Thử thách Sáng tạo Xã hội Việt Nam 2017 (Vietnam Innovation Challenge 2017) là cuộc thi tìm kiếm các sáng kiến kinh doanh hướng đến giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường và kinh tế cấp bách của Việt Nam. Với quy mô toàn quốc, cuộc thi được tổ chức bởi Trường Đại học Ngoại thương với sự hỗ trợ của Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Phần Lan IPP và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI (khu vực miền Nam).

Hội đồng Ban Giám khảo

Hội đồng Ban Giám khảo

Cuộc thi được tổ chức với sứ mệnh nâng cao nhận thức của xã hội, đặc biệt là giới trẻ về tầm quan trọng của sáng tạo xã hội đồng thời tìm kiếm và ươm mầm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp xã hội tương lai; qua đó góp phần mang đến những giải pháp bền vững trong việc nâng cao chất lượng sống của người dân Việt Nam.

các nhà bảo trợ

các nhà bảo trợ

Sau hơn 4 tháng kể từ khi bắt đầu phát động, trải qua 3 vòng thi căng thẳng và hấp dẫn, cuộc thi khởi nghiệp xã hội - Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam 2017-2018 cuối cùng cũng đã đi đến hồi kết. Vượt qua một chặng đường dài với lòng nhiệt huyết và những nỗ lực không ngừng nghỉ, top 6 đội thi tài năng nhất với 6 ý tưởng tiềm năng cùng 6 đề án xuất sắc nhất đã lộ diện, sẵn sàng cho thử thách cuối cùng.

Hội trường đêm Chung kết

Hội trường đêm Chung kết

Đêm chung kết, Top 6 đội thi trải qua 4 vòng thi hấp dẫn nhưng không kém phần căng thẳng. Vòng 1 với tên gọi Khởi tranh: các đội thi sẽ có 5 phút thuyết trình về dự án, vòng 2 – Bùng nổ là phần tranh biện giữa hai đội được bốc thăm ngẫu nhiên mỗi đội sẽ có 5 phút để trả lời câu hỏi của đội bạn, đây được cho là phần thi căng thẳng nhưng cũng thú vị nhất. Và chỉ có ba đội được bước tiếp tham gia vào vòng thi bứt phá, vòng 4 các đội thi trình bày tác động xã hội và định hướng của dự án.

Top 6 Chung kết

Top 6 Chung kết

VINARONGBIEN (Đội thi Kiểm sát trẻ – Phía Bắc): Giải pháp giải quyết thực trạng rong biển Việt Nam nói chung và rong biển Lý Sơn nói riêng chỉ sản xuất sản phẩm ở dạng thô không có 1 sản phẩm chế biến mang tính nhân rộng và giải quyết triệt để vấn đề hiện tại. Dự án chế biến dạng thô của rong biển thành các sản phẩm nước uống đóng chai, trà thảo dược rong biển, cháo rong biển, mặt nạ dưỡng da rong biển, bột rong biển Lý Sơn. Với trụ sở sản xuất tại đảo Lý Sơn.

Vinarongbien

Kiểm sát trẻ

JOURNEY OF TASTE (Đội thi Farmer’s ObserVoice – Phía Bắc): Người nông dân Việt Nam chưa biết khai thác toàn bộ giá trị kinh tế của nông sản Việt và người nước ngoài tới nước ta chưa tìm được giải pháp quà lưu niệm mang đậm hương vị và hồn cốt Việt Nam; dự án hướng đến thành lập một doanh nghiệp hỗ trợ người nông dân sản xuất, thu mua và tạo đầu ra bền vững cho nông sản bằng cách tạo ra các bộ quà tặng có giá trị, mang hồn Việt từ diện mạo đến câu chuyện đằng sau.

JOURNEY OF TASTE

Farmer’s ObserVoice

POTENTIAL COMMUNITY (Đội thi PCOM – phía Bắc): Pcom hoạt động với sứ mệnh giúp sinh viên có thể định hình và khám phá bản thân, các nguồn lực cá nhân kết hợp đào tạo và nâng cao kĩ năng để gia tăng cơ hội thành công trong sự nghiệp một cách có chiến lược và hiệu quả nhất. Từ đó, giảm thiểu thất nghiệp và các vấn đề liên quan đến nghề nghiệp khác của sinh viên hiện nay. Pcom – Học hỏi, phát triển, trao giá trị.

PCOM

PCOM

FOONERGY (Đội thi iChange- phía Nam): Hướng đến giải quyết vấn đề thức ăn thừa, sự kết hợp giữa ứng dụng di động quản lý, nhắc nhở về lượng thực phẩm hiện có, đưa ra nhiều đề xuất cho những thực phẩm sắp hết hạn hay không còn sử dụng được với chuỗi cung ứng và xử lý thực phẩm dư thừa thành phân bón nhằm tạo ra giá trị xanh mà không gây hại đến môi trường

FOONERGY

ICHANGE

Mô hình lọc nước bằng phương pháp màng sinh học (Đội thi VID Bến Tre- phía Nam): Đứng trước thách thức từ nguồn nước ở các cù lao, cồn nhỏ ở Bến Tre không an toàn, bị nhiễm bẩn bởi rác thải chưa được xử lý phù hợp, nhóm VID Bến Tre đã đi đến mô hình bộ thiết bị lọc chậm bằng cát và than hoạt tính được thiết kế dành cho hộ gia đình dựa trên cách tiếp cận Xử lý nước bằng phương pháp màng sinh học.

VID Bến Tre (bên trái) phản biện với FOONERGY (bên phải)

VID Bến Tre (bên trái) phản biện với ICHANGE (bên phải)

Sản xuất Chế phẩm vi sinh bột bã mía, phục vụ trong Tôm thâm canh (Đội thi Công nghệ xanh – miền Nam): Mô hình này, bã mía được tận dụng kết hợp với các dòng vi sinh vật có lợi giúp phân hủy tốt chất thải hữu cơ trong đáy ao, hạn chế các khí độc như NH3, NO2, lấn át hiệu quả các vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi, giúp tôm phát triển và khỏe mạnh, góp phần phục hồi khoáng chất (độ màu mỡ) của đất đai, đảm bảo tính bền vững của ngành nuôi tôm.

Công nghệ Xanh

Công nghệ Xanh

Vượt qua 75 dự án của hơn 200 thí sinh trên toàn quốc, cuộc thi đã tìm ra 03 đội xuất sắc nhất toàn quốc với Giải nhất thuộc về Đội Công nghệ xanh; giải nhì thuộc về Đội Vinarongbien và giải ba thuộc về đội iChange.
 
Giải nhất thuộc về Đội Công nghệ xanh

Giải nhất thuộc về Đội Công nghệ xanh

Với chiến thắng này, nhóm Công Nghệ Xanh nhận giải thưởng 20 triệu đồng, một voucher Vexere trị giá một triệu đồng và khóa học kiến thức về startup từ Công ty CP Tăng tốc Khởi nghiệp VIISA.
Bạn đang đọc bài viết Thử thách sáng tạo xã hội - Về đích tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Cổng thông tin điện tử Khởi nghiệp. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư KHOINGHIEP@DDDN.COM.VN