Công nghệ blockchain hiện đang được áp dụng vào hàng loạt các lĩnh vực, từ logistics đến công nghệ, bán lẻ... Các doanh nghiệp lớn, tổ chức tài chính cũng dần nắm bắt và ứng dụng công nghệ này.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, dự kiến trong khoảng từ 3 đến 5 năm nữa, công nghệ này sẽ được ứng dụng trong nhiều hoạt động thanh toán, giao dịch qua internet.

Nguyên do là công nghệ này gắn liền với tính minh bạch, chính xác và có thể hoạt động xuyên biên giới. Đây được đánh giá là cơ hội cho các startup tại Việt Nam. Chỉ trong vòng 2 năm qua, số lượng cũng như tổng giá trị các khoản đầu tư vào các dự án khởi nghiệp, đặc biệt là các dự án blockchain tăng mạnh.

Tuy nhiên để đầu tư vào một doanh nghiệp, các nhà đầu tư không chỉ căn cứ vào ý tưởng. Tại sự kiện Vietnam Blockchain Startup 2019 do VCC Exchange tổ chức, nhiều chuyên gia đã chỉ ra các vấn đề cần thiết cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực này có thể thu hút các nhà đầu tư.

Ông Lưu Thế Lợi, Giám đốc điều hành Kyber Network, startup về blockchain đã huy động được hơn 52 triệu USD chia sẻ: “Doanh nghiệp muốn gọi vốn từ nhà đầu tư cần biết được bài toán mình đang giải là gì, từ đó đưa ra một lời giải thuyết phục và sở hữu một đội ngũ đủ xuất sắc để giải quyết bài toán đó”.

Ông Michael Lints, đối tác đầu tư tại Golden Gate Ventures đánh giá, “Fintech (công nghệ tài chính) hiện đang là ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, tuy nhiên độ bao phủ mới chỉ hơn 30%. Việt Nam đang có nhiều ngành, nhiều lĩnh vực có thể dùng blockchain để tăng độ bao phủ".

"Việt Nam có nhiều startup về trí tuệ nhân tạo, blockchain không kém gì trên thế giới. Trình độ các kỹ sư người Việt cũng khá tốt. Nhưng quan trọng là cần thúc đẩy tính ứng dụng của công nghệ và tìm cho mình một thị trường ngách để tạo ra thế mạnh riêng. Có như vậy, các startup mới có thể tăng tính cạnh tranh và phát triển”, ông Michael Lints nhấn mạnh.

"Ví như tìm thị trường ngách bằng cách xác định rõ khía cạnh nào, phục vụ đối tượng cụ thể nào, để tập trung phát triển, chứ không chỉ phát triển về trí tuệ nhân tạo và blockchain chung chung", chuyên gia đầu tư Golden Gate Ventures nêu ý kiến.

Ngoài ra, Việt Nam đang là quốc gia với dân số trẻ, được đào tạo tốt và tiếp thu nhanh. Nhưng hạn chế lại đến từ quy mô của chính các quỹ.

"Với các quỹ đầu tư nhỏ, họ sẽ phải lựa chọn nhiều hơn vì Việt Nam đang có nhiều nhà phát triển. Điều Việt Nam đã làm tốt đó là đưa ra những chính sách để thu hút nhân tài của Việt Nam ở nước ngoài về nước làm việc và cần phát huy những chính sách này", ông Kwon Y.Park, Giám đốc phát triển kinh doanh Bittrex đánh giá.

Đồng quan điểm, ông Lưu Thế Lợi cũng cho rằng, trong làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, việc thu hút được người Việt trở về Việt Nam để lập nghiệp và phát triển thay vì ở lại nước ngoài là rất quan trọng.

"Với sự cởi mở của chính phủ và cơ quan quản lý gần đây đã thu hút không ít nhân tài người Việt ở nước ngoài. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần tiếp tục cởi mở và có chính sách rõ ràng, cụ thể hơn nữa trong bối cảnh công nghệ thay đổi nhanh chóng mặt", ông Lợi cho hay.

Bạn đang đọc bài viết Các startup cần điều gì nếu chọn khởi nghiệp về blockchain? tại chuyên mục Kiến thức / Quản trị của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400