Chương trình do Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức nhằm hỗ trợ, tiếp lửa cho nhiều bạn sinh viên đang có những ý tưởng khởi nghiệp xuất phát từ lĩnh vực nông nghiệp.

Đây là lần thứ tư Chương trình được tổ chức tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, thể hiện quyết tâm của Ban Tổ chức và Nhà trường trong việc khơi dậy tinh thần nghiệp chủ trong các bạn thanh niên – sinh viên khối ngành nông – lâm – ngư nghiệp. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động tổng thể hỗ trợ giới trẻ khởi nghiệp kinh doanh của Chương trình Khởi nghiệp quốc gia năm 2016.

[caption id="attachment_19721" align="alignnone" width="588"]doanh nhan thanh dat 1 Các vị đại biểu, khách mời tham gia chương trình[/caption]

[caption id="attachment_19722" align="alignnone" width="588"]doanh nhan thanh dat 2 Hơn 700 sinh viên đã được tiếp lửa khởi nghiệp[/caption]

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Lại Hợp Nhân – Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp cho biết: Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp thường trực ban tổ chức khởi xướng từ năm 2003. Sau 13 năm triển khai, chương trình đã được nhận tham gia ủng hộ của các bộ, ban ngành, các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trong những trường đã hợp tác tốt với Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia trong việc tổ chức cuôc thi Khởi nghiệp tại cụm trường, thu hút sự tham gia của 23 trường Cao đẳng, Đại học trên cả nước.

[caption id="attachment_19723" align="alignnone" width="588"]doanh nhan thanh dat 3 Ông Lại Hợp Nhân – Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phát biểu khai mạc[/caption]

Ông Nhân mong muốn trong thời gian tới, với tính hữu ích và thiết thực của Chương trình, ngày càng có nhiều trường tham gia vào Chương trình và hy vọng Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trong những cụm điểm trường tiêu biểu của khu vực phía Bắc trong vấn đề phát động và triển khai chương trình khởi nghiệp.

Cũng theo ông Nhân: “Trong thời gian qua, được sự chỉ đạo của VCCI,Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đã đi sâu vào trọng tâm, từ việc khởi xướng ban đầu là khơi dậy phong trào cho thanh niên, sinh viên khởi nghiệp – lập thân lập nghiệp bằng con đường kinh doanh, phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và một số các bộ khác, cũng như UBND các tỉnh, địa phương; đến nay Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đã chú trọng trọng tâm vào việc triển khai các ý tưởng để dự án kinh doanh đi vào thực chất. Trên cơ sở đó, chúng tôi kết nối với các hiệp hội doanh nghiệp, các CLB doanh nghiệp, một số hiệp hội ngành nghề tạo cầu nối thu hút đầu tư cũng như kết nối các nguồn lực chia sẻ kinh nghiệm của các doanh nhân thành đạt đi trước. Từ đó, chúng tôi có thể hỗ trợ đào tạo, tư vấn để các ý tưởng kinh doanh, dự án kinh doanh có thể được triển khai trên thực tế”.

Minh chứng cho sự phối kết hợp đó là trong 2 năm vừa qua, có nhiều dự án của Học viện Nông nghiệp Việt Nam tham gia Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đã có kết quả cao, trên cơ sở kết nối các nguồn lực và sự tích cực của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, đã có nhiều dự án được triển khai thực tế và đến bây giờ đã có được những kết quả ban đầu”. – ông Nhân khẳng định.

[caption id="attachment_19724" align="alignnone" width="588"]doanh nhan thanh dat 4 Các vị khách mời tham gia giao lưu[/caption]

Chương trình “Giao lưu và tiếp lửa Khởi nghiệp Nông nghiệp 2016” thu hút sự quan tâm của nhiều thanh niên, sinh viên qua phần chia sẻ của các vị khách mời giao lưu gồm: ông Nguyễn Văn Mỹ – Giảng viên cao cấp CEFE, Cố vấn Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia; TS Trần Đức Hạnh – Tổng Giám đốc Công ty CP thuốc thú y Marphavet; Ông Nguyễn Văn Chiến – Trợ lý Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam; Ông Trần Ngọc Hân – Chủ tịch HĐQT Cty TNHH Hóa chất và Thương mại Trần Vũ; Phó Chủ tịch Hội hóa chất Việt Nam; Ông Nguyễn Tiến Trung – Giám đốc Công ty Kankyo Việt Nam.

[caption id="attachment_19725" align="alignnone" width="588"]doanh nhan thanh dat 5 Ông Nguyễn Văn Mỹ – Giảng viên cao cấp CEFE, Cố vấn Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia[/caption]

– Thưa ông Nguyễn Văn Mỹ, đây là lần thứ tư ông tham dự chương trình giao lưu khởi nghiệp tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Xin được hỏi, cảm xúc của ông lúc này thế nào, và ông muốn chia sẻ điều gì với các bạn sinh viên?

Ông Nguyễn Văn Mỹ: Cũng như ba lần trước có mặt tại chương trình này, trước hết, tôi có cảm giác rất người nhà, rất ruột thịt bởi tôi từng là cực sinh viên Khoa Kinh tế khóa 11 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Tôi rất hân hạnh và hạnh phúc được được đồng hành cùng các bạn sinh viên trong suốt 3 năm qua. Tôi chúc các bạn sẽ tạo dựng được dựng chương trình khởi nghiệp cho Học viện mà còn thành công tại Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia.

– Thưa ông Trần Đức Hạnh, là một trong những doanh nghiệp có quan hệ hợp tác chặt chẽ với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đã từng tuyển dụng sinh viên của Học viện vào làm việc tại công ty, ông có thể chia sẻ cho các bạn sinh viên được biết về quá trình khởi nghiệp của mình?

Ông Trần Đức Hạnh: Tôi có nhiều điều muốn chia sẻ với các bạn bởi các bạn sau này học xong ra trường có việc làm hay không, có thành công hay không cũng có một phần trách nhiệm của tôi và các thầy cô giáo trong Học viện.

Đến giờ tôi có rất nhiều bài học phải trả giá mặc dù người khác có thể nhìn ở góc độ thành công.

Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo có 5 anh chị em. Khi thi đại học, tôi đỗ Đại học Bách Khoa, sau đó, vì không đủ tiền học, tôi phải nghỉ một năm để đi làm. Sang năm sau, tôi thi đỗ vào trường Đại học Y, sau đó, vì đang làm dở việc nên tôi chưa thể bỏ làm để đi học, nên tôi tiếp tục nghỉ thêm một năm nữa để sang năm sau tôi thi vào tại chức học chuyên ngành Thú y, vừa học, vừa làm gia sư. Sang đến năm thứ 3, tôi học về kỹ sư nông học, sau đó học thạc sĩ thú y và làm nghiên cứu sinh về thú y.

[caption id="attachment_19727" align="alignnone" width="768"]doanh nhan thanh dat 6 TS Trần Đức Hạnh – Tổng Giám đốc Công ty CP thuốc thú y Marphavet[/caption]

Trong quá trình học, do gia đình khó khăn, nên tôi phải tự kiếm tiền, trải qua bao khó khăn, vất vả để được thành công như ngày hôm nay.

Thế giới đã tổng kết một điều, nếu như những người sung sướng từ nhỏ thì sau này khả năng thành công sẽ ít, còn những người đã khổ từ nhỏ thì sau này khả năng thành công của sẽ rất cao, bởi những người khó khăn luôn muốn nỗ lực, vươn lên để thoát nghèo. Chính vì vậy, công ty tôi đa số tuyển những nhân viên sinh ra trong những gia đình vất vả, chịu thương, chịu khó, không tự mãn và đam mê công việc cao.

Trong những năm gần đây, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là trường khá “hot” với nhiều ngành học rất thực tế và phù hợp với sự phát triển của xã hội. Học viện đã nhận được tài trợ và đầu tư học bổng rất nhiều từ các tổ chức. Nhưng chính điều này đã khiến các bạn sinh viên Học viện có sự tự mãn rất cao. Điều này là dẫn đến việc các bạn mắc sai lầm trong chọn lựa doanh nghiệp để làm việc sau khi ra trường. Trong đầu các bạn luôn nghĩ mình có nhiều sự lựa chọn nên các bạn có thể làm việc tại doanh nghiệp này một năm, doanh nghiệp kia ba năm… rồi lại chuyển doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, sau nhiều năm nhìn lại, các bạn sẽ thấy rằng các bạn chưa thực sự hiểu về văn hóa của doanh nghiệp, sản phẩm của doanh nghiệp, thậm chí là bộ máy của doanh nghiệp.

Thông thường, trong doanh nghiệp, nếu nhận một ai đó vào làm, hiếm ai trong 4 năm lại không được lên một chưc vụ nào. Nhưng các bạn chưa trải qua giai đoạn thử thách đó mà đã vội đứt gánh giữa đường để chuyển sang làm việc tại một doanh nghiệp khác. Tôi cho rằng, môi trường càng khổ ải bao nhiêu, càng rèn luyện cho con người tính chịu khó và ý thức vượt qua bấy nhiêu. Nếu các bạn vượt qua, các bạn sẽ thành công.

Khi bắt đầu đi làm, các bạn phải xác định doanh nghiệp cho bạn cơ hội và bạn phải làm sao để bước vào đường đua, khẳng định được mình không phải người ở top dưới mà sẽ vươn lên top đầu.

Ngoài ra, trong 5 năm đầu tiên sau khi ra trường, các bạn đều dễ vướng vào vấn đề tiền, lương thấp, công việc nhiều nên muốn bỏ công ty. Đây chính là lúc doanh nghiệp đang thử thách các bạn. Nếu vượt qua, các bạn sẽ được hưởng thành quả.

Thưa ông Nguyễn Văn Chiến, nếu như cách đây hàng chục năm, người ta còn chưa biết nhiều đến CP là gì thì những năm gần đây, CP đã trở thành môt hãng thực sự hot. CP được thành lập vào năm 1921 tại Băng Kốc (Thái Lan) chứ không phải tại Việt Nam. Ông có thể chia sẻ về những khó khăn của doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam. Tiêu chí của CP về việc tuyển dụng các sinh viên Việt Nam vào CP?

[caption id="attachment_19728" align="alignnone" width="588"]doanh nhan thanh dat 7 Ông Nguyễn Văn Chiến – Trợ lý Phó TGT Cty CP Chăn nuôi CP Việt Nam[/caption]

Ông Nguyễn Văn Chiến: Tập đoàn CP của Thái Lan đã hoạt động được hơn 100 năm trên toàn thế giới. Khi Việt Nam bắt đầu công cuộc cải tổ vào năm 1986 đã mời CP vào đầu tư tại Việt Nam. Đến năm 1993, sau rất nhiều cố gắng và nỗ lực của hai phía Chính phủ Việt Nam và lãnh đạo Tập đoàn CP thì CP chính thức đầu tư vào Việt Nam từ năm 1993 và năm 1995 CP đã tiến ra miền Bắc.

Trong 23 năm đầu tư và phát triển tại Việt Nam, CP đã gặt hái được nhiều thành công. Hiện nay CP là doanh nghiệp duy nhất ở Việt Nam làm về chuỗi khép kín thực phẩm hàng đầu. Sự tăng trưởng của CP hàng năm đều trên 2 con số.

Sở dĩ CP có được những bức tiến vượt bậc như ngày hôm nay, không thể không kể đến những năm đầu mới hoạt động tại Việt Nam (năm 1993).

Khó khăn đầu tiên của CP khi đầu tư vào Việt Nam đó là thời điểm Việt Nam mới bắt đầu chương trình mở cửa, cải cách đầu tư kinh tế. Chính vì vậy, toàn bộ nền sản xuất của Việt Nam còn rất nhỏ lẻ và lạc hậu, không có cơ hội phát triển. Bên cạnh đó, công nghệ và hạ tầng cơ sở của Việt Nam cũng còn rất lạc hậu; trình độ nguồn nhân lực cao cũng rất ít ỏi; người dân gần như chưa quan tâm đến công nghiệp hóa – hiện đại hóa trong chăn nuôi.

Một vấn đề nữa đó là những năm mới cải cách mở cửa sau một thời gian dài chiến tranh, kinh tế Việt Nam còn nghèo khó và lạc hậu, GDP, tiêu dùng rất thấp.

Khó khăn, thách thức là vậy, song đây lại chính là cơ hội để CP quyết tâm đầu tư mạnh mẽ hơn nữa tại Việt Nam, bởi khi đó, Chính phủ Việt Nam đã mở cửa chào đó các doanh nghiệp FDN, nên các thủ tục hành chính, các loại thuế, phí được ưu đãi nhiều.

Thuận lợi tiếp theo của CP đó là mặc dù khởi điểm thấp, nhưng nguồn nhân lực của Việt Nam rất thông minh, cần cù chịu khó và đặc biệt rất sáng tạo, linh hoạt. Khi tiếp cận với nguồn nhân lực như vậy, CP đã đào tạo, huấn luyện những kỹ năng cần thiết để làm việc. Chính vì vậy đội ngũ nhân sự của Việt Nam tại CP đến thời điểm này đã rất thành công và hầu hết thay thế các chuyên gia người nước ngoài.

Thực tế cho thấy tất cả các khó khăn, thách thức mà CP gặp lại lại chính là cơ hội để CP phát triển mạnh mẽ. Và đến lúc này, CP hoàn toàn có thể tự hào về chuỗi thức ăn và thực phẩm lớn nhất tại Việt Nam của tập đoàn mình.

Tại CP, chúng tôi không một tiêu chuẩn nào bắt buộc đối với các nhân viên, trừ một điều duy nhất đó là bạn phải có đam mê học hỏi, đam mê sáng tạo, đam mê làm việc. Đam mê sẽ quyết định tất cả mọi thứ. Nếu có đam mê, các bạn sẽ tự biết mình phải làm gì để phát triển.

– Xin được hỏi ông Trần Ngọc Hân, cảm nhận của ông như thế nào về những kiến thức thu nhận được từ nhà trường khi bước ra thị trường, dấn thân vào môi trường kinh doanh?

[caption id="attachment_19729" align="alignnone" width="588"]doanh nhan thanh dat 8 Ông Trần Ngọc Hân – Chủ tịch HĐQT Cty TNHH Hóa chất và Thương mại Trần Vũ; Phó Chủ tịch Hội hóa chất Việt Nam[/caption]

Ông Trần Ngọc Hân: Vừa rồi ông Chiến và ông Hạnh đã chia sẻ rất hay và đúng với tâm trạng của các bạn sinh viên đã và đang chuẩn bị ra trường. Bản thân tôi cũng xuất thân từ nơi nghiên cứu (Viện Bảo vệ Thực vật). Khi nghỉ ở cơ quan nhà nước để ra thành lập doanh nghiệp riêng, tôi đã không dám nói với bố mẹ và gia đình sự thật là tôi đã bỏ việc ở cơ quan nhà nước. Sau 2 năm, công việc đã tiến triển tốt, tôi mới dám thú nhận với gia đình. Tôi khuyên các bạn, sau này ra trường, dù làm việc ở đâu, thì mỗi một chỗ làm việc, hãy hãy trau dồi, chắt lọc một số kiến thức, cộng với sự nhiệt huyết, chúng ta sẽ có một tương lai cho mình.

Thực tế sinh viên bây giờ ra trường hay đòi hỏi, tính toán về đồng lương. Thực sự doanh nghiệp chúng tôi dù to dù nhỏ, các bạn đòi hỏi lương bao nhiêu chúng tôi cũng đáp ứng được hết. Cái chính là bản thân các bạn có thể gánh vác được công việc tương xứng với mức lương đó không. Nếu các bạn có thể làm được thì việc các bạn được nhận thù lao xứng đáng là điều đương nhiên.

– Xin hỏi ông Nguyễn Tiến Trung, đã từng hai lần làm diễn giả giao lưu khởi nghiệp tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, với lần trở lại này, ông có những chia sẻ gì mới mẻ dành cho các bạn sinh viên?

[caption id="attachment_19730" align="alignnone" width="588"]doanh nhan thanh dat 9 Ông Nguyễn Tiến Trung – Giám đốc Công ty Kankyo Việt Nam[/caption]

Ông Nguyễn Tiến Trung: Chúng ta đang đứng trước một cơ hội rất lớn, đó là cơ hội về hội nhập. Việt Nam tham gia hội nhập vào sân chơi lớn. Đây là cơ hội, nhưng cũng là thách thức lớn đối với các bạn. Các bạn sinh viên thời bây giờ hơn chúng tôi thời xưa bởi các bạn có nhiều thời gian, nhiệt huyết và dám mạo hiểm. Thế nhưng, các bạn vẫn thiếu nhiều điều để có thể thành công. Cái thiếu lớn nhất của các bạn đó là ngoại ngữ. Kế đến là kỹ năng mềm và kỹ năng tin học. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, các bạn hãy tranh thủ trau dồi kiến thức thông qua các khóa học, đào tạo, thông qua các buổi chia sẻ thực tế với những người đi trước như buổi giao lưu ngày hôm nay. Có như vậy, các bạn mới có thể tự tin hội nhập.

Trong buổi giao lưu ngày hôm nay, tôi cũng muốn chia sẻ với các bạn một vài vần thơ:

Khởi nghiệp đừng ngại gian nan

Tiền bạc chưa có lan man làm gì

Khởi nghiệp cần nhất đam mê

Quên giờ quên bữa chưa về chưa xong

Khởi nghiệp quan trọng là team

Kế đến ý tưởng cần thêm là tiền

Đội nhóm đâu cứ bạn hiền

Người cùng chí hướng không tiền vẫn lên

Ý tưởng phải độc, phải điên

Phải vào cuộc sống kiếm tiền khó chi.

– Thưa ông Trần Đức Hạnh, được biết ông lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, đến bây giờ ông đã có một doanh nghiệp lớn. Xin được hỏi, những bước đầu tiên khi ông mới lập thân lập nghiệp. Em đang làm kinh doanh nhưng gặp phải khó khăn về vốn. Xin hỏi ông kinh nghiệm giải bài toán về vốn?

Ông Trần Đức Hạnh: Tôi có 3 vấn đề chính muốn chia sẻ với các bạn. Thứ nhất, tôi muốn nói ra những điểm yếu của các bạn theo góc độ “người nhà”. Giống như bác sĩ phải tìm ra bệnh thì mới chữa bệnh được, các bạn cũng phải nhìn ra điểm yếu của mình thì mới khắc phục và phát triển được.

Thứ hai, các bạn cần có những kỹ năng cơ bản, phương để lựa chọn bất cứ một cái gì. Một là giá trị của vấn đề đó như thế nào. Hai là giá trị về hình ảnh. Ba là sản phẩm đó có đạo đức hay không. Bốn là có thương hiệu không. Năm là có bền vững không. Sáu là có tổn thương về thời gian hay không.

Thứ ba, mặc dù sau khi ra trường các bạn có tấm bằng cử nhân trên tay, nhưng theo đánh giá của doanh nghiệp, các bạn mới chỉ được khoảng 2 điểm. 2 điểm đó chỉ là động cơ ban đầu, ngoài ra các bạn chưa có gì. 80% sức mạnh tiềm ẩn đang nằm trong cơ thể của các bạn. Nếu chủ doanh nghiệp khơi được sức mạnh của các bạn thì các bạn sẽ phát triển và thành công. Tuy nhiên, vấn đề chính vẫn ở chính bản thân các bạn. Các bạn phải luôn luôn nghĩ mình là một tảng băng nổi, phải làm sao để người ta thấy được phần chìm dưới tảng băng nổi, chứ không thể để tảng băng tan ra.

Về vấn đề thiếu vốn tôi cho rằng không phải quá quan trọng. Quan trọng nhất là các bạn có đam mê, nhiệt huyết và lòng tin. Nếu có lòng tin, các bạn có thể nhận được sự đầu tư của nhiều doanh nghiệp, tổ chức.

– Thưa ông Trần Đức Hạnh, ông có thể cho biết vì sao tỷ lệ nữ giới thành công rất ít? Có phải do nữ giới là phái yếu nên gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh? Phẩm chất cần có của một doanh nhân nữ là gì?

Ông Trần Đức Hạnh: Đúng là tỷ lệ thành công của các bạn nữ ít hơn các bạn nam. Suy cho cùng trên thị trường hay xã hội vốn dĩ đã không có sự công bằng và kẻ yếu sẽ phải theo kẻ mạnh. Nếu các bạn nữ biết thay đổi từ chính bản thân mình, tự tin mình đủ khả năng, năng lực để nuôi mình, nuôi gia đình thì các bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong sự nghiệp. Các bạn nữ xưa nay vẫn nghĩ mình yếu thế hơn, nhưng thật ra các bạn không hề yếu. Các bạn phải biết lợi thế của mình là sự trung thành, ổn định, lòng tin, cần cù. Nếu bạn chứng minh được những lợi thế trên, các bạn có thể thành công và mạnh hơn các bạn nam.

[caption id="attachment_19731" align="alignnone" width="595"]doanh nhan thanh dat 10 Ông Đàm Quang Thắng – Tổng Giám đốc Công ty Agricare Việt Nam; Chủ tịch Hiệp hội Hóa chất Hà Nội[/caption]

– Mặc dù không tham gia giao lưu, song em rất muốn đặt câu hỏi tới vị khách mời đặc biệt – ông Đàm Quang Thắng – Tổng Giám đốc Công ty Agricare Việt Nam; Chủ tịch Hiệp hội Hóa chất Hà Nội. Thưa ông Thắng, doanh nghiệp mới thành lập sẽ gặp phải những thách thức và khó khăn nào?

Ông Đàm Quang Thắng: Khi tham gia chương trình khởi nghiệp, tôi đã lấy chính những kinh nghiệm thực tế của mình để chia sẻ cùng các bạn. Theo tôi, hiện tại các bạn mới khởi nghiệp vẫn còn thiếu đam mê. Trong tất cả các hoạt động nếu các bạn không có đam mê, không tập trung thì sẽ rất khó để thành công. Ngoài ra, khi mở công ty, các bạn phải cần có team hoạt động cùng chí hướng để có thể quyết tâm đạt được thành công.

– Xin hỏi ông Nguyễn Văn Mỹ, tiêu chí khi chấm điểm những dự án khi tham gia Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia là gì?

Ông Nguyễn Văn Mỹ: Tiêu chuẩn cao nhất đối với các dự án khởi nghiệp đó là tính hiệu quả kinh tế. Tiếp đến đã có hiệu quả, phải biến dự án thành thực tế.

[caption id="attachment_19732" align="alignnone" width="588"]doanh nhan thanh dat 11 Ths Vũ Ngọc Huyên – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Trưởng ban Công tác Chính trị và Công tác sinh viên tặng hoa các vị khách mời giao lưu.[/caption]

[caption id="attachment_19733" align="alignnone" width="620"]doanh nhan thanh dat 12 Ông Nguyễn Tiến  Trung – Giám đốc Công ty Kankyo Việt Nam trao tài trợ trị giá 30 triệu đồng cho sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam[/caption]

[caption id="attachment_19734" align="alignnone" width="664"]doanh nhan thanh dat 13 Ths Vũ Ngọc Huyên – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Trưởng ban Công tác Chính trị và Công tác sinh viên tặng hoa ông Nguyễn Tiến  Trung – Giám đốc Công ty Kankyo Việt Nam; Ông Lại Hợp Nhân – Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp; Ông Đàm Quang Thắng – Tổng Giám đốc Công ty Agricare Việt Nam; Chủ tịch Hiệp hội Hóa chất Hà Nội.[/caption]

[su_note note_color="#FFF7e6"]Trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu và tiếp lửa Khởi nghiệp Nông nghiệp 2016”, Ths Vũ Ngọc Huyên – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Trưởng ban Công tác Chính trị và Công tác sinh viên; Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp 2016 đã phát động Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp 2016.

[caption id="attachment_19720" align="alignnone" width="588"]doanh nhan thanh dat 14 Ths Vũ Ngọc Huyên – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Trưởng ban Công tác Chính trị và Công tác sinh viên; Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp 2016[/caption]

Ths Vũ Ngọc Huyên cho biết: Chương trình Khởi nghiệp của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã bước vào năm thứ 3 phát động. Sau 2 năm hoạt động và tham gia vào Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, chương trình đã đạt được rất nhiều giải và tạo được nhiều tiếng vang, bước đầu tạo ra được một hệ sinh thái khởi nghiệp trong chính các bạn sinh viên.

Năm nay là năm thứ 3, Học viện phát động Chương trình Khởi nghiệp Nông nghiệp. Trải qua những năm tổ chức, Học viện đã và vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm ủng hộ, sự trao đổi chia sẻ, giúp đỡ, định hướng của các thầy cô, các doanh nghiệp, doanh nhân thông qua các gói tài trợ, khóa đào tạo, tập huấn dành cho sinh viên. Từ đó, động viên, thu hút được đông đảo các bạn thanh niên, sinh viên của Học viện tham gia.

Cho đến lúc này, Chương trình Khởi nghiệp Nông nghiệp đã bắt đầu đi vào ổn định, thu hút được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ cũng như sự vào cuộc trách nhiệm và đầy ý nghĩa của các doanh nghiệp, doanh nhân. Chúng tôi nghĩ rằng từ các phong trào khởi nghiệp này, chính các bạn sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tạo ra cho mình những động cơ, suy nghĩ để triển khai các ý tưởng của các bạn hiện thực”. –  Ths Vũ Ngọc Huyên nói.

Cũng theo Ths Vũ Ngọc Huyên, qua 3 năm tham gia Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia và 2 năm Khởi nghiệp Nông nghiệp, chương trình đã tạo ra đươc nhiều dự án, năm sau cao hơn năm trước, số lượng sinh viên tham gia năm sau cũng cao hơn năm trước. Các dự án đã bắt đầu triển khai thực tế và hiện đã có 2 doanh nghiệp được Sở Kế hoạch Đầu tư cấp giấy phép sản xuất – kinh doanh đó là dự án Công ty CP Giáo dục và Đầu tư Quốc tế Hoàng Gia do sinh viên Khuất Gia Hoàng làm Giám đốc và dự án đạt giải 3 Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia năm 2015 là Công ty Cổ phần Công nghệ cao rau Việt do sinh viên Nguyễn Quảng Nam làm giám đốc.

Chúng tôi mong muốn tạo được hệ sinh thái không chỉ về khởi nghiệp mà là hệ sinh thái về doanh -nghiệp doanh nhân trong tương lai. Trong 2016, tôi hy vọng 4 dự án đang nhen nhóm triển khai hiện thực của Học viện Nông nghiệp sẽ hoàn thành và chúng tôi sẽ có sự ra mắt của 6 doanh nghiệp từ các bạn sinh viên của chính Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Chúng tôi cũng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của VCCI, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, các doanh nghiệp, doanh nhân – những đơn vị đã luôn đồng hành, gắn kết và tạo điều kiện cho sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát triển trong suốt thời gian qua”. – Ths Vũ Ngọc Huyên bày tỏ. [/su_note]

 

[su_note note_color="#FFF7e6"]Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp khởi xướng và tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) từ năm 2003.

Chương trình được sự phối hợp của Bộ Ngoại giao; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Bộ Quốc phòng; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND các Tỉnh, Thành phố trên khắp cả nước.

Chương trình tạo cơ hội cho thanh niên, sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo và ý chí tự lập, áp dụng những kiến thức đã lĩnh hội để lập ra những dự án khởi nghiệp có tính khả thi trong đời sống kinh doanh, đồng thời xây dựng một chương trình tổng thể về hỗ trợ khởi nghiệp, bao gồm tư vấn, đào tạo và cung cấp thông tin khởi nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm và tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư…

Đây là cơ hội để các bạn trẻ biến ước mơ, hoài bão của mình thành hiện thực.

Xem thông tin tham khảo tại www.khoinghiep.org.vn.[/su_note]

 

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân thành đạt “tiếp lửa” khởi nghiệp cho sinh viên Nông nghiệp tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400