Nông dân có tiền tỷ: Phá bỏ định kiến “làm nông dân nghèo lắm”VNBTimes.vnPhá bỏ định kiến “làm nông dân nghèo lắm”, bằng sự cần cù và tính toán tỉ mẩn, ông Đặng Văn Đậu, 58 tuổi ở TP. Cần Thơ khiến nhiều người nễ phục khi thu tiền tỷ từ cây lúa và chất nấm rơm. Ông tự tin nói: "Tui giàu là nhờ nấm rơm"...

Ngoài làm lúa giống và chất nấm rơm thu tiền tỉ, ông Đậu còn nuôi ếch thịt thu nhập cả trăm triệu/năm

Nhìn màu cây lúa biết bệnh gì

Ông Đặng Văn Đậu, vui vẻ chia sẻ: Tính đến đời con ông thì gia đình ông đã bốn đời làm nông dân (ông nội, cha, ông Đậu và các con), ông rất tự hào và hãnh diện vì được mọi người trong vùng gọi mình là “tỉ phú nông dân”. Ông nhớ lại, lúc ông học xong lớp 7 trường làng thì ông nghỉ học phụ cha mẹ làm ruộng và làm nấm rơm. Lớn lên lập gia đình ra riêng ông được cha mẹ cho 2,3ha đất ruộng. Học cách làm giàu từ cây lúa của cha mẹ, ngay sau khi ra riêng vợ chồng ông đã lên kế hoạch cứ làm ruộng tích cóp vài năm là thuê thêm đất mở rộng diện tích canh tác một lần. Nhờ có kinh nghiệm, tính toán tỉ mẩn từ cách làm đất, gieo xạ, bón phân mà lúa ông năm nào cũng trúng và kế hoạch mở rộng diện tích trồng lúa của ông cũng được thực hiện thành công.

Tính đến nay gia đình ông Đậu đang canh tác 13ha đất (trong đó 2,3ha đất gia đình, còn lại thuê đất làm). Ông Đậu nhẩm tính, cứ trung bình mỗi công tầm nhỏ, sau khi trừ chi phí phân thuốc, nhân công, lúc lúa trúng, có gía cao (giá 4.800-4.900 đồng/ kg), ông lãi 3-4 triệu đồng. Và cứ thế mỗi năm từ 3 vụ lúa ông lãi chắc vài trăm triệu đồng. Từ năm 2012 đến nay, học tập kinh nghiệm trồng lúa giống để bán bao tiêu cho công ty, nên cứ 1kg lúa giống ông bán cao hơn lúa thường từ 500-700 đồng.

“Làm nông dân quen rồi, ở không tui chịu không được nên dù biết có nhân công làm, có các con trông coi nhưng hàng ngày tui phải trực tiếp ra thăm đồng 2 lượt sáng chìu. Nấm rơm thì chỉ thuê người hái, còn chất rơm và tưới là tui và các con trực tiếp làm, vì khâu đó càn có kỹ thuật riêng”- ông Đậu nói.

Ông đặng Văn Dũng- Phó Chủ tịch Hội nông dân quận Thốt Nốt, nhận xét: Mô hình của ông Đặng Văn Đậu là 1 trong 5 mô hình tiêu biểu của quận. Riêng về bản thân ông Đậu là một người chăm chỉ, chịu khó học hỏi để áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc canh tác nên mô hình lúa giống- nấm rơm- ếch thịt của ông luôn thành công. Ngoài giỏi sản xuất kinh doanh trong gia đình ông còn tích cực tham gia hoạt động của Hội, hiện ông là chi hội trưởng nông dân khu vực Tân Lợi 2.

Chi hội ông Đậu nhiều năm liền 100% hội viên đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi từ cơ sở trở lên. Bên cạnh đó, ông Đậu còn tích cực tham gia hoạt động xã hội như: đóng góp xây cầu, làm đường… Từ đó nhiều năm liền ông được xét công nhận danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp quận và 7 năm liền đạt danh hiệu cấp thành phố, gần đây nhất ông được công nhận danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp trung ương giai đoạn 2012-2016 và đề cử xét danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp trung ương năm 2017.

Theo danviet

There are no comments yet

Tin khác đã đăng