ĐSQ Việt Nam tại Thụy Sỹ cho biết, buổi tọa đàm nhằm trao đổi, thảo luận về đổi mới và chuyển đổi kỹ thuật số ở Viêt Nam, khởi nghiệp trong công nghệ blockchain (chuỗi khối) chăm sóc sức khỏe, phục vụ cộng đồng và hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, Đại sứ Lê Linh Lan đã chia sẻ về những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam trong 35 năm đổi mới, đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế sôi động nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương với mục tiêu phát triển tập trung vào thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia và phát triển nền kinh tế số, xã hội số.

Trong những năm qua, Việt Nam là một trong những quốc gia có quá trình chuyển đổi kỹ thuật số nhanh nhất trên thế giới và đã đạt được những tiến bộ quan trọng.

Đại sứ Lê Linh Lan đồng thời nhấn mạnh về vai trò của đổi mới và chuyển đổi số trong định hướng chiến lược phát triển của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Theo đó, đại dịch chính là nhân tố thúc đẩy sự phát triển và đổi mới trong lĩnh vực số hóa tại Việt Nam với sự ra đời của rất nhiều ứng dụng nhằm kết nối và bảo vệ sức khỏe cộng đồng như Bluezone, nền tảng hội nghị trực tuyến Zavi do chính đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển và làm chủ công nghệ lần đầu tiên.

Cũng tại buổi tọa đàm, Đại sứ Lê Linh Lan; các giáo sư, tiến sĩ của Trường Đại học FHNW; anh Huỳnh Công Thắng - đồng sáng lập Innolab Asia; đại diện Ban Chấp hành Hội trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Thụy Sỹ gồm Tiến sĩ Lưu Vĩnh Toàn, kỹ sư công nghệ thông tin Tập đoàn Công nghệ tài chính tại Thụy Sỹ, Tiến sĩ Quy Võ Reinhard - đồng sáng lập Health Information Traceability Foundation đã trao đổi và trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến chính sách của Chính phủ về khởi nghiệp.

Các đại biểu cũng trao đổi về hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, việc xây dựng dự án ứng dụng công nghệ chuỗi khối để thu thập và chia sẻ một cách có kiểm soát dữ liệu về sức khỏe, định hướng phát triển của hệ sinh thái VietSearch nhằm hỗ trợ các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp Việt trên toàn thế giới.

Cùng ngày, Đại sứ Lê Linh Lan và Hội trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Thụy Sỹ đã có buổi làm việc với Giáo sư, Tiến sĩ Regula Altmann-Hohl, Chủ tịch Trường Đại học FHNW nhằm trao đổi về một số hoạt động hợp tác đào tạo về kinh doanh, quảng bá môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, thúc đẩy giao lưu, trao đổi giữa các nhà nghiên cứu và chuyên gia hai nước.

Tại buổi làm việc với Đại sứ Lê Linh Lan, lãnh đạo Trường FHNW mong muốn sẽ tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ tổ chức các hoạt động kết nối cộng đồng doanh nghiệp và hỗ trợ các sinh viên của Đại học FHNW thực hiện các chương trình nghiên cứu, tìm hiểu về Việt Nam và các quốc gia trong khu vực châu Á.

Bạn đang đọc bài viết Chia sẻ về không gian đổi mới và khởi nghiệp Việt Nam tới bạn bè Thuỵ Sỹ tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400