Sinh ra và lớn lên tại bản Áng, xã Đông Sang (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), ngay từ nhỏ, cậu bé Lực đã ước mơ sau này lớn lên sẽ trở thành kĩ sư nông nghiệp. Thế nhưng, sau khi tốt nghiệp THPT năm 2009, theo lời khuyên của bố mẹ, Lực lại đăng kí thi và đỗ trường Đại học kinh tế Quốc dân. Trong thời gian học Đại học, 1 lần tình cờ, Lực đọc được trên mạng Internet nói về mô hình trồng dâu tây mang lại hiệu quả kinh tế cao. Niềm đam mê với nông nghiệp trong Lực bỗng chốc trỗi dậy. Cậu vừa học, vừa mày mò trồng thử rồi thực sự thích thú lúc nào chẳng hay với giống cây trồng mới này.

Theo Vũ Văn Lực, làm giàn trồng dâu tây ở độ cao thích hợp sẽ hạn chế được sâu bệnh tấn công vườn dâu

Theo Vũ Văn Lực, làm giàn trồng dâu tây ở độ cao thích hợp sẽ hạn chế được sâu bệnh tấn công vườn dâu

Làm thuê ở Đà Lạt để khởi nghiệp ở Mộc Châu

Khi đó, em mua giống dâu tây về trồng thử trên 10 m2. Mỗi ngày, ngoài giờ lên lớp, ôn bài ở nhà, em lại dành thời gian chăm chút vườn dâu tây nhỏ bé của mình. Nhìn vườn dâu tây phát triển tốt, em rất phấn khởi và dự tính sau này về quê sẽ nhân rộng ra...” – Lực nhớ lại.

Năm 2013, tốt nghiệp Đại học kinh tế Quốc dân với tấm bằng loại khá, thay vì nộp đơn xin việc vào cơ quan Nhà nước hay các công ty, doanh nghiệp ở thành phố như chúng bạn, chàng cử nhân 9X Vũ Văn Lực lại quyết đinh đeo đuổi ước mơ làm giàu từ trồng dâu tây.

Với suy nghĩ đã làm là phải chắc ăn, Lực lặn lội vào tận Đà Lạt học hỏi thêm kinh nghiệm, kĩ thuật từ các nhà vườn trồng dâu tây với quy mô lớn ở thành phố mờ sương này. Anh không ngần ngại xin làm thuê cho một nhà vườn trồng dâu tây lớn ở Đà Lạt. Sau 2 năm làm thuê, Lực đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trồng dâu tây và quyết định quay về cao nguyên Mộc Châu quê nhà để lập nghiệp. 

Lực cho biết: Khi Lực quyết định trồng dâu tây ở quê nhà, bố mẹ em tuy không kịch liệt phản đối nhưng cũng tỏ thái độ không vui vẻ là mấy. Bà con lối xóm cũng bàn ra, tán vào không ít, bởi từ xưa tới nay, chưa có ai đưa cái "cây lạ" về trồng ở Mộc Châu. Nhưng Lực bỏ ngoài tai, quyết tâm thực hiện ước mơ của mình.

Doanh thu 1 tỷ đồng từ 4ha dâu tây

Nói là làm, với số tiền tích cóp được trong thời gian làm thuê, Lực vay mượn thêm anh em, bạn bè thân thiết rồi đầu tư thuê đất, mua giống về trồng thử 1.000 m2 dâu tây.

Nhờ áp dụng đúng kĩ thuật, trồng và chăm sóc, vườn dâu tây của Lực phát triển xanh tốt. Sau 3 tháng đã cho thu những trái ngọt. Từ 1.000 m2 dâu tây, vụ đầu tiên Lực đã thu lãi gần 30 triệu đồng. Thắng lợi này đã giúp Lực tự tin hơn và mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng dâu tây. Đến nay, Lực đã có cả vườn dâu tây rộng 4 ha độc nhất vô nhị trên cao nguyên Mộc Châu. Thành quả của Lực khiến nhiều người ngỡ ngàng, nể phục.

Theo Lực, dâu tây thuộc loài cây ôn đới, rất phù hợp với vùng cao nguyên Mộc Châu quanh năm mát mẻ. “Dâu tây dễ trồng, dễ chăm sóc mà hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng ngô, trồng sắn. Trồng dâu tây không đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật nhưng phải là người chịu khó, chuyên cần thì mới có thu nhập cao...” – Lực tiết lộ.

Cũng theo cử nhân 9x này, khâu đặc biệt quan trọng, quyết định đến sự phát triển của dâu tây, đó là chọn giống. Cây giống phải là những cây khỏe mạnh, khi trồng mới có khả năng kháng bệnh cao. Khi làm đất phải đảm bảo độ tơi xốp, đất đã làm sạch, bón phân đúng liều lượng theo từng giai đoạn phát triển của dâu tây... 

Để giảm sức lao động, Lực đã đầu tư hệ thống tưới nhỏ nhọt theo công nghệ ISAREL. Tùy theo thời tiết mà Lực điều chỉnh lượng nước tưới cũng như lần tưới phù hợp. Nếu trời nắng thì Lực tưới từ 2 – 3 lần mỗi ngày...

Trồng dâu tây theo hướng nông nghiệp sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu nên vườn dâu của Lực thu đến đâu bán hết đến đó. Với đặc điểm quả đỏ, mọng, thơm ngon, giống dâu tây Fragaria và Chipi do Lực trồng, được nhiều khách hàng ưa chuộng, đánh giá cao...

Năm 2017, Lực thu hơn 1 tỷ đồng từ 4 ha dâu tây. Trừ chi phí các khoản như giống, phân bón và công chăm sóc, thu hái...Lực “đút túi” nửa tỷ đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, Lực còn tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân khoảng 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Bạn đang đọc bài viết Chàng cử nhân kinh tế lãi nửa tỷ mỗi năm từ trồng dâu tây tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400