Khởi nghiệp thành công trong nền kinh tế chia sẻ

Năm 2016, làn sóng mua sắm online bắt đầu nhen nhóm tại Đông Nam Á, hứa hẹn sẽ trở thành kênh chi tiêu chính của GenZ và Millennials. Trong khi người người nhà nhà chuyển đổi mô hình số, tạo dựng các cửa hàng online, đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật, tân trang lại website, Trương Công Thành cùng các sáng lập viên nhìn thấy cơ hội ở một góc độ hoàn toàn khác: trở thành doanh nghiệp hỗ trợ cho thị trường thương mại điện tử. "Ecomobi ra đời từ một mệnh đề vô cùng đơn giản: bất kỳ ngành nghề nào cũng cần có một ngành nghề khác hỗ trợ - đó là đặc điểm của nền kinh tế chia sẻ.", Trương Công Thành khẳng định.

Năm 2016, Ecomobi ra mắt thị trường với nền tảng cung cấp dịch vụ cài đặt ứng dụng cho thiết bị di động tại Indonesia và Việt Nam chỉ sau 9 tháng đi vào hoạt động, với hơn 1,5 triệu lượt cài đặt đem về cho khách hàng. Một năm sau, Ecomobi trở thành đối tác hàng đầu về tiếp thị liên kết (affiliate marketing) và đến năm 2018 chính thức chào sân Thái Lan. Tính đến năm 2021, doanh nghiệp 5 năm tuổi này đang có mặt tại 5 thị trường lớn nhất Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Singapore.

CEO Trương Công Thành không chỉ là người nhanh nhạy với thị trường mà còn được biết đến như là người mở đường đưa Việt Nam lên bản đồ khởi nghiệp Đông Nam Á. Mô hình kinh doanh của Ecomobi đi theo tôn chỉ lấy hiệu quả và con số làm thước đo thay vì những chỉ số rỗng (vanity metrics) đã đạt được hàng loạt giải thưởng và sự quan tâm từ những quỹ đầu tư mạo hiểm danh tiếng. Năm 2018, Ecomobi kêu gọi vốn thành công từ hai quỹ ESP Capital và NextTrans. Năm 2019, vượt qua gần 2,000 đối thủ từ khắp châu Á, nền tảng Ecomobi chiến thắng Echelon Asia Summit với giải thưởng trị giá 50,000 SGD. Ngoài ra, Trương Công Thành và cộng sự cũng thu hút được sự quan tâm và đầu tư từ các quỹ như Naver, STI, GS Shop VinaCapital Ventures, và Line Capital.

Mặc dù 2020 là một năm không mấy tươi sáng, thế nhưng Ecomobi lại thu hoạch được rất nhiều trái ngọt.

Thay đổi nhỏ, bước tiến lớn

Nửa cuối năm 2019 và năm 2020 chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, thương mại điện tử lại trở thành đầu tàu kéo các ngành nghề khác ra khỏi vũng lầy suy thoái. Nhanh chóng nhận thấy đây là cơ hội ngàn năm có một, đội ngũ Ecomobi nghiên cứu và cho ra mắt nền tảng Social Selling Platform (SSP) tập trung vào kênh bán hàng trực tiếp từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Lấy Influencer marketing – những người có sức ảnh hưởng – làm trung tâm, nền tảng SSP biến cộng đồng Influencer/KOLs từ đại diện thương hiệu trở thành một cuộc cách mạng về xu hướng bán hàng trên mạng xã hội.

Nhằm giúp các doanh nghiệp tối đa hóa bài toán chi phí – lợi nhuận, SSP ứng dụng lợi thế từ AI và Machine Learning nhằm tạo ra AI chatbot có thể làm việc 24/7, nhanh chóng giải đáp các thắc mắc và phản hồi của khách hàng với hệ thống kịch bản đa dạng, luôn được cập nhật theo thời gian thực. Tính đến năm 2020, nền tảng SSP đã mang về tới 650 triệu đô cho các doanh nghiệp trên khắp Đông Nam Á.

Cũng trong năm 2020, với tôn chỉ tối ưu hóa chi phí bán hàng cho doanh nghiệp, Trương Công Thành và Ecomobi cho ra mắt hai dịch vụ nổi bật: bán hàng thông qua Livestream và kênh thu traffic CPUV (Cost per Unique Visitor). Những dịch vụ độc đáo của Ecomobi đã mang lại những tích cực cho thị trường, hứa hẹn trở thành chuẩn mực cho ngành thương mại điện tử tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Lấy con người làm trung tâm

CEO Trương Công Thành chia sẻ Ecomobi có thể sống sót và bứt phá trong năm 2020 một phần lớn nhờ vào đội ngũ nhân viên tài năng, đam mê và luôn sẵn sàng cống hiến vì công ty, vì doanh nghiệp và vì khách hàng.

Những sáng kiến như SSP hay Livestream thành công cũng nhờ tầm nhìn đặt con người vào vị trí trung tâm của sản phẩm dịch vụ. "Chặng đường 5 năm qua, Ecomobi đã đạt được rất nhiều những thành tựu mà mọi startup trẻ có thể mơ ước đến. Tương lai của Ecomobi không chỉ là lợi nhuận mà phải rộng hơn nữa. Đó là xây dựng một cộng đồng hơn 100,000 Social Seller/Influencer/KOL, phục vụ ít nhất 10,000 nhãn hàng và trở thành nền tảng bán hàng thống lĩnh vị trí số 1 tại Đông Nam Á!", Trương Công Thành khẳng định.

Để đón mừng chặng đường 5 năm với những thành tựu to lớn, Ecomobi gửi tặng các nhãn hàng "Chiến lược 3-in-1 Marketing - Đưa thương hiệu lên đỉnh" với tổng giá trị quà tặng lên đến 500 triệu đồng chỉ có trong tuần lễ sinh nhật, từ ngày 01/03 đến 15/03. Đây cũng là cơ hội để nhãn hàng tạo nên những cú hích phát triển thương hiệu và tăng trưởng doanh thu.

https://cafebiz.vn/ceo-truong-cong-thanh-khoi-nghiep-la-mot-cuoc-chien-gian-nan-20210304141443185.chn

Bạn đang đọc bài viết Ceo Trương Công Thành: “Khởi nghiệp là một cuộc chiến gian nan” tại chuyên mục Cố vấn / Huấn luyện của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400