Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013 với qui mô tại TP HCM, đến năm 2015 Startup Wheel mở rộng quy mô toàn quốc, năm nay cuộc thi đổi tên thành VIETNAM STARTUP WHEEL với một vị thế mới khi trở thành một bộ phận quan trọng thúc đẩy và kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam thuộc đề án 844 của Chính Phủ do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.

Ban tổ chức và Ban giám khảo tặng hoa chúc mừng các CEO Startups của Vietnam Startup Wheel 2016 và 2017

 Theo bà Trương Lý Hoàng Phi - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) – Phó chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP HCM (YBA) – Trưởng ban tổ chức cuộc thi thì VIETNAM STARTUP WHEEL 2018 có nhiều điểm mới, hứa hẹn tạo ra môi trường học hỏi mang tầm quốc tế với sự tham gia của các doanh nghiệp khởi nghiệp đến từ các quốc gia. Điều này giúp các “chiến binh” của VIETNAM STARTUP WHEEL nói riêng và startup Việt nói chung có cơ hội cọ xát và thử thách trước áp lực cạnh tranh trong nước và quốc tế. Theo đó, VIETNAM STARTUP WHEEL mở rộng thêm 2 đối tượng là Nhà nghiên cứu khoa học, nhà sáng chế; cựu du học sinh, du học sinh đang học tập và làm việc ở nước ngoài, các nhóm khởi nghiệp có sự kết hợp giữa nhà sáng lập doanh nghiệp nước ngoài và Việt Nam có các mô hình khởi nghiệp hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Điểm mới nữa là mở rộng không gian cuộc thi, bên cạnh 04 cụm thi theo khu vực gồm khu vực miền Nam (trọng điểm là TP HCM), khu vực miền Bắc (trọng điểm là Hà Nội), khu vực miền Trung (trọng điểm là Đà Nẵng), khu vực miền Tây (trọng điểm là Cần Thơ), VIETNAM STARTUP WHEEL 2018 tiếp tục đẩy mạnh thêm ở các tỉnh như Bến Tre, An Giang...

Có thể thấy sức hấp dẫn và ấn tượng nhất của VIETNAM STARTUP WHEEL qua các năm là sân chơi lớn nhất tại VN dành cho cộng đồng khởi nghiệp khi thu hút gần 1.000 cá nhân, nhóm, doanh nghiệp khởi nghiệp có thời gian hoạt động dưới 5 năm thuộc mọi ngành nghề tham gia. Cũng theo bà Trương Lý Hoàng Phi thì VIETNAM STARTUP WHEEL không chỉ là cuộc thi mà đã trở thành một bệ phóng đưa startup Việt chinh phục những mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển.

Kết quả chung cuộc Startup Wheel 2017, dự án “EyeQ Tech - Camera thông minh” của tác giả Nguyễn Đắc Phúc đoạt giải Nhất (dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp) với giải thưởng 200 triệu đồng. Phạm Minh Hoàng, tác giả của dự án “SURFUL - Công nghệ bề mặt tương tác, bề mặt thực tế ảo, bề mặt thông minh” đoạt giải nhất (dành cho cá nhân/nhóm khởi nghiệp) với giải thưởng trị giá 150 triệu đồng.

Trải qua chặng đường 6 mùa liên tiếp thành công, có thể khẳng định VIETNAM STARTUP WHEEL tạo được tiếng vang về cả chất lượng và tầm nhìn. Đây không chỉ là một nơi để thi thố, khẳng định bản thân và startup của mình mà còn là sự lựa chọn để tiếp cận tất cả những nguồn lực quan trọng hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp. 

"Chờ đợi những hội viên doanh nhân tương lai"

Bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT PNJ: 

Nhớ lại thời trẻ của chúng tôi cách đây 24 năm cũng là thời điểm Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động phong trào Doanh nghiệp trẻ. Cách đây không lâu tôi gặp anh Trần Bá Dương tâm sự: “Nếu không có phong trào Doanh nghiệp trẻ cách đây 24 năm thì không có Trường Hải ngày hôm nay”. Trường Hải, Hòa Phát, Đồng Tâm và rất nhiều doanh nghiệp lớn thành công… ra đời từ phong trào Doanh nghiệp trẻ này. Ngày nay startup có rất nhiều không gian để các bạn trẻ thử sức, lập nghiệp nên các bạn có quyền mơ và thực hiện giấc mơ. Startup như một phiên bản mới của phong trào Doanh nghiệp trẻ trước đây. Mong rằng các bạn tham gia VIETNAM STARTUP WHEEL trong tương lai sẽ trở thành hội viên của Hội doanh nhân trẻ thành phố. Tôi luôn luôn theo dõi các hoạt động và sự phát triển DN của các thành viên trong YBA. Hiện nay nữ doanh nhân thành phố đã thiết lập được hệ sinh thái khởi nghiệp cùng dìu dắt nhau đi lên, cùng phát triển.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh  - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh Nhân Trẻ TP – TGĐ công ty Cổ phần Văn hóa Sách Sài Gòn (SaigonBooks):

Hội doanh nhân trẻ gắn bó với VIETNAM STARTUP WHEEL từ những ngày đầu và chứng kiến sự trưởng thành và thành công của rất nhiều dự án. Mong rằng, các bạn trẻ phải đầu tư nhiều cho ý tưởng và sáng tạo, bên cạnh giá trị thương mại thì ý tưởng đó còn mang lại giá trị cho cộng đồng và hệ sinh thái khởi nghiệp. Đề nghị BTC VIETNAM STARTUP WHEEL nên tạo một mạng lưới kết nối tất các dự án sau cuộc thi VIETNAM STARTUP WHEEL. Bởi có những dự án dù không đạt giải cao nhưng không phải là thất bại. Nếu các dự án đó tiếp tục được hỗ trợ tư vấn, vốn và niềm tin thì có thể thành công.

 Ông Nguyễn Hoài Nam – CEO Công ty Berjaya Việt Nam: 

Theo dõi các startup trong 10 năm qua tôi thấy có rất nhiều bạn trẻ đầy lòng đam mê, nhiệt huyết, hoài bão lớn nhưng rất ít nói về kỹ năng trong khởi nghiệp. Các bạn phải nhớ rằng startup bên cạnh hoài bão, đam mê, sự kiên định, tận dụng công nghệ, nắm bắt thị trường và sự hỗ trợ của các doanh nghiệp đi trước thì phải định lượng được dự án của mình. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng để một startup thành công. Hay nói một cách hoa mỹ là các bạn phải định lượng cụ thể giấc mơ của mình. Tôi có 30 năm làm công tác quản trị nên có năng khiếu nhất là tư vấn giúp các bạn kiếm tiền.

Bạn đang đọc bài viết VIETNAM STARTUP WHEEL 2018: Mở rộng cho du học sinh và nhà nghiên cứu khoa học tham gia tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Cổng thông tin điện tử Khởi nghiệp. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư KHOINGHIEP@DDDN.COM.VN