Lễ phát động Chương trình khởi nghiệp Thái Bình 2018 như cuộc “tiếp lửa” cho phong trào lập nghiệp trong giới trẻ.

Hoạt động trọng tâm là: Lễ ký kết Hỗ trợ tổng thể các hoạt động Khởi nghiệp cho thanh niên – sinh viên tỉnh Thái Bình giữa Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Hội Doanh nhân trẻ Thái Bình và Tỉnh đoàn Thái Bình. Đồng thời, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã tặng sinh viên, thanh niên tỉnh Thái Bình 1 Lớp hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh và 1 Khóa đào tạo cho các cố vấn, huấn luyện viên Khởi nghiệp.

Đây là lần thứ 4 Chương trình khởi nghiệp được tổ chức tại Thái Bình (các năm trước 2011, 2015, 2016).

Đưa các dự án vào thực tế

Sau chương trình giao lưu, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp với vai trò kết nối các tổ chức doanh nghiệp, các nguồn vốn cũng như các kênh đầu tư tạo thành cánh tay nối dài để hỗ trợ, bảo trợ cho các bạn thanh niên, sinh viên có các dự án triển khai thực hiện, đưa vào thực tế.

Theo đó, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ mở rộng các hình thức tuyên truyền cho Chương trình; Tư vấn xây dựng cổng thông tin Khởi nghiệp tỉnh Thái Bình; Tư vấn xây dựng hệ sinh thái và trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh Thái Bình; Phụ trách về chương trình, nội dung và giới thiệu giảng viên, chuyên gia cho các hoạt động về đào tạo khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên, đào tạo nhà tư vấn khởi nghiệp, giảng viên Khởi nghiệp; Phối hợp tổ chức thường niên Chương trình Phát động, giao lưu và cuộc thi Khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên tỉnh Thái Bình.

Bên cạnh đó, Báo còn tư vấn thành lập CLB Khởi nghiệp của tỉnh Thái Bình; Kết nối các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh Thái Bình với các chuyên gia/tổ chức, đơn vị hỗ trợ/thúc đẩy khởi nghiệp khác trên Việt Nam và Quốc tế; Hỗ trợ là cầu nối tìm kiếm các nhà đầu tư, các Quỹ đầu tư để triển khai các dự án khả thi, góp phần hiện thực hoá các ý tưởng kinh doanh.

Hội doanh nhân trẻ tỉnh Thái Bình sẽ tổ chức các lớp đào tạo về khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên; tổ chức khóa huấn luyện nhà tư vấn khởi nghiệp; giảng viên khởi nghiệp; Chủ trì phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong tỉnh xây dựng hệ sinh thái và trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp của tỉnh; Chủ trì tổ chức các chương trình giao lưu khởi nghiệp; Cuộc thi Khởi nghiệp của tỉnh.

Đồng thời, giới thiệu các doanh nhân có tâm huyết để đào tạo, huấn luyện thành các chuyên gia tư vấn, nhà đầu tư, giảng viên cho khởi nghiệp; Phát huy vai trò cầu nối tìm kiếm các nhà đầu tư, các Quỹ đầu tư để triển khai các dự án khả thi, góp phần hiện thực hoá các dự án khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp; Thành lập CLB Khởi nghiệp của tỉnh, hỗ trợ hoạt động của CLB.

Tỉnh đoàn Thái Bình sẽ mở rộng các hình thức tuyên truyền cho Chương trình tới thanh niên – sinh viên trong tỉnh; Phối hợp tổ chức các lớp đào tạo, chương trình giao lưu khởi nghiệp, cuộc thi khởi nghiệp; Hỗ trợ các hoạt động của CLB Khởi nghiệp.

Nâng chất hệ sinh thái khởi nghiệp

Theo Tiến sỹ Nguyễn Trung Dũng - TGĐ BK Holdings: “Sau hơn 2 năm kể từ Năm quốc gia khởi nghiệp 2016, phong trào khởi nghiệp lên rất cao. Tinh thần khởi nghiệp của người Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới. Tuy nhiên, về chất lượng thì như thế nào?” Ông Dũng cho rằng, chúng ta có quá nhiều vườn ươm, quá nhiều chương trình hỗ trợ nhưng thực sự tạo được những hạt giống tốt thì chưa nhiều. Chúng ta cần phải xây rất vững chắc từ lớp ban đầu. Đó là khơi dậy sự sáng tạo đổi mới. Để làm được điều đó, cùng với các startup, trường đại học phải là trung tâm của hệ sinh thái khởi nghiệp trong chuỗi 3 cấu thành chính: nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp.

Tại chương trình, Tiến sỹ Nguyễn Trung Dũng cũng trao đổi về một vấn đề còn nhiều tranh cãi - đổi mới sáng tạo khởi nghiệp là gì và phải làm như thế nào?

Tiến sỹ Dũng ví dụ, chúng ta bán 1 tấn gạo được 400 USD, nước khác họ bán 1 chiếc laptop với trọng lượng 1kg với giá 4000 USD, còn một doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo hay 1 Cty có hàm lượng công nghệ cao họ bán 1 phần mềm với trọng lượng 0 kg có thể là 40 nghìn USD hoặc 40 triệu USD. “Chúng ta muốn tham gia trong vị trí nào trong chuỗi toàn cầu như vậy? Chắc chắn chúng ta không thể nằm ngoài cuộc chơi này được, chúng ta phải nằm trong chuỗi giá trị cao” - Tiến sỹ Dũng nhấn mạnh.

Còn ông Đỗ Văn Vẻ - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Bình nhấn mạnh, Hiệp hội sẵn sàng là đầu mối phát triển quan hệ giữa cộng đồng doanh nghiệp với cộng đồng khởi nghiệp Thái Bình. Hiệp hội sẽ chung tay cùng xã hội để biến các ý tưởng sáng tạo của các bạn thanh niên – sinh viên trên địa bàn trở thành những dự án khởi nghiệp có tính khả thi sớm được triển khai trên thực tế.

Bạn đang đọc bài viết Tiếp lửa phong trào khởi nghiệp tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Cổng thông tin điện tử Khởi nghiệp. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư KHOINGHIEP@DDDN.COM.VN