Festival Khởi nghiệp 2017 khép lại  “Chương trình Khởi nghiệp 2016” bằng việc tôn vinh các dự án xuất sắc nhất của Cuộc thi Khởi nghiệp năm 2016. Đồng thời, mở ra một “mùa khởi nghiệp mới” mà trọng tâm là hoạt động kết nối dự án với các Quỹ đầu tư, Hiệp hội, Vườn ươm…nhằm hỗ trợ các dự án vượt qua khó khăn ban đầu để “gặt hái” thành công.

[caption id="attachment_25348" align="aligncenter" width="660"] Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các gian hàng dự án Khởi nghiệp.[/caption]

Nhằm tôn vinh và phát huy phong trào lập nghiệp bằng con đường kinh doanh trong thanh niên – sinh viên, Festival Khởi nghiệp 2017 – sự kiện quan trọng của Chương trình tổng thể về hỗ trợ Khởi nghiệp hàng năm được tổ chức ngày 6/01/2014 tại Hà Nội.

Hiện thực hoá ý tưởng

Tại Festival Khởi nghiệp 2017 sẽ trao giải cho 6 dự án xuất sắc nhất Cuộc thi Khởi nghiệp 2016 (trong đó 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 3 giải Ba); Lễ phát động Chương trình Khởi nghiệp 2017; các hoạt động bên lề như trưng bày các sản phẩm triển khai thực tế của các dự án khởi nghiệp. Đặc biệt, để giúp các dự án tham dự Cuộc thi Khởi nghiệp 2016 sớm triển khai thực tế, Ban tổ chức đã tạo điều kiện cho các dự án tham gia chương trình đạt giải có cơ hội chào đầu tư cho dự án của mình tại Festival 2017 cùng với các dự án khác đã triển khai thực tiễn. Đây thật sự là cơ hội lớn để các nhà đầu tư có thể tìm kiếm những dự án theo nhu cầu và cũng là cơ hội cho các bạn trẻ hiện thực hóa ý tưởng của mình.

[caption id="attachment_25349" align="aligncenter" width="660"] Dự án sản xuất và kinh doanh cá biển sạch M4S của nhóm sinh viên Đại học TP HCM.[/caption]

Năm 2016, các hoạt động trong chuỗi chương trình tổng thể về Khởi nghiệp gồm: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm Khởi nghiệp, Đào tạo Khởi nghiệp, Đào tạo giảng viên, Cuộc thi Khởi nghiệp cùng nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đã được triển khai trên toàn quốc. Chương trình hướng đến mục tiêu nhằm tăng cường khả năng hiện thực hóa dự án kinh doanh thông qua phát triển mạng lưới khởi nghiệp, đẩy mạnh liên kết đào tạo, tư vấn, đầu tư… góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân giàu kiến thức, kỹ năng và tinh thần dân tộc theo tinh thần Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Các chương trình giao lưu khởi nghiệp tại Hà Nội, Sơn La, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, TP HCM, Bến Tre… nhằm tạo cơ hội để thanh niên, sinh viên được giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệp về khởi nghiệp với các doanh nhân thành đạt, đã thu hút hàng nghìn lượt các bạn trẻ tham gia.

[su_quote]Chương trình Khởi nghiệp đã có những đóng góp không nhỏ trong việc khơi dậy tinh thần nghiệp chủ trong thanh niên – sinh viên, trang bị cho các bạn trẻ những hành trang quý giá về khởi nghiệp.[/su_quote]

Chương trình cũng đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của nhiều bạn trẻ đến từ các trường Đại học trên cả nước như: ĐH Ngoại thương HN, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Nông nghiệp VN, ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh, Đại học FPT, ĐH Kinh tế – Luật TP HCM, ĐH Công nghệ TP HCM, Đại học Tây Bắc, ĐH Lâm nghiệp VN, ĐH Nông lâm Huế; ĐH Nông lâm TP HCM…

Đồng hành cùng dự án

Chương trình Khởi nghiệp đã chắp cánh cho ước mơ, khát vọng làm giàu của thế hệ trẻ Việt Nam. Kết thúc năm thứ 13, hơn 100 trường Đại học – Cao đẳng, hàng chục tỉnh thành và hàng vạn lượt thanh niên – sinh viên trên cả nước tham gia các hoạt động khởi nghiệp khoảng 3.800 dự án Khởi nghiệp, nhiều bạn thanh niên, sinh viên đã thành lập và điều hành thành công DN của mình.

Trong suốt 13 năm triển khai, sau Cuộc thi, với sự hỗ trợ cả về vốn và sự tư vấn của các doanh nhân giàu kinh nghiệm, các chuyên gia, các nhà quản lý, nhiều dự án đã bước đầu triển khai, đi vào thực tiễn.

Đơn cử, dự án vexere.com đạt giải nhì cuộc thi Khởi nghiệp 2013 hiện đang là trang web bán vé xe khách trực tuyến hàng đầu Việt Nam với 1,5 triệu người truy cập mỗi tháng. Bên cạnh đó, có hơn 100 hãng xe đang sử dụng phần mềm của dự án này.

[caption id="attachment_25350" align="aligncenter" width="660"] Các thành viên trong Hội đồng phản biện.[/caption]

Bên cạnh đó, dự án Sản xuất Nấm Tươi cười và chuỗi nhà hàng bổ trợ là một ví dụ về dự án trong lĩnh vực nông nghiệp thành công sau Chương trình. Dự án này không chỉ sản xuất các thực phẩm sạch, an toàn từ nấm với công nghệ cao mà còn tạo việc làm cho những người khuyết tật trong nước. Chủ dự án đang hướng đến mục tiêu xuất khẩu sản phẩm đã qua chế biến tinh chứ không phải những dự án thô với giá trị thấp hiện nay.

Hiện nay, dự án vẫn tiếp tục tham gia các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp quốc gia. Gần đây, Nấm Tươi cười và chuỗi nhà hàng bổ trợ đã được chọn tham gia vườn ươm Doanh nghiệp chế biến và đóng gói thực phẩm Hà Nội thuộc trung tâm hỗ trợ DN nhỏ và vừa Hà Nội” – Phạm Hồng Vân – tác giả Dự án Sản xuất Nấm Tươi cười và chuỗi nhà hàng bổ trợ, dự án đạt giải Nhì Khởi nghiệp 2013 chia sẻ.

Nguyễn Văn Sơn – tác giả dự án sản xuất chả cá Nha trang Minh Sơn, dự án đạt giải Ba Cuộc thi Khởi nghiệp 2014 cho biết: Cuộc thi Khởi nghiệp, cùng với sự góp ý, phản biện của các chuyên gia, DN đã giúp thay đổi và hoàn thiện dự án. Sau 2 năm sau khi đạt giải Ba từ Cuộc thi Khởi nghiệp 2014, hiện dự án cơ sở sản xuất chả cá Nha trang Minh Sơn đã xây dựng được thêm 6 cơ sở mới và vẫn tiếp tục triển khai với khát khao xây dựng nên thương hiệu Minh Sơn Food nổi tiếng với các đặc sản Nha Trang.

TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp quốc gia chia sẻ: Với sự ra đời của Chương trình Khởi nghiệp cùng hoạt động của một số dự án khác thuộc VCCI như: đào tạo khởi sự kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN… VCCI đã và sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh “bà đỡ” với các DN trẻ tại VN. Trong những năm tới, trách nhiệm của VCCI trong việc triển khai các chương trình này vẫn hết sức quan trọng để thực hiện mục tiêu đột phá bằng “quốc gia khởi nghiệp”.

 Phan Nam

Bạn đang đọc bài viết Festival khởi nghiệp 2017: “gieo” ý tưởng “gặt” thành công tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400