Khách mời tham dự giao lưu (từ trái qua phải): anh Trần Xuân Thắng – Giám đốc DigiCity group Việt Nam; chị Trần Thị Lan Hương – Giám đốc công ty TNHH TM và SX Nam Sơn; anh Trần Anh Vương – Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, giám đốc công ty CP Thép bắc Việt;

anh Lại Hợp Nhân - Phó Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng thư ký Chương trình Khởi nghiệp quốc gia


CEO talk show số 4 được tổ chức nhằm kết nối các bạn trẻ và những CEO trẻ của Hà Nội, giúp các bạn trẻ có thêm những kiến thức cũng như hun đúc ngọn lửa đam mê kinh doanh.

Tham dự CEO talk show số 4 có anh Lại Hợp Nhân - Phó Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng thư ký Chương trình Khởi nghiệp quốc gia (điều phối chương trình), anh Trần Anh Vương – Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, giám đốc Công ty CP Thép bắc Việt; chị Trần Thị Lan Hương – Giám đốc Công ty TNHH TM và SX Nam Sơn; anh Trần Xuân Thắng – Giám đốc DigiCity group Việt Nam.

Tại buổi giao lưu, các khách mời đã chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp của bản thân giúp người nghe hiểu hơn rõ hơn về những con đường lập nghiệp của những doanh nhân thành đạt.

Chị Trần Thị Lan Hương từ một giáo viên dạy tiếng Anh cấp 3, vì hoàn cảnh gia đình đã phải nghỉ dạy, sau đó trong một lần tham gia hội trợ thương mại đã bén duyên với nghề trang trí nội thất nên đã chuyển sang kinh doanh ngành này và thu được thành công nhất định với Công ty Nam Sơn. Anh Trần Anh Vương, từ một cậu sinh viên kinh tế với ước mơ vào Sài Gòn làm việc, sau 6 năm lăn lộn làm thuê ở nhiều công ty nhưng không thỏa mãn đã quyết định trở lại Hà Nội và thành lập doanh nghiệp. Anh Trần Xuân Thắng cho biết; với ước mơ làm doanh nhân từ bé và truyền thống kinh doanh của gia đình, làm việc gì anh cũng muốn tìm đến đích cuối cùng là kinh doanh. Chính vì vậy, sau khi vào Samsung làm việc được 7 tháng đã bắt đầu khởi nghiệp. 8 năm sau, anh quyết định từ bỏ vị trí trưởng phòng kinh doanh để ra làm chủ doanh nghiệp riêng của mình.


Buổi giao lưu thu hút hơn 100 bạn trẻ tới tham dự 

Cả ba diễn giả đều cho rằng làm doanh nhân không khó, quan trọng là cách làm thế nào. Các doanh nhân đều khuyên các bạn trẻ phải thật chịu khó trau dồi kiến thức, thật tự tin, không ngại thất bại bên cạnh những hoài bão, nhiệt huyết tuổi trẻ. Bằng cách này hay cách khác, hoặc đi làm thêm, hoặc thành lập doanh nghiệp, các bạn sẽ thu được những kiến thức, kinh nghiệm nhất định để sau đó có thể thành công.

Với kinh nghiệm làm chủ doanh nghiệp nhiều năm của mình, chị Lan Hương chia sẻ, doanh nhân nữ có nhiều ưu điểm và lợi thế riêng so với nam giới. Là phụ nữ nên chị rất được quan tâm, chia sẻ của đồng nghiệp, những người đi trước, gia đình, bạn bè. Ngoài ra, theo chị “Phụ nữ có khả năng làm việc với 200% nhiệt huyết công việc so với phái nam”.

Đồng tình với quan điểm này, anh Lại Hợp Nhân cho biết; một khảo sát nghiên cứu của VCCI đã chỉ ra rằng, tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phát triển tốt hơn ở rất nhiều mặt so với doanh nghiệp do nam giới lãnh đạo. Cụ thể ở những tiêu chí phát triển bền vững, ổn định, trách nhiệm xã hội cộng đồng hay đời sống cán bộ nhân viên…

Cũng theo các doanh nhân, ý tưởng và kế hoạch kinh doanh đặc biệt quan trọng, một doanh nghiệp muốn tồn tại được thì phải có kế hoạch, chiến lược kinh doanh tốt và thật rõ ràng. Anh Vương chia sẻ các bạn trẻ muốn khởi nghiệp nhưng lại không có nhiều vốn thì hoàn toàn có thể tìm tới các quỹ đầu tư mạo hiểm hay những nhà đầu tư tiềm năng. Quan trọng là phải có ý tưởng tốt cùng với chiến lược kinh doanh bài bản.

Anh Lại Hợp Nhân chia sẻ thêm, theo chương trình đào tạo của ILO trong Chương trình Khởi nghiệp quốc gia, các bước cơ bản để thành lập doanh nghiệp đó là : tìm ý tưởng kinh doanh – lập dự án kinh doanh khả thi – thành lập doanh nghiệp và tăng cường khả năng kinh doanh.

Tiếp theo, các khách mời đã giải đáp những câu hỏi trực tiếp của các bạn trẻ tham dự chương trình.


Bạn Nguyễn Văn Nguyện nhân viên kinh doanh đặt câu hỏi cho khách mời

Với câu hỏi người phụ nữ làm cách nào để giải quyết và cân bằng giữa công việc và gia đình khi làm chủ doanh nghiệp, chị Hương vui vẻ nói: “hãy tìm một người đồng hành tin cậy”, may mắn của chị là có một người chồng thực sự quan tâm và chia sẻ với vợ về mọi chuyện trong cuộc sống cũng như công việc thường ngày. Ban đầu khi chị kinh doanh, gia đình chưa thực sự tin tưởng lắm. Chị đã lấy chính điều mong muốn chứng minh bản thân làm được với gia đình làm động lực phấn đấu. Sau này, khi đã thành công, mọi người trong gia đình hoàn toàn tin tưởng và giúp đỡ chị mọi việc có thể. Theo chị Hương; các bạn trẻ đôi khi cứ nghĩ làm doanh nhân là phải đao to búa lớn lắm. Chính điều này tạo áp lực vô hình cho các bạn. Hãy nghĩ đó là công việc bình thường như những việc khác thôi.

Bạn Bùi Đăng Trường tới từ trường Đại học Kinh tế quốc dân đặt câu hỏi cách huy động giải quyết vấn đề vốn khi lập nghiệp bằng bàn tay trắng, các diễn giả đều cho rằng; trước hết phải quyết định kinh doanh về vấn đề gì. Sau đó có thể vay vốn ngân hàng, nhờ các hiệp hội, tìm các nhà đầu tư, gia đình, bạn bè… Quan trọng nhất là phải biết chủ động nắm bắt thông tin.

Anh Lại Hợp Nhân - Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp điều phối chương trình

Với câu hỏi, sinh viên cần làm gì để có kĩ năng lãnh đạo và khởi nghiệp thành công của bạn Trần Ngọc Huyền, sinh viên năm 3 Học viện Bưu chính Viễn thông. Các diễn giả

khuyên rằng nên tham gia nhiều tổ chức, câu lạc bộ sinh viên để nâng cao khả năng giao tiếp, lãnh đạo… Điều này rất có lợi cho các bạn khi các bạn thành lập doanh nghiệp. Các bạn cũng nên kinh doanh ngay từ những thứ đơn giản xung quanh là điểm mạnh, năng khiếu của các bạn. Anh Trần Anh Vương bật mí, anh đã kinh doanh chính giọng hát của mình ngay từ khi còn học trên ghế nhà trường.

Cuối cùng, các khách mời khuyên các bạn trẻ ngoài nắm vững kiến thức chuyên ngành thì cố gắng bồi dưỡng thêm thật nhiều kĩ năng mềm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và những kiến thức liên quan tới doanh nghiệp như cách thức quản trị nhân sự, quản lý tài chính… Đặc biệt, các bạn sinh viên nên học đi đôi với hành, đi làm thêm thật nhiều việc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. “Tư duy của người làm thuê là cốt chỉ làm xong việc rồi nghỉ. Còn tư duy của người làm chủ thì luôn tạo thêm công việc cho chính bản thân mình” - anh Vương chia sẻ.

Một số hình ảnh tại buổi giao lưu:Hoàng Sang

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân trẻ chia sẻ hành trang khởi nghiệp tại chuyên mục Tư vấn / Huấn luyện của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400