[caption id="attachment_27415" align="aligncenter" width="554"] Toàn cảnh Diễn đàn[/caption]

[caption id="attachment_27412" align="aligncenter" width="529"] Tiết mục ca nhạc chào mừng Diễn đàn.[/caption]

Diễn đàn nhằm cụ thể hóa Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVI của Ban chấp hành Tỉnh đoàn Hòa Bình, gắn với việc triển khai có hiệu quả phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, lập thành tích thi đua chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn TNCS HCM tỉnh Hòa Bình lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2017-2022.

Tham dự Diễn đàn về phía đại biểu tỉnh Hòa Bình có: ông Nguyễn Văn Chương- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình; Ông Nguyễn Ngọc Điệp – Phó Giám đốc sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Hòa Bình; Ông Nguyễn Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Hòa Bình; Ông Hạ Bá Tuấn – Trưởng đoàn doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài; Bà Phạm Mai Anh – Công ty Đầu tư PMA Việt Nam; ông Bùi Văn Thắng – Phó Chủ tịch thường trực liên hiệp các hội khoa học; Ông Sa Quốc Sự – Phó Chủ tịch mặt trân tổ quốc tỉnh Hòa Bình; Ông Nguyễn Ngọc Vân – Phó Chủ tịch liên minh hợp tác xã.

Về phía các đại biểu khách mời và doanh nhân tiêu biểu Hội DNT tỉnh có: Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Trưởng Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia; Bà Đỗ Thị Tú Anh – Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp; Ông Nguyễn Thành Đồng – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Trung ương, cố vấn Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, Giảng viên Khóa đào tạo Hướng dẫn tìm kiếm ý tưởng kinh doanh tại Hòa Bình; Ông Đỗ Duy Liên – Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Sao vàng – Chủ tịch Hội DNT tỉnh Hòa Bình; Ông Hà Văn Thắng – Chủ tịch HĐQT Công ty 26/3, Phó chủ tịch Hiệp hội khoa học tỉnh Hòa Bình – Cố vấn Hội DNT.

Về phía Tỉnh đoàn có ông Quách Thế Ngọc – Tỉnh Ủy viên, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn.

Tham dự chương trình còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng, Phó các Ban, đơn vị Tỉnh đoàn; Lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp; Lãnh đạo, hội viên Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh; Thường trực các huyện, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc; và hơn 200 đại biểu là các doanh nghiệp trẻ, thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế, bộ đội xuất ngũ và các bạn đoàn viên, thanh niên là học sinh, sinh viên quan tâm đến khởi nghiệp và lập nghiệp.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Văn Chương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, để cụ thể hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016 – 2020 đã được Quốc hội thông qua, vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển Doanh nghiệp đến năm 2020 với mục tiêu cụ thể là “Đến năm 2020, xây dựng doanh nghiệp Việt Nam có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, cả nước có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động, trong đó có các doanh nghiệp có quy mô lớn, nguồn lực mạnh”.

[caption id="attachment_27422" align="aligncenter" width="497"] Ông Nguyễn Văn Chương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình.[/caption]

Các giải pháp chủ yếu được triển khai thực hiện là: Cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; Tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; Bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp; Giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

https://www.youtube.com/watch?v=3xQOge_5pM4

“Để thực hiện được mục tiêu này, bên cạnh vai trò của Chính phủ, địa phương trong việc xây dựng thể chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thì tinh thần khởi nghiệp của mỗi người dân, mỗi đoàn viên thanh niên là vô cùng quan trọng. Thông qua hoạt động của các Chương trình Khởi nghiệp sẽ tạo cơ hội cho thanh niên, sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo và ý chí tự lập, áp dụng những kiến thức đã lĩnh hội để lập ra những dự án khởi nghiệp có tính khả thi trong kinh doanh, đồng thời xây dựng một chương trình tổng thể về hỗ trợ khởi nghiệp, bao gồm tư vấn, đào tạo và cung cấp thông tin khởi nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm và tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư… Đây là cơ hội để các bạn trẻ biến ước mơ, hoài bão của mình thành hiện thực”. – ông Chương nói.

Ông Chương cho biết, thời gian qua Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh Hòa Bình đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường rà soát, chủ động phối hợp giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tiếp tục cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, loại bỏ những thủ tục không cần thiết theo quy định hiện hành; có chính sách tháo gỡ về thuế, phí; thành lập tổ công tác cấp tỉnh kịp thời giúp đỡ doanh nghiệp giải quyết những khó khăn khi mới đầu tư tại Hòa Bình. UBND tỉnh đã làm việc với các tập đoàn kinh kế mạnh trong nước tổ chức hội nghị Xúc tiến đầu tư với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước để giới thiệu, quảng bá tiềm năng, kêu gọi đầu tư vào Hòa Bình.

“Trong khoảng 01 năm trở lại đây, hàng loạt các dự án của các Công ty, tập đoàn lớn đầu tư vào Hòa Bình hứa hẹn sẽ giải quyết một lượng lớn lao động trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung và các doanh nghiệp là hội viên thuộc Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh, CLB phát triển kinh tế của thanh niên nói riêng cũng đã và đang khai thác các tiềm năng thế mạnh của tỉnh để phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm và làm thay đổi hàng ngày bộ mặt kinh tế – xã hội của tỉnh Hòa Bình”. – ông Chương nhấn mạnh.

[caption id="attachment_27418" align="aligncenter" width="588"] Các vị đại biểu tham dự Diễn đàn.[/caption]

Để các hoạt động ngay sau Diễn đàn Thanh niên Hòa Bình Sáng tạo – khởi nghiệp đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực, ông Chương đề nghị một số nội dung:

Một là, Tỉnh đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hòa Bình, Hội DNT tỉnh và tổ chức Đoàn – Hội các cấp cần tập trung nâng cao chất lượng hoạt động; đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của đông đảo đoàn viên thanh niên, đặc biệt là đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp.

Hai là, các cấp bộ Đoàn, Hội cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng phong trào khởi nghiệp, khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần sáng tạo, cống hiến của sức trẻ; đồng thời thường xuyên nghiên cứu, phối hợp với các cấp, các ngành liên quan tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai, vận dụng các chính sách hỗ trợ việc khởi nghiệp, lập nghiệp của đoàn viên thanh niên.

Ba là, sau Diễn đàn hôm nay, đề nghị Ban thường vụ Tỉnh đoàn tham mưu xây dựng đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2017-2022 thành lập “Tổ tư vấn, hỗ trợ thanh niên Khởi nghiệp” quy mô toàn tỉnh Hòa Bình với thành phần là Bí thư Đoàn thanh niên và lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc các Sở, ngành, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. “Tôi đề nghị lãnh đạo, thủ trưởng các đơn vị quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện và giao nhiệm vụ cho các thành viên Tổ tư vấn phối hợp với Tỉnh đoàn kịp thời tư vấn, hỗ trợ, kết nối và đồng hành với thanh niên Hòa Bình trong việc triển khai các Đề án, dự án, kế hoạch phát triển kinh tế”. – ông Chương nói.

Bốn là, kêu gọi và khuyến khích tất cả các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ tham gia Diễn đàn hôm nay, hãy mạnh dạn, xung kích, sáng tạo xây dựng kế hoạch, dự án sản xuất kinh doanh, tăng cường liên kết, quan tâm xây dựng thương hiệu sản phẩm, phát triển ngành nghề phù hợp, bám sát với quy hoạch định hướng chung của tỉnh, của địa phương.

“Tháng 3 đang sôi sục các hoạt động của tuổi trẻ trong lĩnh vực an sinh xã hội và hôm nay với tinh thần “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo”, tôi tin tưởng rằng với trí tuệ, nhiệt huyết của tuổi trẻ mỗi thanh niên chúng ta không những làm tốt các hoạt động an sinh xã hội mà còn là những người tiên phong lập thân, lập nghiệp trong thời kỳ mới và hãy bắt đầu từ những ý tưởng nhỏ nhất để khởi nghiệp thành công góp phần xây dựng quê hương Hòa Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh và trở thành tỉnh phát triển trong khu vực miền núi phía Bắc”. – ông Chương nói.

Ông Quách Thế Ngọc – Tỉnh ủy viên, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thời gian qua, tổ chức Đoàn – Hội đã tích cực chỉ đạo, định hướng việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác Đoàn – Hội gắn với mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương; đồng thời giải quyết những nhu cầu, lợi ích thiết thực của Đoàn viên thanh niên, đặc biệt là nghề nghiệp, việc làm.

[caption id="attachment_27419" align="aligncenter" width="462"] Ông Quách Thế Ngọc – Tỉnh ủy viên, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn[/caption]

Theo đó, tỉnh đoàn Hòa Bình – Hội DNT tỉnh Hòa Bình đã cụ thể hóa và triển khai có hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ Hòa Bình tham gia xây dựng nông thôn mới”, trong đoàn viên thanh niên tỉnh Hòa Bình. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay trong việc tham gia phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là mô hình lập thân, lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương thông qua việc xây dựng và nhân rộng các mô hình: câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi, tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên … Đây sẽ là địa chỉ để các thành viên Câu lạc bộ cùng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức làm ăn, giúp nhau về vốn, lao động, vật tư và là kênh hiệu quả để chia sẻ, tiếp nhận chính sách hỗ trợ của Nhà nước…

Tiêu biểu như, Câu lạc bộ Thanh niên làm kinh tế giỏi tỉnh Hòa Bình, gồm tập hợp các gương thanh niên điển hình đã được nhận giải thưởng Lương Định Của trong lĩnh vực nông- lâm nghiệp. Ngoài ra, toàn tỉnh hiện nay đang có trên 680 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, trong đó gần 400 mô hình thuộc lĩnh vực nông – lâm nghiệp, tạo việc làm ổn định cho trên 1.000 đoàn viên than niên (ĐVTN).

Ông Ngọc cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, với điều kiện xuất phát điểm nền kinh tế tỉnh Hòa Bình còn thấp, do đó thanh niên nhiều nơi vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận môi trường, hình thành và sàng lọc ý tưởng, định hướng kinh doanh; thiếu kỹ năng trong quản lý, lập kế hoạch kinh doanh, maketting và bán hàng khi đã có sản phẩm; thiếu vốn, thiếu kiến thức; đặc biệt là các mô hình còn thiếu sự liên kết trong phát triển thương hiệu, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. “Đây là yếu tố quan trọng có thể giúp chúng ta sản xuất, kinh doanh thành công trong xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng hiện nay”. – ông Ngọc khẳng định.

Cũng theo ông Ngọc, với mục tiêu, mong muốn tạo môi trường để khơi dậy và hun đúc tinh thần khởi nghiệp, tinh thần doanh nhân trong thanh niên – sinh viên và doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình; tạo niềm tin, tâm lý không ngại thất bại, khơi dậy tính sáng tạo, năng động trong sản xuất, kinh doanh dám nghĩ dám làm để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương góp phần xây dựng Hòa Bình trở thành tỉnh năng động, vững vàng trong hội nhập. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn – Hội DNT tỉnh Hòa Bình tỉnh phối hợp với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Thanh niên Hòa Bình sáng tạo – khởi nghiệp” cho 500 ĐVTN là Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ thanh niên giúp nhau làm kinh tế, Chủ mô hình kinh tế tiêu biểu; doanh nhân trẻ tỉnh Yên Bái mới lập nghiệp; ĐVTN là bộ đội xuất ngũ và ĐVTN, sinh viên có mong muốn lập nghiệp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, đây là dịp để các bạn gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các diễn giả là những chuyên gia, các doanh nhân thành đạt, nhằm thắp lên ngọn lửa đam mê kinh doanh, khát vọng làm giàu, đồng thời để các bạn hiểu hơn về Chương tình Khởi nghiệp quốc gia mà các cấp bộ Đoàn – Hội đang triển khai trong Đoàn viên thanh niên.

[caption id="attachment_27420" align="aligncenter" width="588"] Các vị đại biểu tham dự Diễn đàn.[/caption]

“Không chỉ dừng tại đây, sau chương trình sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa của Tỉnh đoàn – Hội DNT tỉnh Hòa Bình, của các cấp, các ngành và các doanh nghiệp đồng hành, hỗ trợ thanh niên trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu góp phần giải quyết việc làm cho thanh niên Hòa Bình”. – ông Ngọc nhấn mạnh.

https://youtu.be/foNXkoSQFiw

Ông Ngọc cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh, của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, sự hỗ trợ, đồng hành của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp để Đoàn thanh niên có thêm nguồn lực trong phát triển kinh tế góp phần giải quyết việc làm cho thanh niên và nhân rộng quy mô sản xuất kinh doanh tại địa phương. Đề nghị các cấp bộ Đoàn – Hội tập trung tuyên truyền, lan toản và có các chương trình, hoạt động cụ thể, thích hợp để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình một cách hiệu quả, bền vững.

Để giúp các bạn trẻ, những người đang khao khát khởi nghiệp có cơ hội nắm được các chủ trương, chính sách của Trung ương cũng như của Tỉnh về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đồng thời học hỏi những kinh nghiệm từ những doanh nhân khởi nghiệp thành công; tại “Diễn đàn thanh niên Hòa Bình sáng tạo – khởi nghiệp năm 2017”, các bạn trẻ đã có cơ hội nhận được sự giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm thực tế của các diễn giả là đại diện các tổ chức, đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp và các doanh nhân thành đạt, giàu kinh nghiệm.

Các đại biểu tham gia giao lưu, đối thoại với các bạn thanh niên, sinh viên gồm: Bà Đỗ Thị Tú Anh – Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp; Ông Nguyễn Ngọc Điệp – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Hòa Bình; Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Trưởng Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia; Ông Đỗ Duy Liên – Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Sao vàng – Chủ tịch Hội DNT tỉnh; Ông Hà Văn Thắng – Chủ tịch HĐQT công ty 26/3, Phó chủ tịch Hiệp hội khoa học tỉnh Hòa Bình – Cố vấn Hội DNT; Ông Quách Thế Ngọc – Tỉnh ủy viên, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn; anh Bùi Văn Huế – thanh niên phát triển kinh tế xã Trí Thiện – Lạc Sơn.

https://youtu.be/HrcmfIMieZo

– Anh hãy chia sẻ cho đại biểu và thanh niên được biết về quá trình xây dựng mô hình kinh tế thành công của mình, những giá trị nhận được trong quá trình đó?

Anh Bùi Văn Huế: Tôi bắt đầu khởi nghiệp với rất nhiều khó khăn bởi nơi tôi sinh ra và lớn lên là một xã nghèo, việc giao lưu văn hóa và kinh tế còn nhiều hạn chế. Khi kinh tế gia đình khó khăn tôi quyết định đi làm ăn xa nhưng thấy không hiệu quả nên tôi quyết định về quê lập nghiệp bằng việc trồng rau nuôi gà. Tôi nhận thấy con gà ri mang lại hiệu quả kinh tế tốt và bắt đầu tìm hiểu kinh nghiệm trên sách báo. Ban đầu tôi có 700 trứng và ấp nở chỉ được 200 con. Vì chưa có kinh nghiệm nên lúc đầu nuôi, gà thịt của tôi bị chết rất nhiều. Gia đình khuyên tôi nên từ bỏ nhưng tôi vẫn quyết tâm và ra Hà Nội để học hỏi. Sau một thời gian nghiên cứu và học hỏi cách nuôi gà thịt, tôi đã thành công và chia sẻ cho bà con vùng lân cận cùng làm kinh tế.

[caption id="attachment_27423" align="aligncenter" width="492"] Anh Bùi Văn Huế[/caption]

– Thưa quý vị, Khởi nghiệp hiện nay đang là vấn đề nhận được nhiều quan tâm, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về Khởi nghiệp. Và một trong số những câu hỏi đầu tiên chúng tôi nhận được đó là: Khởi nghiệp là gì? Khởi nghiệp khác lập nghiệp ở chỗ nào?

Ông Phạm Ngọc Tuấn: Sau hơn 14 năm tổ chức Chương trình Khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên, chúng tôi cho rằng khởi nghiệp là khởi sự sự nghiệp cho sinh viên. Còn lập nghiệp là bắt đầu một công việc kinh doanh, về cơ bản vẫn theo tính chất truyền thống.

https://youtu.be/vWcMrj1p_xg

Ví dụ Hòa Bình có sản phẩm cam Cao Phong rất ngon. Một ngày nào đó, chúng ta muốn tự chủ cuộc sống, lập nghiệp, chúng ta sẽ nghĩ đến kế hoạch kinh doanh, tìm kiếm thị trường, khách hàng, tiêu thụ sản phẩm để làm giàu cho bản thân và địa phương – Đó là khởi nghiệp.

Khởi nghiệp là một quá trình sáng tạo ra giá trị mới đáp ứng nhu cầu xã hội và có lợi cho bản thân. Khởi nghiệp đòi hỏi yếu tố là sáng tạo và giá trị mới. Ví dụ, bạn tổ chức một mô hình hợp tác xã dịch vụ, nuôi lợn – gà theo hình thức mới… đó là những yếu tố mang tính sáng tạo, là bước đầu các bạn đã bắt tay vào khởi nghiệp.

Hiện nay, phần lớn các bạn trẻ có khả năng tiếp cận khoa học công nghệ, có kiến thức, vì vậy, các bạn nên khai thác lợi thế địa phương, cộng với yếu tố khoa học công nghệ để thực sự tạo ra giá trị mới. Nếu có đam mê, quyết tâm, các bạn sẽ khởi nghiệp thành công.

– Ông có thể chia sẻ một số tiềm năng kinh tế của tỉnh Hòa Bình hiện nay là gì? Những thuận lợi và khó khăn trong việc khai thác tiềm năng? Thanh niên có thể khai thác lĩnh vực nào để khởi nghiệp?

Ông Nguyễn Ngọc Điệp: Hoạt động kinh tế nói chung và kinh doanh nói riêng đối với tỉnh Hòa Bình là phải đặt câu hỏi là sản xuất cái gì, thị rường đang cần gì? Hiện tỉnh ta có 8 triệu dân đó là tiềm năng của tỉnh Hòa Bình.

Hòa Bình là một tỉnh miền núi, rất tiềm năng với tài nguyền là các mỏ đá, tiềm năng du lịch, cảnh quan thiên niên và nguồn nước khoáng…

Thời kỳ bao cấp chúng tôi phát triển kinh doanh rất khó khăn, nhưng ngày nay nền kinh tế phát triển mạnh, nên chúng ta có điều kiện phát triển kinh doanh rất tốt. Chỉ cần có đề án kinh doanh tốt, ý tưởng khả thi, các bạn có thể bắt tay vào khởi nghiệp.

Hiện nay nhà nước đã giảm bớt thủ tục rườm rà để tạo điều kiện cho các bạn khởi nghiệp. Việc đăng ký kinh doanh hiện chỉ mất có 3 ngày. Các bạn khởi nghiệp tại các địa phương khó khăn sẽ được tạo điều kiện nhiều hơn, được hưởng chế độ ưu đãi khi thuê đất hay vay vốn lãi suất thấp mà không cần tài sản thế chấp.

Các bạn trẻ có ý định khởi nghiệp nên chọn các sản phẩm đặc trưng của vùng miền như: cây su su, cây dược liệu, cam Cao Phong… Tùy từng tiềm năng của các vùng, các bạn có thể chọn các sản phẩm đặc thù để tiêu thụ và mở rộng thị trường. Nếu khởi nghiệp về du lịch, các bạn nên kinh doanh ở vùng quanh sông Đà.

– Được biết là một người thành công khi tuổi còn rất trẻ, theo ông muốn khởi nghiệp thành công thì cần làm điều gì đầu tiên? Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm huy động vốn trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh?

Ông Đỗ Duy Liên: Chương trình Khởi nghiệp đã được Chính phủ triển khai từ rất lâu, tuy nhiên, chưa bao giờ được sự quan tâm đặc biệt như 2 năm vừa rồi, đặc biệt là năm 2016.

Tại Diễn đàn hôm nay, tôi không dám đưa ra điều kiện nào để khởi nghiệp thành công mà chỉ đưa ra những yếu tố cần khi khởi nghiệp để các bạn tham khảo.

Theo tôi, điều kiện đầu tiên để khởi nghiệp đó là nguồn lực, tự nhiên. Tiếp đó là khai thác nhu cầu hiện tại của thị trường, tìm đầu ra để tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường.

Một trong những yếu tố không thể thiếu trong khởi nghiệp đó là nguồn vốn. Kế đó là nguồn lực. Sau khi đã thực hiện các bước trên, chúng ta nên đặt mục tiêu từ ngắn hạn đến dài hạn.

Ngoài ra, khi khởi nghiệp các bạn cần xây dựng bộ máy điều hành để làm sao đáp ứng ý tưởng của mình, để khi sản phẩm ra phải tốt, sạch và giá thành rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh.

Bà Đỗ Thị Tú Anh: Khi đặt câu hỏi kỹ năng gì cần thiết cho tuyển dụng có nghĩa là các bạn không nghĩ đến khởi nghiệp mà đang nghĩ đến làm thuê.

Nếu các bạn làm thuê thì các bạn học kỹ năng trên trường và những kỹ năng khi đi thực tập. Chúng tôi hiện nay đang nhận sinh viên thực tập để giúp các biết được văn hóa và kỹ năng của doanh nghiệp. Chúng tôi giúp các bạn nhận biết được văn hóa của  chủ doanh nghiệp đó để khi làm việc các bạn có thể tự nhận thấy mình có phù hợp hay không.

Ngoài ra, các bạn hãy học hỏi, tìm hiểu kỹ năng qua internet, các bạn thành công hay không là do các kỹ năng mềm. Kỹ năng giao tiếp cũng vô cùng quan trọng, trước khi đi phỏng vấn các bạn cần phải tìm hiểu sự phát triển của doanh nghiệp, thái độ của các bạn phải nghiêm túc khi phỏng vấn.

Hôm nay, chúng tôi có mặt ở đây với mong muốn được giúp đỡ bạn có ý tưởng khởi nghiệp. Những ý tưởng của các bạn cần phải thiết thực với thực tế của địa phương mình, phù hợp với điều kiện của địa phương mình.

Khi khởi nghiệp, các bạn phải tìm được sự khác biệt. Các bạn đừng bao giờ nghĩ cứ khởi nghiệp là thành công, bởi khởi nghiệp chỉ là ý tưởng, có thể ý tưởng khởi nghiệp này không thành công thì ý tưởng khác có thể sẽ thành công. Khi khởi nghiệp thất bại là chuyện bình thường. Chúng ta không thể cứ khởi nghiệp là thành công nhưng không có nghĩa là chúng ta không làm được. Các nhà đầu tư thiên thần sẽ nhìn ra được các ý tưởng để đầu tư cho các bạn thành công.

Đặc biệt, khi tham gia vào các cuộc thi,các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội được gặp các nhà dầu tư không những về tiền mà còn về kiến thức khởi nghiệp.

– Khi khởi nghiệp có rất nhiều khó khăn thử thách như vừa chia sẻ. Theo ông đâu là yếu tố quan trọng nhất để làm nên thành công trong kinh doanh? Trong thời kỳ hội nhập các doanh nghiệp Việt Nam muốn thành công cần chú ý đến những vấn đề gì?

Ông Hà Văn Thắng: Sau diễn đàn sáng nay, chiều nay các bạn sẽ được tham gia vào một khóa học, ở đó sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn.

Tôi chỉ muốn nhấn mạnh, các bạn làm gì cũng phải có động lực. Nếu chưa có động lực, chưa đam mê, chưa khát vọng thì các bạn sẽ không bao giờ thành công được.

Chúng ta đang sống trong nền kinh tế chia sẻ rất tuyệt với. Khởi nghiệp khác với người tạo cho mình một nghề nghiệp. Muốn khởi nghiệp, các bạn phải tìm được sự khác biệt, phải luôn có khát vọng và quyết tâm làm được để thành công.

– Được biết Tỉnh đoàn là đơn vị đầu tiên trong tỉnh xây dựng Kế hoạch tổ chức Diễn đàn và trang bị kiến thức về khởi nghiệp cho thanh niên năm 2017, xin ông cho biết xuất phát từ mong muốn nào mà từ một đơn vị làm phong trào ông lại làm được điều đó. Trong quá trình thực hiện ông và đơn vị đã nhận được sự hỗ trợ, đồng hành từ các tổ chức khác như thế nào?

[caption id="attachment_27424" align="aligncenter" width="491"] Ông Quách Thế Ngọc[/caption]

Ông Quách Thế Ngọc: Các bạn liên hệ với các tổ chức đoàn, chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu khởi nghiệp của các bạn. Thanh niên bây giờ phải tự tạo việc làm cho bạn thân và mọi người. Hiện nay phong trào khởi nghiệp của chúng ta mới bắt đầu nên còn chưa phát triển bằng các tỉnh khác.

Để nhu cầu khởi nghiệp thực sự của các bạn sinh viên, tỉnh Hòa Bình có rất nhiều chính sách để ủng hộ các bạn. Tỉnh đoàn sẽ ủng hộ các bạn hết mình trên con đường tự thân lập nghiệp.

Các bạn đã dấn thân thì các bạn phải chấp nhận hy sinh và thất bại. Chúng tôi luôn đứng sau các bạn để ủng hộ các bạn.

– Xin hỏi, Trung tâm hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp có thể hỗ trợ thanh niên,sinh viên có ý định khởi nghiệp như thế nào?

Bà Đỗ Thị Tú Anh: Nhóm khởi nghiệp cần hỗ trợ rất nhiều thứ như: cố vấn, thông tin, chia sẻ các mô hình của nước ngoài.

Về hỗ trợ vốn. Chúng tôi đã nhận được chỉ đạo từ Chính phủ đó là huy động các doanh nhân thành đạt hỗ trợ 200 tỷ đồng, trong đó có những hỗ trợ không hoàn lại và hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp.

Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sẽ xây dựng cổng thông tin khởi nghiệp, chúng tôi sử dụng cả những câu trả lời tự động và kết nối với các chuyên gia cố vấn.

Hiện nay các tổ chức quốc tế cũng rất chú trọng đến các tiềm năng sáng tạo của Việt Nam nhưng họ chưa cách nào để tiếp cận với ý tưởng đó. Điều này cũng có nghĩa là, các bạn có ý tưởng kinh doanh không có nghĩa là các bạn được đầu tư bởi các nhà đầu tư phải nhìn thấy được khi đầu từ vào dự án thì họ sẽ thu lại được là bao nhiêu.

khoinghiep.

org.vn đang tường thuật trực tuyến sự kiện tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên Hoà Bình

Bạn đang đọc bài viết Diễn đàn thanh niên Hòa Bình sáng tạo - khởi nghiệp tại chuyên mục Giao lưu khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400