Theo Cty Tư vấn quản lý CB Insights, các doanh nghiệp công nghệ khởi nghiệp ở Đông Nam Á đã huy động được 6,5 tỷ USD vốn tài trợ cổ phần trong 9 tháng đầu năm 2017.

Tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam không hề thua kém bất kỳ quốc gia nào trong khu vực Đông Nam Á. Ngày hội khởi nghiệp Startup Day 2017 đã diễn ra thành công tại TP.HCM. Ảnh: S.T

Làn sóng khởi nghiệp lan rộng

Tại Đông Nam Á, Grab đã nhận được 2 tỷ USD tài trợ từ SoftBank và Didi Chuxing vào tháng 7 năm 2017, và PawnHero cũng nhận được khoản đầu tư hạt giống từ Softbank.

Ngoài việc đồng sáng lập bốn Cty khởi nghiệp trên internet trong lĩnh vực công nghệ tài chính, thương mại điện tử, Asia Venture Group đã thực hiện một số khoản đầu tư giai đoạn đầu ở Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Sự nổi lên của các doanh nghiệp khởi nghiệp khu vực Đông Nam Á đã thu hút các nhà đầu tư đến từ châu Mỹ. Trong đó, Golden Gate Ventures được coi là cầu nối giữa Thung lũng Silicon và Đông Nam Á. Từ năm 2011 đến nay, Golden Gate Ventures đã đầu tư vào hơn 30 Cty ở 7 quốc gia Đông Nam Á.

Bảo vệ ý tưởng khởi nghiệp

Tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam không hề thua kém bất kỳ một quốc gia nào trong khu vực, thậm chí trên thế giới...

Các chuyên gia cho rằng, để các doanh nghiệp Việt Nam thật sự thu hút vốn đầu tư của các tập đoàn lớn tại nước ngoài, Chính phủ cần hỗ trợ hơn nữa về mặt chính sách, định hướng và kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch.

"Nếu các ý tưởng của các doanh nghiệp khởi nghiệp không được bảo vệ nghiêm ngặt theo đúng quy định của pháp luật, thì chỉ chưa đầy 1 năm, họ sẽ chết yểu vì bị ăn cắp chất xám", ông Aaron Everhart, Đồng sáng lập Cty hỗ trợ khởi nghiệp Hatch cho biết.

Cố vấn cao cấp Ban khởi nghiệp quốc gia VCCI Đàm Quang Thắng từng cho rằng, hiện nay doanh nghiệp khởi nghiệp cần xác định được nhu cầu thực của khách hàng, nhất là dự án của các bạn sinh viên.
"Có đến 50% doanh nghiệp khởi nghiệp thất bại vì không nắm được nhu cầu thị trường. Do đó, vấn đề cốt lõi với doanh nghiệp khởi nghiệp là phải xác định được người tiêu dùng cần gì và muốn gì", ông Thắng nhận định và cho biết, hiện nay, các lĩnh vực khởi nghiệp của Việt Nam chủ yếu là nông nghiệp, trong khi các quốc gia khác là IT, tài chính và công nghệ. Vì vậy, chúng ta cần nắm bắt xu thế và tận dụng lợi thế để tạo một hướng đi riêng để giải quyết bài toán kêu gọi vốn". 

Bạn đang đọc bài viết “Nở rộ” phong trào khởi nghiệp ở Đông Nam Á tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Cổng thông tin điện tử Khởi nghiệp. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư KHOINGHIEP@DDDN.COM.VN