10 gương mặt được chọn để viết trong cuốn sách Những người làm chủ số 1 Việt Nam không phải là đại diện đầy đủ cho doanh nhân Việt. 10 con người đó đều khác nhau về tính tình, sở thích, về cách thức khởi sự kinh doanh và phát triển doanh nghiệp. Họ cũng không phải là những con người hoàn hảo, mà cũng có cả đúng sai, yêu ghét… Nhưng ở họ đều có khát vọng, sự dấn thân, tinh thần học hỏi, sáng tạo và niềm tin vào con đường mà họ đã chọn.


Bìa sách Những người làm chủ số 1 Việt Nam.

Cuốn sách chia làm ba phần, trong đó phần đầu "Làm chủ số 1 Việt Nam" chiếm dung lượng lớn nhất. Đúng như lời tựa cho phần này "... họ đã trở thành những người làm chủ số 1 như thế nào", các bài viết lý giải nguyên nhân dẫn tới thành công của các doanh nhân.

Nhân vật đầu tiên được đề cập là ông Trương Gia Bình với công ty FPT - công ty Công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam. Trương Gia Bình coi FPT là câu chuyện lớn nhất đời mình và vẫn luôn ấp ủ những ý tưởng về việc đưa công nghệ thông tin góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Bên cạnh đó, bài viết còn dựng lên chân dung một Trương Gia Bình như sự pha trộn của một nhà khoa học, một nhà kinh doanh, một người cởi mở, ham thích hội hè giao lưu nhưng cũng là một người thầy tận tâm với giới trẻ.
Chân dung Đặng Lê Nguyên Vũ được vẽ nên như một doanh nhân đi lên từ con số Không. Ông không chỉ là người kinh doanh, mà còn muốn chinh phục thế giới bằng sự sáng tạo có trách nhiệm gắn với "tinh thần cà phê".

Ông chủ của thương hiệu Minh Long là Lý Ngọc Minh lại lấy gốm sứ làm niềm đam mê trọn đời, và luôn canh cánh về việc tạo ra những sản phẩm chứa đựng tinh hoa Việt vươn ra toàn cầu.

Tham vọng vươn ra thế giới còn thể hiện qua chân dung Mai Kiều Liên - một trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2012. Chưa hài lòng với thành công của mình, Mai Kiều Liên luôn muốn đưa Vinamilk trở thành tập đoàn đa quốc gia hùng mạnh.

Phần tiếp theo Nhìn ra thế giới là danh sách 20 người giàu nhất thế giới trong năm 2013 cùng những bài diễn văn của chính khách và doanh nhân thành đạt. Ở phần cuối - Việt Nam trong mắt tôi - tác giả đưa ra danh sách 20 người giàu nhất Việt Nam năm 2013 theo bình chọn của VnExpress. Sau đó là những bài viết khơi dậy niềm tin nơi những người trẻ.

Tác giả của Những người làm chủ số 1 Việt Nam là Đàm Linh. Nữ tác giả sinh năm 1990, đang làm việc tại một ngân hàng ở Hà Nội. Cuốn sách được viết bằng văn phong báo chí qua thể loại ký chân dung hấp dẫn, đầy ắp thông tin.

Tiến sĩ Võ Trí Thành - Viện phó Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương -

nhận xét, tác giả đã dành trọn tình cảm của mình để viết về những doanh nhân Việt. Ông nói "10 doanh nhân có thể chưa là đại diện đầy đủ cho sự va vấp trưởng thành của các thế hệ doanh nhân Việt Nam trong suốt chiều dài Đổi mới. Song quan trọng là chúng ta được chiêm nghiệm không ít điều đáng quý từ chính cuộc đời và con đường kinh doanh của mười con người, mà đồng hành cùng nó là tình cảm rất chân thành và nhiệt huyết của tác giả - một người còn rất trẻ".

Ông Phí Trọng Hiếu - Phó ban Chứng khoán báo Đầu tư - nhận định về văn phong cuốn sách: Một tác giả mi nhon đối diện với những người khổng lồ, nhưng không hề rợn ngợp. "Đàm Linh đã khéo xử lý để mỗi gương mặt với khoảng trên dưới 30 trang sách không sa vào lối kể chuyện người tốt, việc tốt sáo mòn, mà trở thành những tác phẩm ký chân dung nhiều sức gợi" - ông Hiếu nhận xét.

Bản thân tác giả Đàm Linh tiết lộ đã học được rất nhiều khi thực hiện và hoàn thành cuốn sách. Cô nói: "Không hiểu sao, khi viết những dòng cuối cùng về cuốn sách này, tôi lại cảm thấy một nỗi hân hoan khó tả: Dù có chuyện gì xảy ra, dù cuộc khủng hoảng trước mặt còn kéo dài tới chừng nào nữa, nếu vẫn còn những câu chuyện sống động về những con người tuyệt vời như thế này tiếp diễn, thì tôi vẫn được quyền tin và yêu...".

Theo Hiền Đỗ - Vnexpress.net

Bạn đang đọc bài viết Chân dung \'Những người làm chủ số một Việt Nam\' tại chuyên mục Sách hay của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400