Quan sát sự chuyển động của protein để phát triển thuốc trị ung thư

Theo Business Insider, một công ty startup tên là Relay Therapeutics đang phát triển một phương pháp mới để điều trị ung thư bằng cách nghiên cứu cách di chuyển của các protein. Relay Therapeutics bắt đầu hoạt động vào năm 2016, và mới đây đã gọi vốn được 63 triệu đô la.

Startup này sử dụng công cụ tính toán để ghi lại những đoạn phim cho thấy cách chuyển động của protein. Những protein đột biến trong cơ thể có một vai trò cực kì quan trọng trong việc gây ra bệnh tật - như ung thư.

Ở nghiên cứu này, startup quan sát các protein chuyển động ở “trạng thái tự nhiên”, thông thường protein chỉ được nhìn thấy như một bộ phận trong các cấu trúc trong cơ thể. Từ đó, công ty hi vọng sẽ tìm ra phương pháp điều trị rất khó nắm bắt này.

Vòng tài trợ mới nhất cho các startup tiềm năng do BVF Partners tổ chức, với các nhà đầu tư mới như GV (trước đây là Google Ventures) và Bill Maris. Kết hợp với số tiền được tài trợ từ vòng gọi vốn năm 2016, công ty Relay Therapeutics đã huy động được đến thời điểm hiện tại 120 triệu USD.

[caption id="attachment_36787" align="aligncenter" width="660"] Công ty Replay đang tìm ra thuốc mới để chữa ung thư. Ảnh: Intenet[/caption]

Nhiều nhà đầu tư thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học truyền thống và công nghệ rất hào hứng với ý tưởng xem xét cách chuyển động protein của công ty Relay.

Ông Sanjiv Patel - Giám đốc điều hành của Relay, cho biết: "Chúng ta đang ở trung tâm của hai dòng chảy không thể ngăn cản được. Thứ nhất là năng lượng của những phép tính toán đang ngày càng trở nên tốt hơn, và thứ hai là các công nghệ thực nghiệm đang thay đổi cách thức chế tạo thuốc của các công ty. Chúng bao gồm các công cụ hình ảnh như tinh thể học X-quang trong nhiệt độ phòng.”

[caption id="attachment_36788" align="aligncenter" width="660"] Ông Sanjiv Patel - CEO của Relay Therapeutics.[/caption]

Ông Michael Pellini làm việc tại Foundation Medicine - một công ty thu thập thông tin di truyền về khối u của con người cho biết: Những nỗ lực của Relay có thể giải quyết thách thức trong việc điều trị ung thư và đó là lý do có nhiều nhà đầu tư đã “đổ” tiền vào startup này. Thông thường, các bác sĩ đều cố gắng sử dụng những thông tin di truyền để điều trị ung thư, "nhưng loại thuốc phù hợp để điều trị bệnh thì không tồn tại”.

“Điều đáng thất vọng nhất là từ việc đánh giá tình trạng của bệnh nhân chúng tôi phát hiện ra những thay đổi gen gần như chắc chắn dẫn đến căn bệnh ung thư. Nhưng chúng tôi cũng biết rằng không có một loại thuốc nào có thể ngăn chặn những sự thay đổi nguy hại đó, bởi một điều đơn giản là vào lúc này chúng tôi không có thuốc! Cá nhân tôi cảm thấy rất thú vị khi hợp tác với những công ty đang nỗ lực để đương đầu với những thách thức trong việc chăm sóc bệnh nhân ung thư. Những khám phá của họ có khi còn vượt xa hơn cả lĩnh vực ung thư”, ông Pellini cho biết thêm.

Khoản tài trợ mới đây sẽ giúp Replay thực hiện các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của họ vào năm 2019.

Ứng dụng đặt lịch hẹn chăm sóc sức khỏe khẩn cấp

Cũng theo Business Insider, một startup đang thực hiện dự án để kết nối mọi người với những trung tâm khám bệnh khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc – chỉ trong vòng một ngày. Startup có tên Solv này đã được thành lập vào tháng 4 năm 2017 tại khu vực Dallas-Fort Worth. Mới đây, công ty này đã tiết lộ rằng, họ đang hợp tác với NextCare - một trong những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc khẩn cấp lớn nhất của Mỹ - để giúp bệnh nhân đặt cuộc hẹn tại hơn 135 trung tâm.

Bà Heather Fernandez - Giám đốc điều hành của Solv, cho biết: "Chúng tôi tạo ra thị trường này nhằm mục đích giúp mọi người tìm được một địa điểm tiện lợi, thời gian hẹn phù hợp để thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe khẩn cấp. Khách hàng cũng sẽ biết trước giá cả của một cuộc hẹn như thế này là bao nhiêu. Cùng một lúc, ứng dụng cho phép người dùng kết nối với nhiều trung tâm chăm sóc sức khỏe khẩn cấp – thay vì chỉ là một như trước đây".

Bà Fernandez nói thêm: khả năng hiển thị giá của cuộc khám bệnh cho những trường hợp không có thẻ bảo hiểm y tế là một lợi thế của Solv. Trong tương lai, bà hi vọng bệnh nhân sẽ có một cái nhìn rõ ràng hơn về những chi phí họ sẽ phải trả khi khám bệnh mà không có bảo hiểm.

Solv không phải là thị trường trực tuyến duy nhất nhằm kết nối bệnh nhân với các cuộc hẹn của bác sĩ, tuy nhiên nó khác biệt ở chỗ chỉ tập trung vào chăm sóc khẩn cấp.

[caption id="attachment_36789" align="aligncenter" width="660"] Bà Heather Fernandez - Giám đốc điều hành của Solv. Ảnh: Solv[/caption]

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe khẩn cấp đang gia tăng trong những năm gần đây, dẫn đến việc nhiều công ty tương tự như Solv được thành lập. Theo Hiệp hội chăm sóc khẩn cấp của Mỹ thì có khoảng 7.400 trung tâm chăm sóc khẩn cấp trên toàn nước Mỹ.

Fernandez nói: "Chúng tôi tin rằng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe thuận lợi sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn cho bệnh nhân”. Thay vì phải khám chữa bệnh với một bác sĩ duy nhất và phải đợi nhiều ngày, thậm chí hàng tuần để có được một cuộc hẹn, người dùng sẽ ngay lập tức được kết nối với các trung tâm chăm sóc khẩn cấp nhờ vào ứng dụng của công ty.

Theo khampha

Bạn đang đọc bài viết Startup nghiên cứu protein \"nhảy múa\" vừa gọi vốn được 63 triệu đô tại chuyên mục Ý tưởng kinh doanh của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400