệu quả từng đồng vốn của nhà đầu tư, để nhà đầu tư nhìn thấy rằng hoạt động đầu tư của họ sẽ sinh lời, ít nhất là về mặt kỹ thuật.

Ngoài ra, chia sẻ một số giải pháp chính sẽ được Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai nhằm hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ông Từ Minh Hiệu cho biết sẽ có 3 nhóm giải pháp chính. Thứ nhất, tăng cường đào tạo năng lực cho startup, cá nhân startup, chủ thể trong hệ sinh thái. Thứ hai, tăng cường liên kết hợp tác giữa các tổ chức cá nhân trong hệ sinh thái. Thứ ba, tạo lập hành lang pháp lý, môi trường kinh doanh thuận lợi.

Bên cạnh đó, theo ông Trần Trí Dũng – Cán bộ Giám sát và Đánh giá Chương trình Khởi nghiệp Thụy Sỹ, để có thể hình thành một thị trường đầu tư mạnh và startup phát triển bền vững, không chỉ chú trọng mối liên kết giữa các startup với nhau trên trên thị trường, mà còn là mối liên kết của giữa startup với các cơ quan, tổ chức khác từ Chính phủ, trường đại học, nhà đầu tư… đây gần như là chuỗi khép kín.

TS. Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội:Tinh thần khởi nghiệp là hào khí, triết lý văn hóa dân tộc

Nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, kỷ nguyên công nghệ của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển nhưng cũng tạo ra không ít thách thức. Chính vì vậy, việc khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hình thành đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam hùng mạnh, xây dựng thương hiệu Quốc gia toàn cầu chính là con đường để Việt Nam có thể bắt nhịp và phát triển nhanh, bền vững trong thị trường kinh tế quốc tế sâu rộng và bền vững. Tinh thần khởi nghiệp ở giai đoạn hiện tại đang là hào khí và là triết lý văn hóa của dân tộc.

Ông Đàm Quang Thắng - Giám đốc Cty Agricare Việt Nam:Khơi dậy nguồn lực từ các doanh nghiệp đầu tư vào khởi nghiệp

Vấn đề đầu tư khởi nghiệp hiện còn chập chững, mới mẻ. Khi đầu tư vào khởi nghiệp, các doanh nghiệp cần xác định rất nhiều yếu tố do tính rủi ro cao. Khi đầu tư vào khởi nghiệp mà bắt doanh nghiệp làm bằng được trong thời gian ngắn sẽ “giết” doanh nghiệp khởi nghiệp. Hơn nữa, đầu tư mạo hiểm cần rất nhiều vốn để hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp bùng nổ về hoạt động và cần kỹ năng để phân bổ vốn hợp lý.
Vai trò của doanh nghiệp đi trước rất lớn, cùng với đó nguồn lực trên thị trường còn rất nhiều, do đó, cần cố gắng khơi dậy những nguồn lực từ các doanh nghiệp quay lại đầu tư vào khởi nghiệp.

Bạn đang đọc bài viết Bệ đỡ cho startup “cất cánh” tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Cổng thông tin điện tử Khởi nghiệp. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư KHOINGHIEP@DDDN.COM.VN