>> CEO Hanno Renner chia sẻ bí quyết lập startup trị giá hơn 6 tỷ USD

Priya Lakshmi, Trưởng phòng mảng kinh doanh Khởi nghiệp của AWS khu vực ASEAN.

Bà Priya Lakshmi, Trưởng phòng mảng Kinh doanh Khởi nghiệp của AWS khu vực Đông Nam Á của Amazon Web Services (AWS) cho rằng, những năm gần đây, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch hiện nay, các công ty ở mọi quy mô, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp đang nhanh chóng khai thác nhưng ưu điểm về độ linh hoạt cũng như tính co giãn của môi trường điện toán đám mây để tạo ra những mô hình kinh doanh mới đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và cộng đồng.

“Các startup ở giai đoạn đầu trong lĩnh vực fintech, healthtech, e-commerce, chuyển phát và logistic cũng rất sôi động tại Việt Nam trong thời gian vừa qua. Trong 18 tháng qua, chúng tôi đã giúp rất nhiều các startup tận dụng lợi thế của đám mây để tạo ra những giải pháp mới, mô hình kinh doanh mới, hay thậm chí chuyển đổi mô hình kinh doanh để thích ứng với đại dịch”, bà Priya đánh giá.

Ngoài ra, AWS còn giúp giải quyết bài toán về bảo mật thông tin, một yêu cầu luôn đòi hỏi sự đầu tư cả nguồn lực lẫn nguồn vốn đối với mọi doanh nghiệp. Bảo mật là ưu tiên hàng đầu để xây dựng lòng tin của khách hàng, là xuất phát điểm của quá trình phát triển. Hiểu được điều này, chúng tôi hợp tác với khách hàng để đảm bảo mọi thông tin luôn được bảo mật một cách cao nhất. Theo số liệu từ CB Insights và đánh giá, tính đến quý 3/2021, mức độ tăng trưởng cả về giá trị (33,3% so với 2020) và số lượng (tăng 25%) các khoản đầu tư vào startup tại Việt Nam đều tăng mạnh trong năm qua.

James Vương – Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc của Infina

>> CEO Hanno Renner chia sẻ bí quyết lập startup trị giá hơn 6 tỷ USD

>> Vốn đầu tư phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thực tế, 15 năm nay, AWS đã cung cấp rất nhiều chương trình khác nhau để hỗ trợ khách hàng là các doanh nghiệp khởi nghiệp trong hành trình từ khi có ý tưởng cho đến khi có giải pháp hiệu quả trên thị trường. Điển hình như Chương trình AWS Activate, bắt đầu từ năm 2013, đã cung cấp cho hàng trăm ngàn doanh nghiệp khởi nghiệp những chương trình như cấp miễn phí AWS Credits để sử dụng điện tử đám mây cũng như hỗ trợ hoạt động marketing... Chỉ tính riêng năm 2020, AWS đã cung cấp hơn 1 tỉ USD dưới dạng AWS Credits để giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp thúc đẩy tăng trưởng khi họ xây dựng doanh nghiệp.

Ông James Vương, Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc của Infina nhận định: “Khởi nghiệp hiện nay đã dễ dàng hơn rất nhiều so với 10 năm trước. Thay vì phải sang tận Singapore để thuê máy chủ và thuê kỹ sư công nghệ thông tin để vận hành, thì giờ đây, với sự hỗ trợ điện tử đám mây từ AWS, việc phát triển sản phẩm đã trở nên khá dễ. Đặc biệt, chỉ cần đầu tư chi phí thấp, doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn có thể đi đường rất xa”.

Raghu Rai, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Jio Health.

“Ngày nay, những rủi ro khi khởi nghiệp cũng giảm đi rất nhiều. Với số tiền ít hơn, bạn vẫn có thể đi xa hơn nhờ các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp như AWS Activate qua các tài trợ lên tới 100.000 USD giá trị AWS credits cho mỗi startup,” ông James Vương khẳng định.

Hiện tại, Infina đang rất quan tâm đến công nghệ máy học và trí tuệ nhân tạo tích hợp trong các sản phẩm của AWS. Ví dụ, các ứng dụng có thể phát hiện ra các quy luật giúp ngăn chặn gian lận tài chính, hay hiểu khách hàng hơn.

Ông Raghu Rai, Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc của Jio Health cho biết: “Hệ thống của chúng tôi thu thập rất nhiều dữ liệu của bệnh nhân cũng như là của các bệnh viện, phòng khám, bao gồm ảnh chụp hoặc kết quả xét nghiệm, chẩn đoán… Chúng tôi đã sử dụng giải pháp Amazon SageMaker (một công cụ máy học - machine learning) để phân tích dữ liệu lớn, qua đó có được thông tin hỗ trợ khách hàng tốt hơn. Bên cạnh đó, AWS cũng có rất nhiều những công cụ khác giúp chúng tôi phân tích dữ liệu, thấu hiểu hơn về khách hàng… Những công cụ trên AWS giúp tự động hóa rất nhiều công việc, cho phép chúng tôi cung cấp những dịch vụ y tế cá nhân hóa cao hơn với giá cả phù hợp hơn cho bệnh nhân”.

"Bảo mật là vấn đề rất quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của chúng tôi. Vì vậy, có một giải pháp tích hợp, mã hóa thông qua đám mây riêng ảo hiện nay của chúng tôi, là thực sự quan trọng đối với kiến trúc bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư cho hoạt động kinh doanh của chúng tôi," ông Raghu Rai khẳng định.

Ông nhận định rằng điều quan trọng là mỗi startup cần tự thích ứng và phản ứng tình huống một cách nhanh chóng, biến những khó khăn trở thành mảnh đất màu mỡ để đưa ra giải pháp. 

Bạn đang đọc bài viết AWS hỗ trợ công nghệ startup khởi động thành công tại chuyên mục Cố vấn / Huấn luyện của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400