Trang trại nuôi thỏ của anh Phan Văn Cư cho thu nhập trên 20 triệu/tháng

Trang trại nuôi thỏ của anh Phan Văn Cư cho thu nhập trên 20 triệu/tháng

Thu nhập 20 triệu/tháng

Anh Cư cho biết, tốt nghiệp phổ thông năm 2015 nhưng không thi đại học, ở nhà tìm hiểu sách báo, mạng internet chi tiết về mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Và cư thấy tâm đắc nhất là mô hình nuôi thỏ.

“Với số tiền vay mượn của người thân hơn 50 triệu, tôi đầu tư xây dựng chuồng trại, lồng nuôi. Lứa đầu tiên thả nuôi 50 con giống; mỗi thỏ nái đẻ từ 8 - 10 con/lứa, trung bình 1 năm thỏ đẻ 6 - 7 lứa. Năm đầu tiên, với kinh nghiệm chưa nhiều nhưng đã có lãi trên 75 triệu đồng. Thấy nuôi thỏ khá thuận, hiệu quả nên từ số tiền lãi thu được, tôi dồn và tiếp tục đầu tư mở rộng trang trại. Đến nay, trại thỏ đã tăng lên trên 700 con. Hiện nay, ngoài việc cung cấp giống, thức ăn thỏ, tôi còn nhận thu mua, bao tiêu thỏ thành phẩm của bà con trên địa bàn...”.

Theo anh Cư, hiện nay mỗi kg thỏ thịt làm sẵn có giá 130.000 - 150.000 đồng/kg, thỏ hơi có giá 70.000 - 85.000 đồng/kg. Mỗi ngày, anh Cư cung cấp ra thị trường khoảng 15 - 20kg thỏ thịt; còn thỏ giống thì bán với giá 120.000 - 150.000 đồng/kg. Mỗi tháng thu lãi đều đặn hơn 20 triệu đồng.

Mô hình nuôi thỏ của anh Phan Văn Cư cho hiệu quả kinh tế cao

Mô hình nuôi thỏ của anh Phan Văn Cư cho hiệu quả kinh tế cao

Lai tạo giống thỏ mới

Anh Cư cho biết thêm: "Miền Trung có khí hậu nắng nóng nên không phù hợp với giống thỏ thuần New Zealand, sinh sản kém, lượng sữa cho con bú ít, dẫn đến thỏ con chậm lớn, tỉ lệ hao hụt cao. Để có loại giống thỏ tốt, tôi đã cho lai 2 giống thỏ New Zealand và California (Mỹ), cho ra giống thỏ lai mới. Giống thỏ lai này có nhiều màu sắc, rất dễ nuôi, phù hợp với khí hậu miền Trung. Đặc biệt, khi đẻ, thỏ mẹ cho sữa nhiều, con nhanh lớn, nuôi khoảng 2,5 - 3 tháng là có thể xuất chuồng bán”.

Theo 9X Phan Văn Cư, để thỏ nuôi khỏe mạnh thì chuồng trại phải được thoáng mát

Theo 9X Phan Văn Cư, để thỏ nuôi khỏe mạnh thì chuồng trại phải được thoáng mát

Thỏ dễ nuôi là vậy, nhưng để nuôi thỏ với số lượng lớn là chuyện không hề đơn giản. Để thỏ luôn khỏe mạnh, yêu cầu chuồng trại phải thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Thỏ là loại rất nhạy cảm nên chuồng trại phải thường xuyên dọn vệ sinh, không để tồn phân 2-3 ngày. Bệnh thường gặp ở thỏ là bệnh cầu trùng nhưng chỉ cần cân đối lượng thức ăn là thỏ sẽ hết bệnh ngay. Cần cho thỏ uống nước sạch; thức ăn là cỏ và cám chuyên dụng, cho ăn 1 - 2 lần/ngày.

“Để tăng dinh dưỡng và đề phòng bệnh cho thỏ, cần tiêm vắc xin cho thỏ mẹ 6 tháng/lần, thỏ con từ 1,5 tháng tuổi sẽ tiêm một lần cho tới khi xuất bán. Ngoài ra, thỉnh thoảng còn pha các loại vitamin vào nước hoặc thức ăn, để thỏ ăn nhiều, nhanh lớn…” - anh Cư chia sẻ.

Theo anh Cư, thời gian tới, 9X sẽ tiếp tục mở rộng trang trại, tăng số lượng đàn thỏ lên khoảng 1.000 con, đồng thời hợp tác với các đơn vị, nhà phân phối để cung ứng ra thị trường TP.Đà Nẵng và các huyện ở Quảng Nam.

Thỏ trong trang trại của 9x Phan Văn Cư được nuôi trong lồng sắt, rất kiên cố

Thỏ trong trang trại của 9x Phan Văn Cư được nuôi trong lồng sắt, rất kiên cố

Ông Phạm Công Thạnh - Chủ tịch UBND xã Phước Ninh nhận xét: “Trang trại nuôi thỏ của anh Cư là một trong những mô hình chăn nuôi điển hình không những của xã Phước Ninh mà cả huyện miền núi Nông Sơn. Ngoài việc làm kinh tế giỏi, anh còn rất nhiệt tình hướng dẫn kỷ thuật cho bà con có nhu cầu nuôi thỏ. Thời gian tới, xã sẽ khuyến khích nhân rộng mô hình này nhằm tăng thu nhập cho bà con…”.

Bạn đang đọc bài viết 9X nuôi thỏ, "bỏ túi" hơn 20 triệu/tháng tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400