Tuổi thơ khốn khó hun đúc quyết tâm lập nghiệp

Tuổi thơ của tôi không phải là những tháng ngày hồn nhiên rong ruổi thả diều trên những cánh đồng khi buổi chiều buông, mà là những chuỗi ngày quần quật cùng ba đi phụ hồ khi mới độ tuổi lên 10, rồi quần quật ở đồng ruộng những mùa lúa chín. Nhưng với tôi đó là một tuổi thơ đầy ý nghĩa, vì đã hun đúc cho tôi được một quyết tâm vươn lên và lập nghiệp mạnh mẽ.

Năm 18 tuổi, tôi rời gia đình vào Sài Gòn để đi học. Vì điều kiện gia đình có hạn, tôi tự nhủ phải tự mình đứng vững. Tôi hầu như không nề hà với bất cứ công việc làm thêm nào. Từ rửa xe máy, bốc vác, phụ hồ, xe ôm, vẽ tranh, vẽ hàng quà tặng, vẽ tranh sự kiện.

Hàng đêm, tôi thường gác tay lên trên trán suy ngẫm về chuyện cơm áo gạo tiền, học phí phải nộp. Tôi bị rớt 2 lớp do phải đi làm thêm quá nhiều. Cứ thế, tôi rong ruổi đất Sài Thành, các mùa lễ Tết không về quê xum họp và hơn 6 năm học đại học, hai chữ tự lập đã gắn liền với tôi như một người bạn thân thuộc. 

Sau ngày tốt nghiệp đại học, tôi vẫn rong ruổi làm việc trái ngành để bươn chải cuộc sống. Cho đến một thời điểm, tôi tự nhận ra tại sao tất cả chúng ta cùng đang sử dụng thời gian giống như nhau nhưng kết quả lại khác nhau? Tôi muốn là ai trong 3 năm tới hay 10 năm tới? Rồi, tôi nhớ tới lời một người bác đã nói "Nghĩ lớn làm nhỏ và làm ngay", đây cũng chính là lý do thôi thúc tôi bắt tay vào khởi nghiệp.

Vốn ít, kinh nghiệm lại không có việc đầu tiên tôi tìm hiểu và liên hệ tới Esmart, một công ty chuyên hỗ trợ cho những người trẻ khởi nghiệp để đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tôi biết quyết định của tôi khá nhanh, khá mạo hiểm bởi vì bản thân tôi chỉ có chút kinh nghiệm về ngành, hầu như những kỹ năng và kinh nghiệm nghề nghiệp rất ít nhưng tôi vẫn làm. Công ty Lực Nguyễn Decor cũng nhờ đó được ra đời.

Thất bại nối thất bại nhưng rồi sẽ đến được thành công

Dù đã ít nhiều lường trước những khó khăn, song thiếu kinh nghiệm về quản trị doanh nghiệp, marketing, quản lý tài chính, kế toán…những sự cố và tình huống gặp phải trong công việc vẫn khiến tôi nản chí. Nhiều lúc rơi vào cảnh bế tắc vì không biết hướng giải quyết... Tôi bắt đầu học tất cả các kỹ năng văn phòng cần thiết từ việc nhỏ nhất, đến giai đoạn thi công thì lại phải học cách quản lý thi công.

Tôi không ngại khó không chê công việc ít từ những đơn hàng nhỏ. Thế nhưng lại có trở ngại đầu tiên vì đơn hàng nhỏ nên lúc gọi đặt hàng, gọi thợ ở đâu họ cũng chê tiền ít nên không nhận làm, tôi vẫn luôn giữ uy tín với khách hàng và hoàn thiện công việc đúng như cam kết. Có những đơn hàng thậm chí lỗ công, lỗ tiền vốn, tôi vẫn nhận làm. Nhờ sự siêng năng, chăm chỉ và nhiệt tình đã giúp tôi có được lời giới thiệu truyền miệng từ khách hàng cũ và càng ngày tôi càng nhận nhiều đơn hàng có giá trị. Những sản phẩm hoàn thiện có giá trị thẩm mỹ, chất lượng thực sự là chất liệu để quảng bá hồ sơ năng lực về Lực Nguyễn Decor.

Hình ảnh tốt nghiệp Đại học và bắt đầu khởi nghiệp

Hình ảnh tốt nghiệp Đại học và bắt đầu khởi nghiệp

Hai năm đầu khởi nghiệp, mọi thứ tôi làm dường như là bản năng bởi vì không có một kế hoạch cụ thể, mọi kinh nghiệm học hỏi được là do trải qua rủi ro và vấp ngã trong công việc dẫn đến hao hụt tài chính và đó là những nổi đau khởi nghiệp khó quên.

Năm thứ ba tôi chủ động tham gia các hội doanh nghiệp để gia tăng thêm mối quan hệ và học hỏi thêm từ các doanh nghiệp khác. Cộng đồng doanh nghiệp tôi tham gia đầu tiên đó là E-connect được sáng lập bởi công ty eSmart, nơi kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đa lĩnh vực ngành nghề, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm lập nghiệp, giúp tôi tập trung phát triển công ty mạnh mẽ hơn.

Nhìn lại bản thân lúc khởi nghiệp, tôi giống như một chú chim non mới tập vỗ cánh bay nhưng không biết bay về đâu. Chập chững, cô độc và mòn mỏi qua những tháng năm đầu tiên, tự mình vượt qua tất cả, sống bù lại tôi có được sự tự tin vào năng lực bản thân, tự tin vào quyết định của mình. Với tôi đó là một hành trình tỏa sáng.

Câu chuyện về doanh nhân Nguyễn Công Lực và công ty Lực Nguyễn Decor là bài dự thi trong cuộc thi "Nước mắt khởi nghiệp" do CTCP Hỗ trợ Doanh nghiệp Thông Minh (eSmart) tổ chức. Cuộc thi hướng đến đối tượng là các doanh nhân, với những câu chuyện về hành trình kinh doanh của mình.

https://nhipsongkinhte.toquoc.vn/ceo-luc-nguyen-decor-trong-khoi-nghiep-toi-chon-tha-minh-rui-ro-nhung-day-quyet-tam-52021811173125464.htm

Bạn đang đọc bài viết CEO Lực Nguyễn Decor: “Trong khởi nghiệp tôi chọn thả mình rủi ro, nhưng đầy quyết tâm” tại chuyên mục Cố vấn / Huấn luyện của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400