Đó là khẳng định của ông Phạm Duy Hiếu - Giám đốc điều hành Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam - Startup Vietnam Foundation (SVF) tại lễ công bố cuộc thi IoT Startup 2018 ngày 5.5.

Cuộc thi do Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao (SHTP-IC) phối hợp cùng SVF tổ chức với sự chỉ đạo của Khu Công nghệ cao TP.HCM và Sở KH&CN TP.HCM.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, cho rằng cuộc thi là hành động thiết thực của các bạn sinh viên, của cộng đồng khởi nghiệp nhằm hưởng ứng và hiện thực hóa kế hoạch phát triển đô thị thông minh của Chính phủ. Đồng thời, thúc đẩy các dự án khởi nghiệp tham gia, góp phần đề xuất, xây dựng các giải pháp ứng dụng trong đô thị thông minh.

Thông qua cuộc thi, ban tổ chức mong muốn thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đam mê sáng tạo trong lĩnh vực IoT (Internet-of-Things) của giới trẻ và cộng đồng khởi nghiệp; đồng thời hỗ trợ phát triển, ươm tạo và hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực IoT, xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp IoT bền vững.

Ông Lê Hoài Quốc cho rằng, cuộc thi là cơ hội quý báu để các dự án khởi nghiệp có thể nhận được sự hỗ trợ, đồng hành để hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp của mình.

Ông Lê Hoài Quốc cho rằng, cuộc thi là cơ hội quý báu để các dự án khởi nghiệp có thể nhận được sự hỗ trợ, đồng hành để hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp của mình.

Trải qua 2 năm tổ chức (2016 và 2017), cuộc thi đã thu hút hơn 10.000 lượt quan tâm theo dõi và 150 dự án đăng ký tham gia, trong đó có nhiều dự án tiêu biểu như: Hệ thống đèn đường thông minh S3, Hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp ngư nghiệp Aevisor - Fman, Khóa thông minh Gtek Lock (ATOVI), Dự án nhà trồng nấm AgriConnect...

Đây là các dự án đã đạt được các thành tích nổi bật như kêu gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam và từ các quỹ đầu tư khác nhau; thương mại hóa sản phẩm đạt kết quả tốt, cũng như giành được nhiều giải thưởng về sản phẩm, giải pháp khởi nghiệp ở trong và ngoài nước.

Với tiềm năng đó, Cuộc thi IoT Startup 2018 với chủ đề "Building IoT-based Smart City" (Kiến tạo thành phố thông minh trên nền tảng IoT) kỳ vọng sẽ tìm kiếm, phát hiện được các ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp xuất sắc, qua đó hỗ trợ để thương mại hoá và phát triển mạnh mẽ, hình thành những sản phẩm công nghệ cao "made in Vietnam".

Fman, một trong những điển hình thành công từ cuộc thi IoT startup

Fman, một trong những điển hình thành công từ cuộc thi IoT startup

Bản chất của khởi nghiệp, theo ông Phạm Duy Hiếu - Giám đốc điều hành SVF, chính là “giải quyết những vấn đề mà xã hội đang gặp phải”. “Bởi vậy, các cuộc thi khởi nghiệp hướng đến giải quyết các vấn đề thực tế. Đó chính là mục đích của cuộc thi IoT Startup”.

Cuộc thi IoT Startup năm nay sẽ diễn ra từ tháng 5 đến tháng 10.2018. Đặc biệt vòng chung kết cuộc thi sẽ là một trong những sự kiện nổi bật trong tuần lễ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố Hồ Chí Minh và cũng là sự kiện nhằm kỷ niệm 16 năm thành lập Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Năm nay, IoT Startup chia thành 2 bảng thi đấu dành cho các nhóm sinh viên và các nhóm startup nhằm tạo điều kiện hỗ trợ sát sao hơn cho từng đối tượng. Giải nhất dành cho sinh viên có giá trị 15 triệu đồng. Đội chiến thắng ở nhóm startup nhận được tổng giải thưởng trị giá 150 triệu đồng gồm 50 triệu tiền mặt và gói hỗ trợ ươm tạo trong 1 năm.

Bạn đang đọc bài viết IoT Startup 2018: Kiến tạo thành phố thông minh trên nền tảng IoT tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400