Bước ngoặt khởi nghiệp với Uglee Foods

Lê Việt Dũng (29 tuổi), lớn lên trong một gia đình người Việt nhập cư đến Đức. Ngay từ nhỏ Lê Việt Dũng nhận thức được sự hy sinh của bố mẹ để anh có được cuộc sống tốt hơn, và việc cố gắng chính là con đường duy nhất để đạt được điều mình muốn. Chàng trai trẻ không ngừng nỗ lực giành được 4 học bổng bao gồm học bổng quốc gia của Chính phủ (Top 1% ở Đức) cho thành tích học tập hàng đầu tại trường Đại học và được đi học ở các quốc gia như Đức, Mỹ, Singapore,Trung Quốc.

Sau tốt nghiệp với tấm bằng danh dự ngành Kinh doanh quốc tế, chàng trai 9X giành nhiều năm làm công việc tư vấn quản trị cho BCG và Deloitte, một trong những doanh nghiệp tư vấn uy tín nhất trên thế giới.

Ước mơ hỗ trợ cuộc sống cho người nông dân, đặc biệt là phụ nữ làm nghề nông

Ý tưởng khởi nghiệp đến với Dũng xuất phát từ những vấn đề anh trải qua thời thơ ấu, khi gia đình gốc làm nông quyết định di cư để có một cuộc sống tốt hơn. Giờ đây, khi có thể làm được điều gì đó, chàng trai 9X ưu tiên ngay cho việc cải thiện cuộc sống cho người nông dân như gia đình anh, cho những người phụ nữ như mẹ và dì. 

Cuối năm 2020, Uglee Foods bắt đầu những bước chân đầu tiên, với mục đích là người đại diện cho nông dân bằng cách áp dụng kinh nghiệm kinh doanh (entrepreneurship) và kỹ thuật tiên tiến để mang lại sản phẩm chất lượng cao. Đồng thời, hi vọng xây dựng một cộng đồng hỗ trợ phụ nữ làm nông trong thời đại 4.0 này thu nhập cao hơn và đỡ vất vả hơn. Dũng tự đặt tên cộng đồng là Farmerpreneurs. 

Uglee Foods chọn tập trung vào các sản phẩm hữu cơ, an toàn và chất lượng cao với hy vọng hỗ trợ sức khỏe và hạnh phúc cho mỗi gia đình. Uglee có nghĩa là U (bạn) và Glee (niềm vui) nhằm mục đích mang đến cho mọi người cảm giác hạnh phúc cũng như giảm bớt sự lo lắng về độ an toàn cũng như thông tin về nguồn thực phẩm, và tiết kiệm được thời gian đi mua hàng.

Chàng trai 9X chia sẻ: "Tôi bắt đầu đi nghiên cứu thực tế, gặp gỡ nông dân để hiểu về những vấn đề trăn trở. Tôi nhận ra rằng nông nghiệp là một bức tranh phức tạp. Giải quyết tất cả các vấn đề cùng một lúc là một nhiệm vụ to lớn.Tôi quyết định bắt đầu từ những mô hình thử nghiệm đơn giản (MVP) để kiểm tra sự phù hợp của thị trường và tập trung cải thiện chuỗi cung ứng từ nông dân đến người tiêu dùng. Sau khi xác thực phương án của mình, tôi đã huy động vốn từ một quỹ đầu tư từ Singapore để bắt đầu dự án.".

Tháng 6 năm 2021, Uglee đã thử nghiệm bán hộp rau quả đầu tiên tại TP. HCM. Uglee bắt đầu có những thành viên mới Dũng hạnh phúc bộc bạch: "Một bạn sinh viên vừa ra trường tham gia, kể cho tôi nghe rất nhiều câu chuyện nông nghiệp ở quê em miền Trung Việt Nam. Sau đó, chúng tôi đã chào đón nhiều thành viên hơn cho việc tiếp thị và vận hành. Chúng tôi không chỉ quan tâm đến chất lượng thực phẩm mà còn mang đến trải nghiệm mua hàng online tiện lợi với thiết kế chỉn chu và đẹp mắt."

Bên cạnh đó, Lê Việt Dũng cũng nhận ra rằng chống lãng phí thực phẩm cũng là một lợi ích nếu công nghệ trong chuỗi cung ứng có thể áp dụng thành công. Theo anh Dũng, "Uglee Foods hiện đã và đang nhận được những phản hồi tích cực về sản phẩm, chất lượng và mẫu mã. Tuy chỉ đang trong giai đoạn khai sinh, chúng tôi còn một chặng đường dài để đi. Mỗi ngày, một nhóm gồm 10 người đam mê nông nghiệp, cả những thành viên trẻ tuổi và những người giàu kinh nghiệm, đang cùng nhau hướng tới mục tiêu mang đến niềm vui(glee) cho bà con nông dân và từng mái ấm gia đình.".

Về dự định tương lai, Dũng cho biết, anh mong muốn mở rộng cộng đồng những người kinh doanh ngành nông sản sạch và đầu tư vào trang trại của nông dân, nhằm tạo ra nguồn cung ứng ổn định, vừa giúp cung cấp thực phẩm sạch đến người tiêu dùng, vừa đảm bảo nguồn thu cao hơn cho nông dân. 

Bạn đang đọc bài viết Chàng trai 9X bỏ việc lương nghìn USD về nước khởi nghiệp với Uglee Foods tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400