Với mong muốn giúp bà con nông dân trong tỉnh thuận lợi trong việc trồng cây sầu riêng Musang King Malaysia, loại sầu riêng có giá trị kinh tế cao, sau một thời gian học hỏi, anh Lê Ngọc Thanh (SN 1987, chủ vườn ươm “Cây giống Gia Lai” ở xã Ia Le, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã thành công với việc ươm giống sầu riêng được mệnh danh là ngon nhất thế giới này.

Anh Lê Ngọc Thanh sinh ra và lớn lên ở huyện Krông Buk (tỉnh Đak Lak). Sau khi học hết THPT, vì điều kiện khó khăn nên Thanh ở nhà giúp gia đình làm nông. Năm 2013, trong một lần qua thăm người quen ở xã Ia Le, thấy vùng đất màu mỡ, phù hợp với việc trồng cà phê, hồ tiêu, anh về xin gia đình hỗ trợ vốn và đến vùng đất này mua 1ha đất để phát triển kinh tế. Trong hơn 2 năm ở đây, anh Thanh thấy nhiều người dân Ia Le chuyển đổi từ cà phê, hồ tiêu qua trồng cây ăn quả, nhưng khi cần cây giống thì bà con phải cất công đi mua ở nơi khác. Nhận thấy đây là cơ hội tốt để lập nghiệp, anh Thanh liền quyết định chuyển qua học nghề ươm cây giống, từng bước gầy dựng vườn ươm để phục vụ nhu cầu của người dân trong vùng. Đầu năm 2016, anh bắt đầu ươm thử giống bơ, sầu riêng và một số loại cây ăn quả khác.

Anh Lê Ngọc Thanh bên những bầu giống loại sầu riêng ngon nhất thế giới-sầu riêng Musang King Malaysia. Ảnh: H.Đ.T

Anh Lê Ngọc Thanh bên những bầu giống loại sầu riêng ngon nhất thế giới-sầu riêng Musang King Malaysia. Ảnh: H.Đ.T

Để có được kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực ươm cây giống, ngoài việc lên mạng internet tìm hiểu, anh Thanh còn đến các vườn ươm học hỏi. Anh Thanh chia sẻ: “Ban đầu, do thiếu kinh nghiệm về kỹ thuật chọn đất, ươm giống, che chắn vườn và cách điều trị bệnh cho cây trồng nên tỷ lệ cây sống đạt thấp. Đã có lần, do thiếu kinh nghiệm, vườn ươm cây giống còn bị sâu cắn phá, thiệt hại lên tới 50 triệu đồng. Nhưng tôi vẫn không nản chí, vẫn quyết tâm theo đuổi hướng đi mình đã chọn”.

Trong quá trình bán cây giống, anh thấy bà con tìm mua giống sầu riêng nhiều, nhất là sầu riêng Musang King Malaysia, trong khi việc mua giống sầu riêng này khá khó khăn và giá cao. Sau một thời gian tìm hiểu, đến tháng 8/2017, anh Thanh quyết định qua Malaysia tham quan, học hỏi kinh nghiệm và khi trở về thì bắt tay vào việc đầu tư để ươm ghép giống sầu riêng này. Nhờ cần cù và chịu khó học hỏi, việc ghép giống cây đạt kết quả khả quan, ngày càng có thêm nhiều đơn đặt hàng.

Kinh nghiệm khởi nghiệp của Lê Ngọc Thanh: Không nản lòng khi gặp khó khăn. Chịu khó học hỏi kinh nghiệm. Tận dụng cơ hội, kiên trì theo đuổi hướng đi mình đã chọn.

Theo anh Thanh, sầu riêng Musang King Malaysia là loại cây có giá trị kinh tế cao với đặc tính nổi bật là cơm màu vàng đậm rất mịn, không có sợi, thịt cơm liên kết với nhau rất chắc, hương thơm đặc trưng, hương vị không nồng, không đắng như những giống sầu riêng thông thường khác. Giống sầu riêng này thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu tại Việt Nam, nhất là các tỉnh Tây Nguyên. Về kỹ thuật trồng và chăm sóc thì hoàn toàn tương tự như những giống sầu riêng khác. Thêm một thuận lợi nữa là thời gian gần đây, giống sầu riêng Musang King Malaysia đang được rất nhiều hộ nông dân các tỉnh Tây Nguyên lựa chọn trồng với diện tích lớn.

Từ chuyến đi đầu tiên vào tháng 8/2017, đến nay, anh Thanh đã 6 lần qua Malaysia để mua giống, mỗi lần mua từ 10 đến 20kg bo giống, mỗi kg bo giống ghép được 700 cây. Cây sầu riêng ghép trong khoảng từ 6 đến 12 tháng là có thể xuất ra thị trường. Hiện nay, không chỉ ghép gốc nhỏ, anh Thanh còn thành công trong việc ghép gốc cây lớn 2 năm tuổi cho sầu riêng Musang King. “Giá bán hiện nay là 150 - 200 ngàn đồng/cây, giống ghép gốc 2 năm có giá 220 - 280 ngàn đồng/cây. Khách hàng chủ yếu là nông dân các tỉnh Tây Nguyên và một vài địa phương khác. Mỗi năm, tôi cung cấp ra thị trường khoảng 50 ngàn cây giống các loại, trừ chi phí thì lãi khoảng hơn 200 triệu đồng” - anh Thanh nói.

Tựa bài do enternews đặt

Bạn đang đọc bài viết 8X kiếm bội tiền đưa giống sầu riêng về quê tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400