Anh Thuấn cho biết, trước đây anh làm giám đốc cho một công ty sơn phụ trách khu vực miền Trung với mức lương 18 triệu đồng/tháng. Thời điểm năm 2009, đó là mức lương khá cao mà nhiều người mơ ước.

Anh Thuấn đang chăm sóc cây cảnh

Anh Thuấn đang chăm sóc cây cảnh

Sau những chuyến đi công tác, anh Thuấn nhận thấy thị trường cây sanh đang rất “sốt”, người miền Bắc rất chuộng cây sanh, trong khi ở trong này, giá cây sanh lại thấp. Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu, anh Thuấn quyết định bỏ làm ở công ty về đi buôn cây sanh. Nhờ tìm hiểu kỹ và gặp thời nên việc kinh doanh của anh rất thuận lợi.

“Chỉ trong 6 tháng, tôi đã lãi được gần 3 tỷ nhờ buôn cây sanh bán ra các tỉnh phía Bắc”, anh Thuấn cho hay.

Vườn cây cảnh của anh Thuấn có nhiều cây bonsai dáng đẹp nhờ bàn tay uốn nắn của anh

Vườn cây cảnh của anh Thuấn có nhiều cây bonsai dáng đẹp nhờ bàn tay uốn nắn của anh

Thấy làm ăn được nên anh Thuấn bán đất tiếp tục đầu tư vào cây sanh. Tuy nhiên, được một thời gian ngắn, đến khoảng tháng 7/2011, thị trường cây sanh hết “sốt”, bán không ai mua. Vườn cây sanh của anh Thuấn tồn đọng khoảng 11 tỷ đồng.

Không cam chịu thất bại, gần một năm sau, anh Thuấn vay tiền nóng để di chuyển vườn sanh từ quận Liên Chiểu xuống trung tâm thành phố là địa điểm hiện nay trên đường Lê Thanh Nghị (quận Hải Châu). Ngoài ra, nhận thấy, nhu cầu thành phố đang cần cây bóng mát và cây công trình lớn nên anh Thuấn chuyển qua kinh doanh 2 loại cây này.

Vừa kinh doanh cây bóng mát và cây công trình, vừa “bán thốc bán tháo cây sanh” anh cũng cầm cự rồi vượt qua được giai đoạn khó khăn. Dần dần, anh Thuấn còn trồng và kinh doanh thêm các loại cây cảnh như mai vàng, bonsai, cây ăn quả…

Nguồn cây cảnh được anh đi “săn”, mua khắp cả nước. Anh tập trung giới thiệu, săn tìm những cây ăn quả loại "hiếm, độc, lạ" nhắm vào khách hàng có tiền. Anh Thuấn cũng chịu khó hỏi học cách tạo dáng cây cảnh bonsai để sau khi mua cây về, anh tháo ra, tạo lại dáng cho cây được đẹp hơn.

Cây cảnh của anh Thuấn được bán khắp cả nước, trong đó chủ yếu bán cho dân buôn, cho các công trình, các resort…

Sau nhiều năm thăng trầm, đến năm 2015 vườn cây cảnh của anh đã kinh doanh ổn định và bắt đầu có doanh thu cao.

Hiện tại, anh Thuấn có 3 vườn cây cảnh trị giá khoảng 17 tỷ đồng với diện tích 19.000m2, trong đó vườn cây cảnh trên đường Lê Thanh Nghị 6.000m2, vườn cây cảnh trên đường Võ Văn Kiệt 12.500m2 và vườn cây cảnh trên đường Phạm Hùng 500m2. Cả 3 vườn, số cây cảnh đều phủ gần kín. Anh Thuấn cũng đang có nhu cầu thuê thêm 10.000m2 để mở rộng việc kinh doanh.

Theo anh Thuấn, với 3 vườn cây cảnh, mỗi năm trừ các khoản chi phí và trả tiền cho công nhân, anh thu lãi khoảng 2 tỷ đồng. Ngoài ra cơ sở của anh còn tạo công ăn việc làm cho 5 công nhân thường xuyên với mức lương 5,5 triệu đồng/tháng và khoảng 10 công nhân thời vụ.

Bạn đang đọc bài viết Bỏ làm giám đốc công ty sơn, về buôn cây cảnh kiếm dễ vài tỷ đồng mỗi năm tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400