Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần đến một thỏa thuận thương mại có thể xóa bỏ phần lớn các loại thuế quan của Mỹ. Người phát ngôn của Hội đồng Nhân dân Trung Hoa - ông Zhang Yesui cho rằng những bước xúc tiến lớn đã được đề cập trong buổi nói chuyện này. 3000 đại biểu của Trung Quốc đang tập trung tại Bắc Kinh cho cuộc họp Quốc hội thường niên, nơi Thủ tướng Li Keqiang sẽ đưa ra những mục tiêu tăng trưởng chung của nền kinh tế.

“Không có gì chắc chắn rằng giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng nhanh trong ngắn hạn, khi mà áp lực phải lấy lợi nhuận đang tăng” – ông Dai Ming, nhà quản lý quỹ đầu tư theo chỉ số Shanghai Index cho biết – “Các nhà đầu tư đang trông chờ một biện pháp cụ thể như giảm thuế trong các cuộc họp về chính sách, và chính những chính sách ấy sẽ đặt ra khung mức sàn của giá cổ phiếu.”

Trong năm 2019, đồng Nhân dân tệ tiếp tục giữ vị trí sự dẫn đầu tại châu Á, tăng thêm 2.7%, cao nhất trong khu vực, sau khi giảm đến 5% trong năm ngoái. Trái phiếu biến động nhẹ với lãi suất của trái phiếu Chính phủ 10 năm giảm gần1 điểm tới 3.2%.

Chỉ số vốn hóa nhỏ ChiNext tăng 3.3%, đạt mức tăng 30% tính từ ngày này năm trước. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực Tài chính là một trong những yếu tố đóng góp nhiều nhất vào sự tăng mạnh của chỉ số chứng khoán tại Thượng Hải, trong khi cổ phiếu nông nghiệp dẫn đầu mức tăng ở Thâm Quyến.

“Chúng tôi cần xem liệu mức tăng này có thể được duy trì hay không. Đó là điều quan trọng nhất” - Ông Ronald Wan, giám đốc điều hành của Partners Capital International Ltd nhận xét. "Chính phủ chắc chắn muốn duy trì mức tăng này và đối với các nhà đầu tư, niềm tin dường như mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn đang phải đối mặt với vấn đề thanh khoản và họ có thể chọn rút tiền”.

Ở Hongkong, chỉ số Hang Seng tăng 0.8%, trong khi số doanh nghiệp Đại Lục giao dịch trong thành phố đã tăng thêm 1%.

Năm 2019, nhiều nhà kinh tế đã dự đoán nền kinh tế toàn cầu năm nay sẽ rơi vào khủng hoảng thậm chí còn tồi tệ hơn năm 2008, không tránh khỏi chu kì 10 năm. Tuy nhiên, thế giới lại chứng kiến những thông tin tốt lành từ hai “ông lớn” Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Với mong muốn giải đáp những thắc mắc đó và tìm ra được hướng đi mới trong bối cảnh hiện nay, CLB Chứng khoán (SIC) trường Đại học Ngoại thương phối hợp với Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng

TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) tổ chức Hội Thảo “Dấu hiệu suy thoái kinh tế toàn cầu: Đương đầu thách thức”

Thời gian: 17h30 ngày 14/03/2019

Địa điểm: Hội trường D201 trường Đại học Ngoại thương

Hotline: 0961680711 (Mr Thành Long) -- 0936360235 (Ms Huyền Trang)

Email: skbl.iinvest2019@gmail.com

                                                         Các nội dung chính

  • Phần 1: Dấu hiệu suy thoái kinh tế toàn cầu – Quá khứ và hiện tại?
  • Phần 2: Việt Nam trong tình hình kinh tế thế giới đầy biến động.
  • Phần 3: Triển vọng bức tranh tài chính Việt Nam 2019.

                                            Với sự góp mặt của các diễn giả 

  • Tiến sĩ Võ Trí Thành - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên vứu và quản lý kinh tế Trung ương.
  • Tiến sĩ Cấn Văn Lực – Cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT (Hàm Phó Tổng Giám đốc) Ngân hàng BIDV, kiêm Giám đốc trường Đào tạo BIDV.

Buổi hội thảo hứa hẹn sẽ mang lại cho các bạn sinh viên cái nhìn tổng quan về tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu năm 2019, những dấu hiệu sự suy giảm kinh tế của các quốc gia trên toàn thế giới cùng những nhận định cho Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết 14/03: Hội thảo: “Dấu hiệu suy thoái kinh tế toàn cầu: Đương đầu thách thức” tại chuyên mục Sự kiện của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400