Thời điểm cuối năm bận rộn đối với các doanh nhân, doanh nghiệp nên khó khăn lắm tôi mới hẹn gặp được anh. Tuy nhiên tôi thấy thật “đáng giá”. Bởi những sẻ chia đầy tâm huyết của anh mang đến nhiều thông điệp và hết sức ý nghĩa cho giới trẻ hôm nay, nhất là các bạn trẻ đang ấp ủ dự định khởi nghiệp.

 

 


 

Đi lên bằng trí tuệ và nhiệt huyết của tuổi trẻ


Năm 2001, sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Kinh tế Nông nghiệp - Trường Đại học Nông Lâm TP HCM, anh Huỳnh Thanh Vạn về làm việc tại Công ty TNHH MTV chế biến gỗ Đông Hoà - đơn vị có truyền thống và có thương hiệu trong ngành chế biến gỗ xuất khẩu, trực thuộc Công ty CP Công nghiệp và Xuất nhập khẩu Cao su. Với nền tảng kiến thức vững vàng và sự bén nhạy, năng động của tuổi trẻ, anh liên tục thăng tiến trong công việc và đến tháng 7/2008 chính thức được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Xí nghiệp Chế biến gỗ Dĩ An; tháng 2/2010 được giao nhiệm vụ Giám đốc Xí nghiệp Chế biến gỗ Đông Hoà.Đi lên bằng trí tuệ và nhiệt huyết của tuổi trẻ

Trong suốt 7 năm đảm nhiệm vai trò giám đốc một doanh nghiệp nhà nước, anh Vạn luôn tiên phong trong công tác lãnh đạo điều hành, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm trước những công việc được giao. Trên cương vị của mình, anh còn mạnh dạn thực hiện tái cơ cấu, sắp xếp tinh gọn bộ máy tổ chức nhân sự; chủ động áp dụng các giải pháp thực hành tiết kiệm vào trong sản xuất; năng động vươn ra tìm kiếm được các khách hàng lớn cho Công ty... "Thời điểm tôi tiếp nhận chức vụ Giám đốc, cả 3 Xí nghiệp của Công ty chỉ có vỏn vẹn một khách hàng truyền thống và hoạt động kinh doanh hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào đơn hàng của đối tác này. Nhận thấy hạn chế đó, tôi cùng với đội ngũ cán bộ trẻ năng động, giàu năng lực đã chủ động tìm thêm nhiều khách hàng lớn tiềm năng như: Habufa, Globalhome, Woody Furniture, William Econnor…; qua đó giúp Công ty tăng đáng kể doanh số" - anh Vạn cho biết.

Doanh nhân Huỳnh Thanh Vạn (ngồi giữa) trong buổi Giao lưu Khởi nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng tháng 6/2017.

Doanh nhân Huỳnh Thanh Vạn (ngồi giữa) trong buổi Giao lưu Khởi nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng tháng 6/2017.

Với nhiều đóng góp quan trọng cho doanh nghiệp mình và cho cộng đồng – xã hội, anh Vạn vinh dự nhận được nhiều giải thưởng. Trong đó, ghi nhận lớn lao nhất là Huân chương Lao động hạng 3 và Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, Top 100 Doanh nhân APEC Việt Nam tiêu biểu, Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017.

Ngã rẽ và thành công

Khi đã tích lũy cho mình kha khá kiến thức và kinh nghiệm, tháng 6/2015 anh Vạn và một số đồng nghiệp cùng chí hướng quyết định thành lập Công ty CP S Furniture. Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp đầy gian nan, doanh nhân Huỳnh Thanh Vạn không khỏi xúc động: "Khó khăn, thách thức nhiều vô vàn tưởng chừng không thể vượt qua. Thời điểm đó chúng tôi phải đi thuê nhà xưởng khoảng 3.000 m2 với vỏn vẹn 100 lao động; bước đầu gia công cho đơn vị bạn sau đó xuất hàng trực tiếp 3 - 5 cont/tháng, doanh thu khoảng 35 tỷ/năm. Với bản lĩnh nhạy bén, Ban lãnh đạo Công ty luôn chủ động nắm bắt thời cơ đón đầu xu hướng, đầu tư công nghệ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. S Furniture đã sớm tạo được uy tín với đối tác bằng chất lượng sản phẩm".

Hiện S Furniture có tổng tài sản 120 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 400 lao động. Năm 2016 Công ty xuất được 340 container hàng, doanh thu 130 tỷ đồng.

Trải qua bao gian nan, những sự kiện đáng nhớ đánh dấu sự phát triển không ngừng của S Furniture và cả "độ chín muồi" về kinh nghiệm thương trường của doanh nhân Huỳnh Thanh Vạn. Bằng năng lực và kinh nghiệm tích lũy, anh đã tìm được thêm nhiều đơn hàng lớn từ các nước Anh, Hà Lan, Mỹ… Tình trạng đơn hàng dồn dập vượt mức năng lực sản xuất buộc Công ty phải nhờ các đơn vị cùng ngành gia công. Trước yêu cầu mở rộng nhà xưởng, nâng cao năng lực sản xuất đáp ứng đơn hàng, tháng 6/2016 S Furniture đã chính thức xây dựng nhà xưởng tại KCN Nam Tân Uyên với diện tích 35.000 m2. Hiện S Furniture có tổng tài sản 120 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 400 lao động. Năm 2016 Công ty xuất được 340 container hàng, doanh thu 130 tỷ đồng; đóng góp tích cực cho ngân sách Nhà nước.
Luôn tâm niệm

"Cho đi để nhận"

Trong thời buổi kinh tế thị trường đang len lỏi vào tận cùng mọi ngõ ngách đời sống, doanh nhân Huỳnh Thanh Vạn với triết lý "Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình" vẫn bền bỉ dựng xây và bồi đắp văn hóa doanh nghiệp mình - Văn hóa S Furniture mang đặc trưng riêng: nhẹ nhàng nhưng sâu lắng; mộc mạc nhưng chân thành, ấm áp.

Ngoài việc năng động tìm kiếm đơn hàng, ổn định việc làm, cải thiện thu nhập và chất lượng đời sống của người lao động, anh còn chú trọng đến công tác nâng cao trách nhiệm xã hội, đáp ứng nhu cầu về mặt tinh thần, từ đó làm cho đời sống tinh thần của người lao động có thêm nhiều màu sắc mới. Tại S Furniture, ngoài thời gian căng thẳng trên bàn làm vệc, CBCNV có thể giải trí trên bàn bida, bi lắc do Công ty trang bị; được thưởng thức bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại nhà ăn Công ty; được sử dụng nước sạch, đảm bảo vệ sinh từ hệ thống lọc nước, máy làm đá sạch hay thưởng thức nước giải khát mát lạnh từ máy bán nước tự động do Công ty trang bị... Ngoài ra, S Furniture cũng dành không gian để làm công viên cây xanh tạo môi trường làm việc hài hòa, đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

"Dự định của chúng tôi là sẽ xây dựng thêm nhiều công trình tiện ích khác để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao của CBCNV; từ đó làm giàu hơn đời sống tinh thần của người lao động và làm đẹp hơn Văn hóa S Furniture. Chúng tôi tin sẽ tạo ra một mô hình hoạt động hoàn toàn mới trong ngành gỗ Việt. Tôi hy vọng mô hình này sẽ mang đến cho người lao động một công việc tốt, cuộc sống sung túc và đời sống tinh thần lành mạnh" - anh Vạn bộc bạch.

Khơi ngọn lửa khởi nghiệp

Cũng chính bởi triết lý "Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình" luôn thôi thúc, doanh nhân Huỳnh Thanh Vạn cùng với S Furniture luôn hăng hái tham gia các hoạt động an sinh xã hội, chung tay vì hạnh phúc cộng đồng. Bản thân anh còn tích cực tham gia vào chương trình khởi nghiệp quốc gia và đang đương nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp khu vực phía Nam. Bằng đam mê và tâm huyết với phong trào khởi nghiệp, anh cùng Ban Hội đồng thường xuyên làm diễn giả tư vấn, giao lưu, hướng nghiệp cho các bạn sinh viên, thanh niên của các trường Đại học và tỉnh, thành; từ đó giúp các bạn có định hướng căn bản, vững chắc về tương lai cho bản thân.

"Mặc dù Hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp khu vực phía Nam chỉ mới đi vào hoạt động, còn khó khăn về kinh phí song với trách nhiệm xã hội của một doanh nhân, một tổ chức, chúng tôi luôn nỗ lực đồng hành cùng các Trường Đại học, các tỉnh thành trong khu vực tổ chức kết nối Diễn giả, doanh nhân giao lưu cùng sinh viên, thanh niên như Trường Đại Học Nông Lâm, Trường Đại học Kinh tế TP HCM, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật..." - anh Vạn cho biết.

Nhìn vào gương mặt cương nghị và đôi mắt rực niềm tin của anh, tôi biết doanh nhân trẻ này vẫn còn nhiều dự định ấp ủ, nhiều kế hoạch đang chờ ra mắt. Chắc chắn, anh sẽ tiếp tục có những đóng góp để lớp thanh niên trẻ sau này có được một "Anh cả" luôn tận tâm tận lực đồng hành trên bước đường khởi nghiệp...

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân Huỳnh Thanh Vạn: Ngã rẽ khởi nghiệp làm nên S-Furniture tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Cổng thông tin điện tử Khởi nghiệp. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư KHOINGHIEP@DDDN.COM.VN