Chị Hoàng Thị Chắp cho cá ăn.

Chị Hoàng Thị Chắp cho cá ăn.

Xuất phát từ khát khao thay đổi để thoát khó, thoát nghèo, một phụ nữ người Giáy ở Lào Cai đã học hỏi, nhân giống thành công loài cá chép ngoại ở Việt Nam, mang về bạc tỷ mỗi năm, giúp nhiều hộ nông dân nghèo khác có cơ hội đổi đời.

Sinh ra trong gia đình có 8 anh chị em, cuộc sống khó khăn, từ nhỏ cho tới lúc lập thân, lập nghiệp, chị Hoàng Thị Chắp, người dân tộc Giáy ở thôn Luổng Đơ, xã Cốc San, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai luôn đau đáu khao khát vượt khó, thoát nghèo.

Đầu những năm 1990, không còn muốn bó buộc bởi ruộng lúa, nương khoai, vợ chồng chị mạnh dạn thầu đất đào ao thả cá. Lúc khởi đầu khó khăn vô cùng, vì khi đó cá giống phải về tận Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I để lấy, còn cám cá thì phải đặt từ miền Nam ra, có khi mấy tuần mới về tới. Chưa kể vợ chồng chị xuất thân là người vùng cao, kiến thức thủy sản hầu như không có gì, thế nhưng cả hai vẫn xác định quyết tâm gắn bó với nghề.

Năm 2002, từ một cơ hội tình cờ sang thăm mô hình nuôi cá chép tại Vân Nam (Trung Quốc), chị Chắp được mở mang tầm mắt thấy quy trình công nghệ nuôi cá hiện đại và được tiếp cận với giống cá chép mới.
Giống cá chép nuôi tại Vân Nam khác hẳn chép trong nước bởi năng suất và chất lượng thịt cao hơn nhiều. Vốn ham học hỏi và khát khao thay đổi, chị Chắp quyết định bằng mọi giá phải đưa được giống cá này về.

“Bất ngờ nhất là khi tận mắt thấy mô hình nuôi cá bên Vân Nam, cách người ta cho ăn và giống cá hoàn toàn khác bên mình. Cá của họ nuôi 5 tháng đạt trọng lượng từ 1,2 - 1,5kg nên gia đình đã đưa ra quyết tâm đưa giống chép đó về nuôi”, chị Chắp cho biết.

Ban đầu, chị Chắp nhập chép giống từ Vân Nam về nuôi thí điểm theo đúng quy trình kỹ thuật đã học được. Đến kỳ thu hoạch, thành quả mang về vượt ngoài cả sự mong đợi của chị, tiền bán cá không những đủ trang trải thức ăn, con giống mà còn đủ trả hết số nợ cũ và đặc biệt tạo động lực mạnh mẽ cho chị tiếp tục phát triển nuôi thủy sản.

Thêm nhiều lần cất công sang Vân Nam tham quan, học hỏi, đến năm 2006, chị Chắp chính thức tự nhân thành công cá chép giống Trung Quốc tại Việt Nam và phân phối rộng rãi ra thị trường.

Tiếng lành đồn tiếng xa, cá giống của chị Chắp nhanh chóng đi khắp các khu vực lân cận, ra toàn tỉnh Lào Cai, dần dần cấp đi nhiều địa chỉ tại các tỉnh miền xuôi, thậm chí cả miền Trung và miền Nam. Trung bình mỗi năm trang trại của gia đình chị sản xuất được khoảng 7 - 8 triệu con chép giống, doanh thu năm 2017 đạt gần 2 tỷ đồng.

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, chị Chắp còn mang cá giống cùng kinh nghiệm nuôi cá của mình chia sẻ cho rất nhiều hộ nông dân khác. Theo gương chị, những hộ xung quanh trong xã cũng tin tưởng học theo nuôi cá và đều thành công. Nhiều người ở xa nghe tiếng chị cũng tự tìm đến, ai khó khăn, chị sẵn sàng nhiệt tình giúp đỡ không nề hà.

“Những gia đình nào muốn nuôi cá nhưng gặp khó khăn về vốn, gia đình vẫn sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ. Khi họ đào xong ao còn được cấp giống, hướng dẫn cách nuôi, thậm chí cung cấp cả thức ăn cho cá, đến khi họ thu hoạch hoàn trả lại vốn cũng không phải tính lãi”, chị Chắp cho biết.

Với những nỗ lực của mình, năm 2016 chị Hoàng Thị Chắp đã vinh dự đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm 2017 được Giải thưởng Sao Thần nông và năm 2018 là 1 trong 4 đại diện nông dân tiêu biểu của cả nước được cử đi dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc do Trung ương tổ chức.

Bạn đang đọc bài viết Người phụ nữ dân tộc Giáy thu tiền tỷ nhờ nhân giống cá chép tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400