Nhà ở thu nhập thấp thích ứng biến đổi khí hậu? Cụm từ “Nhà ở thu nhập thấp” không quá xa lạ với mỗi chúng ta. Vậy làm thế nào để “Nhà ở thu nhập thấp thích ứng biến đổi khí hậu” với chi phí vừa phải được hiện thực hóa trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay và tương lai không xa.

Theo báo cáo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 25/10/2016 cho biết, theo kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng vừa được cập nhật, đến cuối thế kỷ 21, nhiều địa phương trên cả nước, nhất là các tỉnh ven biển miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ sẽ bị ngập nặng.

Theo kịnh bản trên, nếu nước biển dâng 100cm, khoảng 16,8% diện tích đồng bằng sông Hồng; 1,47% diện tích các tỉnh ven biển miền Trung (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận); 17,8% diện tích Thành phố Hồ Chí Minh; 38,9% diện tích đồng bằng sông Cửu Long... sẽ có nguy cơ bị ngập.

Cụ thể, tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, dự báo, nếu mực nước biển dâng 100cm sẽ có khoảng 38,9% diện tích bị ngập. Riêng tại đồng bằng sông Cửu Long, nguy cơ bị ngập cao nhất, với 38,9 % diện tích. Trong đó, tỉnh Hậu Giang nguy cơ bị ngập 80,62%; Kiên Giang 76,86%; Cà Mau 57,69%.

Việc giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân có thể làm kinh tế trên căn nhà, trong điều kiện biến đổi khí hậu là rất cần thiết.

Giải pháp: Nghiên cứu xây dựng nhà lưỡng cư, với hệ thống trượt nổi độc đáo giúp căn nhà nổi lên khi nước dâng và trở về ban đầu khi không còn an toàn, chi phí thấp.

Nhà Lưỡng Cư là sản phẩm không chỉ để ở mà cón tạo ra giá vô hình trước biến biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng. Khi có người sử dụng thì người dân sẽ thấy được giá trị vô hình đó và sẽ có người sử dụng tiếp nhờ maketing bản địa. Thị trường nhà Lưỡng Cư hiện tại sẽ phát triển ở đồng băng sông Cửu Long và sẽ phát triển ra miền trung và cả nước.

Điểm khác biệt so với những căn nhà trước đây là: chi tiết đã được bảo hộ sở hữu trí tuệ. Chi tiết trượt nổi thiết kế đơn giản nhưng mang lại hiệu quả an toàn cao, chi phí thấp. Khả năng vận hành dễ dàng phù hợp với tập quán và trình độ của người dân.

Dự án Nhà Lưỡng Cư sẽ phục vụ được nhu cầu cần thiết của người hôm nay và tương lai. Sử dụng căn nhà chi phí vừa phải nhưng độ bền cao căn nhà cao. Thích nghi được với nước lũ và thiên tai. Dự án không chỉ mang lại lợi ích cá nhân mà còn cho cộng đồng.

Bạn đang đọc bài viết Dự án - Nhà lưỡng cư thích ứng biến đổi khí hậu khu vực đồng bằng sông Cửu Long tại chuyên mục Dự án của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400