1. Tên Dự án: Sản xuất chế phẩm vi sinh bột bã mía trong nuôi tôm thâm canh

2. Xuất xứ của Dự án

Qua nghiên cứu, theo dõi tình hình nuôi tôm ở huyện Bình Đại, từ năm 2014, tình hình nuôi tôm thâm canh của người dân huyện bị thiệt hại lớn do hội chứng gan tụy cấp tính EMS. Lúc đó, các hộ nuôi tôm chỉ biết sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh theo hướng dẫn của các kỹ sư chuyên ngành để phòng trị bệnh. Tuy nhiên, cách thức phòng trị trên không mang lại hiệu quả rõ rệt mà có chi phí rất cao, hơn nữa là tạo ra những sản phẩm tôm nguyên liệu “không sạch”.

Qua thông tin tìm hiểu mô hình sử dụng bột bã mía của bác Võ Hồng Ngoãn tại Bạc Liêu, tôi có trực tiếp đến gặp và nhờ bác Ngoãn tư vấn và tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm nguyên liệu, sản phẩm có sử dụng bột bã mía để áp dụng cho địa phương mình. Tuy nhiên tôi vẫn không tìm được nơi cung cấp sản phẩm bột bã mía chất lượng. Từ đó tôi quyết tâm tự sản xuất sản phẩm vi sinh bột bã mía. Thời gian đầu, các hộ nuôi rất dè dặt trong việc áp dụng. Qua thời gian thuyết phục, tư vấn tại ao tôm, các hộ nuôi đã mạnh dạn áp dụng mô hình phòng bệnh sinh học này. Thể hiện qua sản lượng bán ra, số lượng khách hàng tăng cao sau một năm qua.

3. Sơ lược về hiện trạng công nghệ, thiết bị hiện có của cơ sở

Hiện cơ sở sản xuất thủ công với các thiết bị:

STT

 

Số lượng

Đơn giá (VNĐ)

Thành tiền (VNĐ)

1

Nhà xưởng, kho

1

150,000,000

150,000,000

2

Thiết bị chứa, ủ sản phẩm

200

25.000

5,000,000

3

Máy bơm nước

1

2,500.000

2,500.000

4

Máy xay nguyên liệu

1

6,500.000

6,500.000

5

Máy đóng bao

1

2.000.000

2.000.000

6

Máy chạy Oxy

2

1,500,000

3,000,000

7

Xe vận chuyển

1

12,000.000

12,000.000

8

Bao bì, nhãn mác

1000

4,000

4,000.000

 

Tổng cộng

185,000,000

4. Mục tiêu của dự án

        - Dự án nhằm thay đổi tập quán canh tác lạm dụng hóa chất, kháng sinh vào việc nuôi tôm thâm canh ở địa bàn tỉnh Bến Tre và dần mở rộng trong khu vực Tây Nam Bộ. Thực tế, việc sử dụng hóa chất độc hại, kháng sinh trong nuôi tôm không hiệu quả trong phòng bệnh khi nuôi tôm mà còn gây tác động xấu cho môi trường và chất lượng của tôm thịt.

        - Tiết giảm giá thành sản xuất tôm nuôi, an toàn cho môi trường và tạo ra sản phẩm sạch theo nhu cầu thị trường rong nước và xuất khẩu.

        - Phục hồi độ phì nhiêu của đất đai trong chăn nuôi tôm, phân hủy các chất độc tích tụ lâu năm do sản xuất truyền thống, đáp ứng tính bền vững cao cho ngành nông nghiệp tương lai.

5. Nội dung của dự án

  • Nâng sản lượng tiêu thụ chế phẩm vi sinh bột bã mía- trong quá trình nuôi tôm thâm canh 1000 kg/ngày.
  • Nghiên cứu các biện pháp sinh học khác từ vi sinh vật, thảo dược, nước lọc bằng phương pháp màng sinh học… Hướng đến xây dựng quy trình phòng trị bệnh toàn diện cho tôm nuôi.
  • Xây dựng mô hình nuôi tôm sạch góp phần hình thành chuỗi giá trị trong chăn nuôi, cung cấp tôm an toàn, bảo vệ môi trưởng.

6. Sản phẩm và chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật chủ yếu

6.1 - Giới thiệu sản phẩm

          Chế phẩm vi sinh bột bã mía có những đặc điểm nổi trội hơn so với các loại vi sinh cùng loại trong xử lý môi trường ao nuôi với các ưu điểm:

          Tận dụng bã mía (phụ phẩm của ngành đường) kết hợp với các dòng vi sinh vật có lợi giúp phân hủy tốt chất thải hữu cơ trong đáy ao, hạn chế các khí độc như NH3, NO2, lấn át hiệu quả các vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi. Thành phần của bột bã mía có khả năng kích thích tảo có lợi trong ao nuôi. Điều đó được chứng minh qua các ao sử dụng chế phẩm định kỳ luôn có màu nước đẹp (tảo có lợi phát triển) và ổn định trong vụ nuôi giúp tôm phát triển và khỏe mạnh.

          Chế phẩm vi sinh bột bã mía có khả năng thích ứng và có tác dụng cao trong các điều kiện môi trường ao bất lợi so với các chế phẩm vi sinh khác vì hệ vi sinh có lợi đã được phát triển vô số (vi sinh sống) trước khi gieo vào môi trường ao nuôi. Khi xuống đáy ao vi sinh có lợi tiếp tục sử dụng bột bã mía (nguồn carbon hữu cơ dồi dào) là thức ăn để tiếp tục nhân sinh khối thực hiện nhiệm vụ phân hủy chất hữu cơ dư thừa. Cùng trong chế phẩm bột bã mía, tùy vào điều kiện của ao nuôi ta có thể linh hoạt chọn dòng vi sinh cho phù hợp (dòng tạo màu nước, dòng lấn át vi khuẩn, dòng khử phèn, phân giải hóa chất...)

          Chế phẩm vi sinh bột bã mía không gây hại cho môi trường. Ngược lại sử dụng định kỳ, sản phẩm lại góp phần phục hồi khoáng chất (độ màu mỡ) của đất đai, đảm bảo tính bền vững của ngành nuôi tôm một cách lâu dài vì trong thành phần bột bã mía có các chất khoáng đa vi lượng như Fe, Zn, P,….

          Sử dụng vi sinh bột bã mía người nuôi tôm có thể giảm chi phí đáng kể nếu so với việc dùng các loại hóa chất khác như vi sinh truyền thống, vôi, diệt khuẩn, kháng sinh… Theo nhận định của tiến sĩ Nguyễn Quang Linh – phó giám đốc Đại học Huế, tôm nuôi vẫn ăn được bột bã mía, tác dụng rất tốt cho đường ruột của tôm. Thực tế các ao sử dụng chế phẩm có hệ số thức ăn từ 1 đến 1.2.

          Đặc biệt, Chế phẩm vi sinh bột bã mía hoàn toàn sử dụng nguyên liệu thiên nhiên (không hóa chất), phù hơp xu hướng canh tác nông nghiệp sạch, hữu cơ đang phát triển mạnh mẽ trong hiện tại và tương lai, đảm bảo thương hiệu tôm Việt trên thị trường xuất khẩu.

6.2  Thành phần sản phẩm

STT

TÊN CHỈ TIÊU

MỨC CHẤT LƯỢNG CÔNG BỐ

1

Nước sạch

60%

2

Vi sinh

8%

3

Mật đường

2%

4

Bột mía đường

30%

 7. Về thị trường tiêu thụ sản phẩm và địa chỉ áp dụng

  • Đầu vào:

Cơ sở sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên bao gồm:

- Nguồn bột bã mía tại Tây Ninh có lượng khoáng-chất cao Al, P, Ca, Mg, K và vitamin

- Nguồn vi sinh nguyên liệu được lấy từ các công ty uy tín có lượng- vi sinh có lợi hơn 10T8 CFU/kg như dòng- vi sinh EM, các dòng Bacillus được kết hợp với mật đường, nước sạch và sục khí oxi để nhân sinh khối trước khi gieo vào bã mía.

  • Đầu ra:

Sản phẩm hiện tại đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của các hộ nuôi tôm thâm canh trong huyện Bình Đại với sản lượng 400 kg/ngày với giá 5000 đồng/kg.

Trong tương lai, cơ sở có kế hoạch cải thiện công nghệ bảo quản sản phẩm để có thể phục vụ nhu cầu các hộ nuôi trong toàn huyện và cả tỉnh Bến Tre với sản lượng mục tiêu trên 1000 kg/ ngày trong năm 2017.

8. Hiệu quả của dự án:

Sản phẩm bột bã má mang lại những hiệu quả cho ngành nuôi tôm thâm canh:

+ Giảm chi phí nuôi tôm khoảng 40% cho nông dân, thông qua giá thành của chế phẩm thấp so với các loại vi sinh cùng loại. và khi sử dụng sản phẩm người nuôi tôm sẽ giảm sử dụng các loại hóa chất diệt khuẩn, vôi hay các loại kháng sinh trị bệnh.

+ Sản phẩm đóng góp cho quy trình nuôi tôm “sạch” qua việc hạn chế sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, nâng cao chất lượng tôm thịt cho người tiêu dùng trong và ngoài nước

+ Sử dụng bột bã mía định kỳ trong quá trình nuôi tôm thâm canh giúp phục hồi độ màu mỡ của ao nuôi, giúp người nuôi tôm thuận lợi hơn trong các vụ mùa sau.

Bạn đang đọc bài viết Dự án - Sản xuất chế phẩm vi sinh bột bã mía trong nuôi tôm thâm canh tại chuyên mục Dự án của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400