Khát vọng làm giàu của dự án “gà Cáy con” trên quê hương Mộc ChâuVNBTimes.vnKhát vọng làm giàu cho gia đình trên quê hương là động lực giúp nhóm sinh viên Đại học Đại Nam vượt qua mọi khó khăn và thử thách để đưa dự án “ Trang trại Gà Cáy con” từng bước trở thành hiện thực.

TS. Vũ Tiến Lộc Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao giải thưởng cho đội dành giải nhất tại Festival Khởi nghiệp 2017

Vừa qua dự án “Trang trại Gà Cáy con” của nhóm sinh viên trường Đại học Đại Nam đã dành giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp 2016 do báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức thường niên dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có buổi trò chuyện với trưởng nhóm dự án “Trang trại Gà cáy con” – bạn Vi Ngọc Hà.

– Vừa qua dự án “Trang trại Gà cáy con” của các bạn đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của Hội đồng Đầu tư tại sự kiện Festival Khởi nghiệp do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức. Bạn có thể chia sẻ rõ hơn về việc hình thành dự án và thời gian thực hiện ?

Xuất phát từ thực trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan khắp mọi nơi hiện nay, nhu cầu về thực phẩm sạch của người dân tăng cao. Bên cạnh đó, với mong muốn cung cấp đặc sản gà rừng, đặc biệt là bảo tồn nguồn gen gà rừng Lào đã bị săn bắt quá mức dẫn đến gần như tuyệt chủng. Và mong muốn làm giàu cho chính gia đình, người dân quê mình, cũng như kết hợp với việc phát triển du lịch trải nghiệm tại Mộc Châu. Chúng tôi đã hình thành nên ý tưởng “Trang trại Gà Cáy con”.

Từ việc hình thành ý tưởng đến khi triển khai mất 2 năm. Dự tính đến giữa năm 2017, chúng mình sẽ có đủ sản phẩm để cung cấp cho thị trường tại Mộc Châu. Hiện nay đã có rất nhiều đơn đặt hàng, đặc biệt sau cuộc thi Khởi nghiệp 2016, nhưng số lượng gà hiện có tại trang trại không có đủ để cung cấp, chúng mình phải để lại làm giống phát triển quy mô.

– Festival Khởi nghiệp diễn ra cách đây không lâu, là nhóm nhận được nhiều sự ủng hộ và đầu tư lớn nhất, vậy dự án của các bạn đã có những bước phát triển như thế nào về quy mô, số lượng cũng như chất lượng sản phẩm?

Vì hiện nay chúng mình vẫn còn đang đi học, trong khi trang trại được đặt tại Mộc Châu, cách Hà Nội 190 km cho nên hiện tại chỉ phát triển ở quy mô trung bình khoảng 500 con. Sau khoảng 1, 2 năm sẽ mở rộng quy mô lên trên 1.000 con và tiến triển mở rộng thêm một số trang trại khác nhau để thuận lợi trong việc cung cấp cho thị trường Hà Nội, cũng như các tỉnh lân cận.

Vi Ngọc Hà, sinh viên năm 2, khoa Quản trị Kinh doanh, trường Đại học Đại Nam; trưởng nhóm dự án “trang trại Gà Cáy con”.

– Thị trường các bạn hướng tới là những khu vực, đối tượng nào?

Chúng mình đã xác định thị trường ban đầu là Mộc Châu – thị trường tiềm năng với hàng triệu lượt khách du lịch hàng năm. Sau đó sẽ tiến ra thị trường Hà Nội. Nếu mọi việc suôn sẻ sẽ mở rộng thêm một số thị trường phía Bắc.

– Vậy các bạn có ý định vươn xa ra thị trường quốc tế hay không (nếu có dự kiến khi nào)?

Cũng nói thật là chúng mình chưa nghĩ đến việc xuất khẩu ra thị trường quốc tế, nhưng chúng mình khao khát mở chuỗi cửa hàng mang thương hiệu “Gà Cáy con” của riêng mình. Mong rằng sau hai năm chúng mình có thể tiến ra thị trường Hà Nội. Sau 5 năm sẽ có cửa hàng “Gà Cáy Con” đầu tiên.

– Mới chỉ là sinh viên năm 2, năm 3, vừa học tập vừa kinh doanh, các bạn đã gặp phải những khó khăn và thuận lợi gì? Bạn đã cân bằng giữa 2 việc này như thế nào?

Như mình đã trình bày thì đây là một trong những khó khăn lớn nhất. Vì hiện nay chúng mình mới chỉ là sinh viên năm thứ 2 và thứ 3. Mục tiêu lớn nhất vẫn là dành thời gian cho việc đi học nâng cao kiến thức. Tuy nhiên, chúng mình sẽ cố gắng để hoàn thành song song cả hai mục tiêu. Vừa học được kiến thức vừa hoàn thành tốt công việc kinh doanh của mình. Cũng khá thuận lợi là trong thời buổi hiện nay có sự trợ giúp rất lớn bởi công nghệ thông tin, thông tin liên lạc và đi lại. Rất nhiều công việc có thể giải quyết bằng điện thoại chứ không cần có mặt tại đó. Như thầy giáo hướng dẫn của mình vẫn nói “Đây là thời buổi chạy bằng mồm chứ không phải bằng chân” và mình nghĩ chúng mình có thể đạt được các mục tiêu đề ra.

– Nhận được sự ủng hộ đầu tư lớn là một lợi thế, tuy nhiên sự kỳ vọng này có gây áp lực hay khó khăn gì cho dự án của các bạn hay không?

Mình cảm thấy rất vui mừng khi được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, tuy nhiên cũng rất áp lực vì quyền lợi luôn đi đôi với trách nhiệm. Các nhà đầu tư tin tưởng góp vốn cho chúng mình khởi nghiệp thì trách nhiệm của chúng mình phải sử dụng hiệu quả nhất các khoản tiền đó. Nó không những phải sinh lời cho các nhà đầu tư lớn nhất mà còn mang lại lợi ích lâu dài cho chính chúng mình.

–  Lợi nhuận của các nhà đầu tư nhận về là 25%, được đánh giá là khá cao. Vậy các bạn có cơ sở gì để đảm bảo lợi nhuận này cho các nhà đầu tư?

Như chúng mình đã trình bày trong đề án cũng như khi bảo vệ dự án trước các nhà đầu tư. Đây là mức lợi nhuận kỳ vọng tối đa. Nếu không có gì rủi ro ngoài tầm kiểm soát thì chúng mình tự tin sau hai năm có thể cam kết trả cho các nhà đầu tư mức lợi nhuận như vậy. Tất cả các con số đều được chúng mình tính toán rất kỹ trên cơ sở số liệu thị trường ở thời điểm hiện tại.

– Các bạn có kế hoạch cụ thể gì để hiện thực hóa mong muốn của các nhà đầu tư?

Hiện chúng mình đang cố gắng hoàn thành lập kế hoạch trong thời gian sớm nhất để trình các nhà đầu tư. Sau tết Nguyên đán chúng mình sẽ tiến hành đầu tư mở rộng trang trại, vì hiện nay số gà hiện có vẫn sống theo kiểu “hoang dã” là chủ yếu. Ngoài việc góp vốn chúng mình rất mong các nhà đầu tư chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh cùng chúng mình thì sau một năm chúng mình sẽ có nguồn thu để trả lợi tức cho họ. Sau hai năm như mình đã trình bày thì có thể cam kết trả lợi tức như đã hứa.

– Cảm ơn bạn, chúc bạn cùng cả nhóm sớm thành công với dự án của mình.

Phương Thảo

There are no comments yet

Tin khác đã đăng