[caption id="attachment_24995" align="aligncenter" width="660"]chuong-trinh-khoi-nghiep-1 Phó Thủ tướng chụp lưu niệm tại Techfest tháng 11-2016[/caption]

Năm 2016, hai từ “khởi nghiệp” lần đầu tiên được nêu trong dự thảo văn kiện của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 và trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ. Tháng 6/2016, “Monkey Junior – ứng dụng dạy ngôn ngữ cho trẻ em” của Việt Nam giành giải Nhất trong hạng mục Giai đoạn Khởi nghiệp, cuộc thi sáng kiến toàn cầu diễn ra tại Mỹ, ghi tên Việt Nam vào bản đồ khởi nghiệp thế giới. Có thể nói, “làn sóng” khởi nghiệp tại Việt Nam chưa bao giờ mạnh mẽ như hiện nay.

Phát triển Mạng lưới khởi nghiệp – “sức mạnh bó đũa”

Tuy vậy, một thực trạng cần chú ý là các nhân tố trong hệ sinh khởi nghiệp Việt Nam vẫn hoạt động đơn lẻ, “đường ai nấy đi”, trong khi ai cũng hiểu về “sức mạnh bó đũa”. Trước thực trạng ấy, Chương trình Khởi nghiệp do VCCI chỉ đạo, Báo Diễn đàn DN tổ chức đề ra mục tiêu hàng đầu: quy tụ các nhân tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp về một mối, phát triển mạng lưới khởi nghiệp “chân rết” tới từng địa phương.

Nhiệm vụ này không dễ dàng nhưng đang được từng bước thực hiện bằng những nỗ lực đổi mới sáng tạo. Và 80 là con số các trường ĐH, Học viện, CĐ, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các CLB khởi nghiệp hiện đang tham gia mạng lưới Chương trình Khởi nghiệp. Từ mạng lưới này, năm 2016, Ban Tổ chức đã hình thành nên 15 đơn vị đầu mối tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp cấp ngành, khu vực nhằm sàng lọc dự án khởi nghiệp cho Cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia.

Tính đến tháng 10/2016, chương trình đã “phủ sóng” 35 tỉnh, thành phố. Nhiều tỉnh sau khi tiếp cận với Chương trình Khởi nghiệp đã có những thay đổi cơ bản trong định hướng và tổ chức chuỗi các hoạt động bài bản giúp thanh niên – sinh viên vươn lên làm giàu trên quê hương. Trong năm nay, Chương trình cũng đã đến với hàng loạt các địa phương, từ các tỉnh miền núi như Sơn La, Lạng Sơn, Yên Bái đến các tỉnh đồng bằng Bắc Giang, Thái Bình, Bến Tre, hay các thành phố lớn Hà Nội, Đồng Nai, TP HCM…

Diễn đàn “Hệ sinh thái Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo trong Nông nghiệp” được tổ chức sáng 27/12 tới đây là một trong những hoạt động góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, phát triển mạng lưới khởi nghiệp của Chương trình trong lĩnh vực Nông nghiệp công nghệ cao nói riêng, trong các lĩnh vực kinh tế nói chung.

Không thể thiếu: Tăng tốc khởi nghiệp

Hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong xã hội của Chương trình khó có thể tạo nên đột phá nếu không kịp thời hoàn thiện bộ máy tăng tốc khởi nghiệp. Đây được Ban Tổ chức xác định là một trong hai hoạt động trọng tâm của Chương trình trong giai đoạn mới. “Cỗ máy” tăng tốc khởi nghiệp hiện đã có nền tảng khi Chương trình có đội ngũ startups và huấn luyện viên sau 13 năm phát triển mạng lưới. Đội ngũ giảng viên nguồn – những “huấn luyện viên” về khởi sự kinh doanh được xây dựng từ Chương trình luôn sẵn sàng đồng hành cùng các startups. Không chỉ được tham dự các lớp đào tạo khởi sự DN do các giảng viên nguồn giảng dạy, từ năm 2016, TOP 15 dự án của Cuộc thi Khởi nghiệp sẽ liên tục được tham dự các khóa huấn luyện chuyên sâu theo từng mảng (quản trị DN, marketing, quản trị nhân sự, công nghệ,…) của Chương trình. Các dự án được dẫn dắt, đồng hành bởi các huấn luyện viên này trong suốt quá trình tham dự Cuộc thi cũng như hiện thực hóa dự án sau Cuộc thi.

Vườn ươm và Quỹ đầu tư là hai yếu tố còn thiếu để hình thành nên “cỗ máy” tăng tốc khởi nghiệp. Năm 2016, Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp đã liên kết, phối hợp tổ chức các sự kiện, bảo trợ truyền thông… cùng nhiều vườn ươm như: Thung lũng Silicon Việt Nam, Vườn ươm DN TP. Đà Nẵng,… Việc tăng cường liên kết, học hỏi vô cùng quan trọng khi ban Tổ chức đang quá trình hình thành các chính sách xây dựng vườn ươm, Quỹ đầu tư khởi nghiệp.

Trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp của Chương trình, bên cạnh Diễn đàn Khởi nghiệp tổ chức buổi sáng 27/12, Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp 2016 sẽ diễn ra vào buổi chiều cùng ngày tại VCCI Hà Nội. Đây là hoạt động tìm kiếm những hạt giống khởi nghiệp mới để ươm mầm cho vụ mùa mới 2017.

Tới năm 2017, việc hoàn thiện bộ máy hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp sẽ được xem là mục tiêu tạo nên đột phá của hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong năm mới, hoàn thiện mô hình Tăng tốc khởi nghiệp của Chương trình.

[su_note]TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI: Với sự ra đời của Chương trình Khởi nghiệp cùng hoạt động của một số dự án khác thuộc VCCI như: đào tạo khởi sự kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN… VCCI đã và sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh “bà đỡ” với các DN trẻ tại VN. Trong những năm tới, trách nhiệm của VCCI trong việc triển khai các chương trình này vẫn hết sức quan trọng để thực hiện mục tiêu đột phá bằng “quốc gia khởi nghiệp”.

chuong-trinh-khoi-nghiep-3Ông Lê Vĩnh Sơn – Chủ tịch HĐQT C ty CP Quốc tế Sơn Hà, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ VN: Kinh tế tư nhân được xác định là động lực để phát triển kinh tế đất nước. Và tinh thần khởi nghiệp sôi nổi năm 2016 là hoàn toàn phù hợp với chủ trương đó. Chúng ta nên cùng nhau đặt ra phong trào khởi nghiệp nhưng không thể khởi nghiệp theo phong trào. Để khởi nghiệp bền vững, Hội Doanh nhân trẻ VN và VCCI có thể phối hợp đào tạo khởi nghiệp thông qua các hiệp hội DN địa phương hay tìm kiếm các hỗ trợ tài chính cho khởi nghiệp.

 

chuong-trinh-khoi-nghiep-4Ông Phạm Việt Khoa – Chủ tịch HĐQT Cty CP FECON: Cũng là một DN khởi nghiệp 10 năm trước, chúng tôi đánh giá cao chương trình Khởi nghiệp. Tuy nhiên, để khởi nghiệp hiệu quả, chúng ta cần sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống Chính phủ, lãnh đạo và hiệp hội DN các địa phương để tạo lập môi trường thông thoáng, như: ưu đãi về thuế từ 3 – 5 năm cho các DN khởi nghiệp…

 

chuong-trinh-khoi-nghiep-5Ông Hồ Sỹ Thường – Phó GĐ điều hành Vườn ươm DN chế biến và đóng gói thực phẩm Hà Nội: Tôi nhận thấy tiềm năng thành công của các dự án trong lĩnh vực Nông nghiệp, Công nghiệp thực phẩm từ Cuộc thi Khởi nghiệp trong những năm gần đây ngày càng tốt. Hiện tại, vườn ươm HBI cũng đang ươm tạo dự án “Sản xuất Nấm Tươi cười và chuỗi nhà hàng bổ trợ” – một dự án trưởng thành từ Cuộc thi này. Trong bối cảnh hiện nay, khi các bạn có ý tưởng tốt, chiến lược bài bản và quyết tâm, chắc chắn không quá khó để tìm được những “bệ đỡ” cho dự án của mình.[/su_note]

 Phan Dương

Bạn đang đọc bài viết Chương trình Khởi nghiệp 2016: Đột phá với mục tiêu mới tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400