Giới thiệu về dự án

Mô hình kinh doanh phân phối thực phẩm sạch Hướng Xanh được xây dựng trên nền tảng kinh nghiệm nhiều năm cung cấp vật tư nông nghiệp hữu cơ, tư vấn và xây dựng trang trại ứng dụng KHKT cao trong trồng rau củ. Với việc đi qua nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước, chứng kiến nền nông nghiệp Việt Nam phụ thuộc quá nhiều vào điều kiện thời tiết, và sự không chủ động thị trường của bà con nông dân dẫn đến cung cầu mất cân đối, được mùa mất giá và được giá mất mùa. Mô hình trồng trọt hay chăn nuôi theo kiểu tự phát, manh nhúm không có sự nghiên cứu kỹ về thị trường, chỉ chạy theo phong trào dẫn đến dư thừa sản phẩm, sản phẩm tạo ra với giá rẻ mạt, thu không bù chi. Trong khi đó khu vực đô thị lại khan hiếm hàng hóa nông sản, những nơi nông sản cho bò ăn thì thành thị giá lại trên trời trong khi chất lượng đều không rõ nguồn gốc.

Sự cần thiết phải đầu tư

Theo số liệu thống kê mới nhất tỷ lệ mắc ung thư ở nam giới  xếp ở mức thứ 3 với 135.2 – 178,3 mắc trên 100.000 người, tỷ lệ tử vong do ung thư đàn ông Việt nằm trong nhóm đầu với hơn 142 ca tử vong trên 100.000 người. Tỷ lệ này sẽ tiếp tục dự kiến tăng cao cho đến năm 2020. Lý giải cho điều này, có nhiều lý do nhưng lý do an toàn thực phẩm trong những năm gần đây là chủ đạo nhất, vấn nạn thực phẩm sạch không ngày nào đài báo không đề cập đến, sự yếu kém và buông lỏng quản lý trong ATTP cấp Nhà nước ngày càng báo động. Thuốc bảo vệ thực phẩm, thức ăn chăn nuôi có chứa chất tạo nạc, chất gây ung thư cộng với ý thức của người trồng, người nuôi và thương lái đã tạo nên một bức tranh ảm đạm cho thị trường nông sản sạch ở HN và các tỉnh Việt Nam nói chung.

Đỉnh điểm năm 2015 và nửa đầu năm 2016, nếu làm cuộc khảo sát thực tế ở HN, chắc chắn quá nửa số dân sẽ trả lời không biết mua thực phẩm sạch ở đâu, hay đâu là thực phẩm sạch vì thực tế họ không biết tin ai vào điều gì để biết được điều đó.

Với tất cả những bất cập trong ngành nông nghiệp như ghi nhận bên trên, sự cần thiết để dự án “ Nông trại VAC SẠCH KHÉP KÍN”  được  triển khai.

Hàng năm lượng dư thừa nông sản các tỉnh rất nhiều, nơi bỏ đi còn nơi không có. Chính vì vậy, cần phải có những công ty đủ tâm và tầm kết nối và tạo chuỗi liên kết hàng hóa các tỉnh từ nơi sản xuất tới nơi tiêu thụ sao cho thông tin được thông suốt.

Mô tả sơ bộ dự án

  1. Tên dự án: Xây dựng “ NÔNG TRẠI VAC sạch khép kín”
  2. Địa điểm xây dựng: Thôn 3, Xã  Phú Cát, H. Quốc Oai – Hà Nội
  3. Diện tích xây dựng:   3ha
  4. Tổng vốn đầu tư:  khoảng từ  2 tỷ - 5 tỷ. Vốn cần huy động : 1 tỷ
  5. Nguồn vốn đầu tư: Một phần vốn tự có, một phần vốn huy động
  6. Thời gian triển khai thực hiện: Bắt đầu từ tháng 12/17, dự kiến khoảng 2 năm

Các hạng mục dự kiến đầu tư

STT

Hạng mục

Diện tích

Ghi chú

1

Nhà điều hành, sơ chế

84m2

Đã xây xong

2

Nhà kho

96m2

Đã xây xong

3

Khu trồng rau củ quả kỹ thuật cao

4.000m2

Xong gd 1

4

Khu nuôi gia súc

7000m2

Đang xây dựng

5

Khu giết mổ gia súc gia cầm

18M2

Đã xong

6

Hồ nuôi cá

12.000m2

Nuôi cá, nuôi vịt

7

Khuôn viên và đường đi lại

1000m2

Đang làm


Các chỉ tiêu  kinh tế kỹ thuật

Hệ thống điện:  Sử dụng điện 3 pha, có đèn chiếu sáng bên trong và một phần bên ngoài bảo vệ. Có hệ thống tiếp đất an toàn, hộp điện chuyện dụng có át chống giật. Có mát phát điện dự phòng.

Hệ thống cấp thoát nước:
    + Sử dụng nguồn nước ngầm

+ Bể lọc và bể chứa

+ Hệ thống tưới tiêu tự động áp dụng theo mô hình Isazel

+ Nước cho nhà sơ chế, đóng gói

Hệ thống chống sét:

+ Sử dụng hệ thống kim thu sét hiện đại đạt tiêu chuẩn

+ Toàn bộ hệ thống lắp đặt phải được kiểm tra và bảo trì định kỳ

+ Việc tính toán thiết kế chống sét được tuân thủ theo quy  định  của quy  chuẩn xây dựng và tiêu chuẩn xây dựng hiện hành.

Hệ  thống giám sát và bảo vệ

+ Có nhà bảo vệ trông coi

+ Lắp đặt hệ thống camera theo dõi qua IP.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy

      +Hệ thống chữa cháy: Bình chữa cháy, hộp chữa cháy

      +Việc tính toán thiết kế PCCC được tuân thủ tuyệt đối các qui định tiêu chuẩn xây dựng hiện hành.

Hệ thống thu gom rau củ quả thừa: Được tái sử dụng làm phân bón hữu cơ và cho gia súc gia cầm ăn

Áp dụng kỹ thuật cao đối với sản phẩm tự sản xuất rau củ quả sạch:

  1. Công nghệ trồng
  • Áp dụng công nghệ trồng trong nhà màng, nhà lưới và truyền thống
  • Sử dụng hệ thống tưới tiêu tự động.
  • Sản xuất rau sạch theo định hướng hữu cơ và tiêu chuẩn GAP,
  • Sử dụng các loại phân bón hữu cơ nhập khẩu có chất lượng cao, kết hợp các loại phân bón hữu cơ tự nhiên truyền thống trong nước
  • Sử dụng kỹ thuật trồng giá thể
  • Sử dụng vật tư chuyện dụng trong việc ươm trồng con giống
  • Sử dụng máy móc trong việc gieo trồng, cày cấy, thu hoạch, làm mát nhà xưởng
  • Sử dụng công nghệ  bảo quản sau thu hoạch: Sử dụng tia X hoặc tia cực tím để diệt khuẩn, sử dụng rửa rau củ quả qua bể sục của viện nông nghiệp cơ điện sau thu hoạch

2.Quy trình sơ chế, đóng gói và vận chuyển

  • Rau khi thu hoạch sản phẩm được sơ chế loại bỏ lá già, úa, các tạp chất lẫn trong đất trước khi đóng gói
  • Rau củ quả sau khi sơ chế được qua máy chiếu tia cực tím để diệt khuẩn, hoặc rửa qua hệ thống bể sục
  • Đóng gói vào túi PP  chuyên dụng, có dán tem nhãn công ty
  • Sản phẩm đóng gói được xếp gọn gàng vào thùng bảo quản theo từng loại rau củ quả riêng biệt
  • Dán tem niêm phong nắp thùng trước khi cho lên xe đông lạnh chuyển về nhà hàng, hoặc cửa hàng bán.

3.Quy trình quản lý

  • Áp dụng tiêu chuẩn SA8000: Về an sinh xã hội, đảm bảo quyền lợi cho người lao động
  • Áp dụng tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2015 -  Tiêu chuẩn quản lý chất lượng sản phầm
  • Áp dùng bộ ISO 22000: Tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm
  • Áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật Vietgap trong việc giám sát quá trình trồng, kế hoạch sử dụng  phân bón và thuốc bảo vệ thực vật

Đối với sản phẩm thu mua

  • Thiết lập ban kiểm định đánh giá đơn vị cung ứng đạt tiêu chuẩn trước khi ký kết hợp đồng thu mua.
  • Lập ban quản lý chất lượng thường xuyên và kiểm tra định kỳ chất lượng, quy trình sản xuất đơn vị cung ứng
  • Hướng dẫn và áp quy trình quản lý chất lượng của công ty Hướng Xanh với đơn vị cung ứng
  • Lấy mẫu xác suất sản phẩm xét nghiệp chất lượng định kỳ với từng sản phẩm riêng biệt.
  • Sản phẩm hoàn thiện do đơn vị cung ứng cung cấp phải được niêm phong và khép kín quy trình vận chuyển trước khi vào kho Hướng Xanh

 

Đối với gia súc gia cầm

  • Tập trung nuôi thả tự nhiên
  • Giết mổ và đóng gói khép kín từ trang  trại tới tận tay người tiêu dùng.
  • Thức ăn được kiểm soát và có phân từng loại thức ăn cho từng giai đoan phát triển của gia súc gia cầm nhằm tạo ra sản phẩm sạch và chất lượng tốt nhất.
  • Có quy trình kiểm soát dịch bệnh và phòng bệnh bởi người có chuyên môn thú y phụ trách
  • Có đăng ký đầy đủ vệ sinh ATTP, tiêu chuẩn kiểm dịch an toàn trước khi xuât đàn.

Tác động của dự án đến môi trường

  • Nhờ việc áp dụng kỹ thuật cao trong nhà màng và sử dụng nguồn phân bón có nguồn gốc hưu cơ trong trồng trọt giúp tác động tích cực đến việc cải tạo môi trường sống, và giữ gìn được tài nguyên đất.
  • Nguồn phát sinh nước thải ô nhiễm ra môi trường là không có
  • Chất thải: Chất thải từ rau củ quả sau thu hoạch được tái sử dụng làm phân hữu cơ hoặc làm thức ăn cho gia súc.
  • Ô nhiễm tiếng ồn: Không có
  • Ô nhiễm không khí: Không có
  • Cháy nổ: Ít xảy ra

Tác động đến hệ sinh thái

  • Tích cực
  • Phục hồi và phát triển hệ sinh vật có ích, giúp cải tạo đất, cải tạo môi trường.

Tác động đến cảnh quan môi trường thôn Phú Cát

  • Làm đẹp diện mạo nông nghiệp thôn
  • Giúp đổi mới và định hướng nông nghiệp nông thôn chuyển dịch nông nghiệp kỹ thuật cao.
  • Nâng tầm nông nghiệp nông thôn xã lên một tầm cao mới.

CÁC LOẠI CÂY TRỒNG VÀ VẬT NUÔI

Cây trồng:

Các loại rau củ quả trồng trong nhà màng ( Cây dễ bị sâu bệnh tấn công, cây có giá trị cao)

  • Xà lách ( Khoảng 8 loại): Trồng vụ thu đông - đông xuân,
  • Cà chua các loại: Trồng vụ thu đông - đông xuân
  • Đậu đũa, đậu cove: Vụ trồng xuân hạ, thu đông
  • Dưa chuột: Vụ trồng thu đông, xuân hạ
  • Các loại cà: Xuân hạ và thu đông
  • Mồng tơi: Mùa hè -  hè thu
  • Các loại cải: Thu đông- đông xuân - xuân hạ
  • Rau dền, rau ngót: Mùa hè - hè thu ( Chỉ trồng 1 phần, còn lại trồng đất bên ngoài)
  • Rau muống: Mùa hè là mùa chính, hè thu và thu đông tàn vụ. Trồng trái vụ chính đông cây lên chậm, thời gian thu hoạch dài gấp đôi chính vụ. Loại này dễ trồng ít sâu bệnh, trồng bên ngoài 1 phần.
  • Súp lơ và bắp cải, xu hào: Thu đông -  đông xuân: Trồng 1 phần trong nhà màng, 1 phần bên ngoài.
  • Củ dền đỏ, củ cải đỏ: Thu đông  - Đông – Đông xuân

Các loại rau củ quả trồng bên ngoài hoặc nhà lưới (Cây ít bị sâu bệnh, cây giá trị bình thường)

  • Rau muống: Mùa hè –hè thu
  • Mồng tơi: Mùa hè – hè thu
  • Các loại rau gia vị: Gần như quanh năm
  • Su hào, bắp cải, súp lơ: Thu đông – đông – đông xuân
  • Các loại mướp: Xuân hè – hè – hè thu
  • Bầu và bí: Xuân hè, thu đông, đông xuân.
  • Su su: Chính đông
  • Đậu rồng: Thu đông – đông xuân
  • Cần tây: Thu đông – Đông – Đông xuân
  • Gừng, sả, hành, tỏi: Quanh năm
  • Đậu trạch lai: Thu đông, xuân hè
  • Dền Nhật: Chính vụ Hè, hè thu, thu đông, xuân hạ. Chính đông cây lên yếu.

Vật nuôi:

Gà ta thả vườn:  Được chia làm 2 loại gà

+ Gà ri: Nuôi úm từ nhỏ, sau 4 tháng xuất bán.

+ Gà T lai ( Gà ri lai lương phượng hoặc gà pháp): Mua gà trưởng thành, chuyển đổi sau 2 tháng xuất bán.

Quy trình nuôi

  • Gà ta ri: Nuôi từ khi úm nhỏ cho đến lớn:

+ Giai đoạn 1: Nuôi 4 tháng xuất bán cho thị trựờng tự do, thức ăn chủ yếu 3 tháng đầu là cám tổng hợp, tháng thứ 4 ăn trộn giúp gà chắc thịt và giảm chi phí thức ăn.

+ Giai đoạn 2:  Giữ lại một số gà nhất định tùy nhu cầu thị trường chuyển sang nuôi, cho ăn chủ yếu ngô, thóc và rau củ các loại, chăn thả tự nhiên thả vườn thêm 1- 2 tháng nữa nhằm tạo ra một con gà ta có chất lượng cao, an toàn.

  • Gà T lai ( gà ri lại Lương Phượng hoặc gà pháp):

+ Giai đoạn 1: Đặt nuôi hoặc thu mua dân dã các hộ xung quanh khi gà đạt trong lượng xuất bán, thời gian này đa phần họ nuôi bằng cám.

+ Giai đoạn 2: Chuyển về trang trại Hướng Xanh nuôi chuyển đổi 2 tháng trước khi xuất bán: Gà được chuyển dần sang ăn ngô, thóc và rau củ các loại, chăn thả tự nhiên thả vườn giúp gà săn chắc, thịt thơm ngon và an toàn.

Chi phí và giá bán

 

Chi phí nuôi/ kg

Giá bán buôn / kg

Giá bán lẻ cty xây dựng

Gà ri ( Con mái)

55k/ kg

75k  -  95k / kg

130k / kg

Gà ri ( Con trống)

65k / kg

80k – 100k /kg

140k / kg

Gà T lai nuôi 2 tháng

65k /kg

75k – 90k / kg

110 k/ kg

Trứng gà

1800d/ quả

3000 đ / quả

5000d / quả

Vịt giời nuôi 2.5 tháng

60k/con

80k/con  - 100k / con

150k/ con

  • Lợn mán thả vườn
  • Cá các loại nuôi thả tự nhiên

Điểm mạnh và yếu của Hướng Xanh

Điểm mạnh:

  • Có nhiều năm kinh nghiệp trong ngành nông nghiệp
  • Tự chủ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi
  • Có thị trường tiêu thụ
  • Đội ngũ nhân lực nhiều kinh nghiệm
  • Có hệ thống trang trại chính ngay sát lân cận khu vực Hà Nội, hệ thống trang trại vệ tinh trồng trọt kỹ thuật cao ở các tỉnh: Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang….
  • Có mối quan hệ với nhiều tỉnh thành và một số đơn vị phân phối thực phẩm lớn ở HN.

Điểm yếu

  • Hạn chế về nguồn vốn

Mô hình tổ chức kinh doanh

  • Áp dụng mô hình kinh doanh  bán lẻ trực tiếp từ nông trại tới bàn ăn
  • Áp dụng mô hình chuỗi cửa hàng khép kín từ khâu sản xuất thu mua giám sát tới bán hàng.

Kế hoạch Marketing

  • Phân loại khách hàng (Segment): Tập trung khu vực nội thành Hà Nội, nơi có trình độ dân trí cao.
  • Khách hàng mục tiêu (Target): Người có thu nhập từ trung bình khá trở lên, trường học, nhà hàng và khách sạn.
  • Định vị thương hiệu: Nông trại Hướng Xanh – Thực phẩm sạch cho mọi nhà.
Bạn đang đọc bài viết Dự án “Nông trại VAC SẠCH KHÉP KÍN” tại chuyên mục Dự án của Cổng thông tin điện tử Khởi nghiệp. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư KHOINGHIEP@DDDN.COM.VN