Toàn cảnh buổi Gala tổng kết

Toàn cảnh buổi Gala tổng kết

Trải qua hơn 06 tháng hoạt động, Dự án đã triển khai thành công các buổi học tập chuyên đề về Quốc hội, Nghị viện và phân tích chính sách, cũng như các buổi ngoại khóa tập huấn kỹ năng năng mềm như thuyết trình, tranh biện cho 120 học sinh, sinh viên (Nghị Sĩ trẻ).

Trong đó, chuỗi Tọa đàm chuyên sâu trên 08 lĩnh vực đã được tổ chức thành công về các nội dung như thuế cacbon, thanh toán trực tuyến xuyên biến giới, khung pháp lý phòng chống tác hại của rượu bia, nguồn vốn tín dụng và Quỹ hỗ trợ của HTX nông nghiệp Việt Nam, giáo dục giới tính, thúc đẩy hợp tác KHCN giữa Việt Nam và Ấn Độ, y tế cơ sở và du lịch cộng đồng ở Việt Nam.

Hoạt động truyền thông nâng cao ý thức về Rác thải nhựa “Tết này cháu không lấy” cũng đã được thực hiện thông qua gần 60 bức ảnh tuyên truyền của các Nghị sĩ trẻ đăng tải trên trang facebook cá nhân, 02 video lan truyền do các thành viên thực hiện dịp Tết cũng như chuỗi bài viết truyền thông trên fanpage của Dự án, thu hút sự quan tâm của hơn 30,000 người trẻ trên mạng xã hội.

Đặc biệt, 02 dự án xã hội là “MASS - Dự án thanh niên về y tế cơ sở Việt Nam” (của Ủy ban Y tế) và “Drink Don’t Drive – Đã say dừng ngay tay lại” (của Ủy ban Pháp luật) đã được Diễn đàn thống nhất lựa chọn để thực thi các hoạt động thực chất, phục vụ mục tiêu đề ra nhằm nâng cao nhận thức xã hội về các vấn đề nóng của đất nước.

Tại đây, MASS đã thực hiện 01 bộ phim tài liệu theo chân một vị bác sĩ trẻ tình nguyện về Bệnh viện phụ sản Trung ương Hà Nội lên huyện nghèo ở tỉnh Cao Bằng công tác, hoàn thiện khảo sát kiến thức của sinh viên y khoa về Đề án 585: “Đưa bác sĩ trẻ về công tác tại huyện nghèo”, và tổ chức 01 tọa đàm “Phát triển nhân lực y tế cơ sở - bài toán của tương lai” với sự tham gia của nhiều bác sĩ, chuyên gia, đại diện nhà trường và cơ quan nhà nước.

Cùng với đó, “Drink Don’t Drive” đến từ Ủy ban Pháp luật đã thực hiện truyền thông trên mạng xã hội trong dịp Tết nhằm nâng cao ý thức về tác hại của rượu bia thông qua những hình ảnh gần gũi, thú vị, cùng hoạt động tuyên truyền thực tế tại phố đi bộ khu vực Hồ Gươm, Hà Nội.

Kết quả tại buổi Gala tổng kết, 16 Nghị sĩ trẻ đến từ 8 Ủy ban đã được trao chứng nhận Nghị sĩ trẻ xuất sắc. Ủy ban Pháp luật với những nỗ lực trong quá trình nghiên cứu đề xuất chính sách, tham gia chiến dịch truyền thông và hoàn thành tổ dự án nhỏ của Ủy ban đã đạt danh hiệu Ủy ban Xuất sắc nhất.

Các Nghị sĩ trẻ nhận giấy chứng nhận tham gia chương trình

Các Nghị sĩ trẻ nhận giấy chứng nhận tham gia chương trình

Đại diện của dự án cũng trao giấy chứng nhận cho 120 Nghị sĩ trẻ của VNYP mùa 2. Đây là sự ghi nhận của Ban Tổ chức với những cố gắng, nỗ lực hết mình của các bạn học sinh, sinh viên đã tham gia dự án này.

GS. NGND. Nguyễn Lân Dũng chia sẻ cảm xúc

GS. NGND. Nguyễn Lân Dũng chia sẻ cảm xúc

Tại buổi lễ, GS.NSND Nguyễn Lân Dũng - Đại biểu Quốc hội Việt Nam các khóa X, XI, XII, Uỷ viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và phát triển nhân lực cho biết qua 2 mùa đồng hành cùng VNYP, ông nhận thấy đây là cơ hội quý báu để người trẻ có thể bước đầu tìm hiểu về công việc của một Đại biểu Nhân dân: “Tôi sẵn sàng hỗ trợ các dự án trong những mùa tiếp theo và kết nối các bạn với các hiệp hội thanh niên uy tín trong nước. Các bạn hãy cứ tiếp tục và đừng bao giờ dừng lại”.

Cũng là vị chuyên gia cố vẫn cho VNYP trong 2 mùa qua, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Ánh, giảng viên ĐH Ngoại thương cho biết bà ấn tượng với sự nhiệt huyết của những người trẻ: “Các bạn đã dám bước lên, nhận lá cờ của thế hệ đi trước trao lại. Tôi thấy đó hoàn toàn là một điều đáng quý. Chúng ta nếu chỉ sống một cuộc đời bình thường, mưu cầu đơn giản về công việc, gia đình,… thì cuộc đời đó sẽ buồn tẻ biết bao nhiêu.”

Cùng thông điệp trên, bà Kellee Farmer – Tùy viên văn hóa, Đại sự quán Hoa Kỳ, đại diện đơn vị tài trợ cho dự án nhận định: ‘’Việt Nam là một đất nước trẻ và năng động, và với nguồn lực giới trẻ đầy tiềm năng, tôi tin Việt Nam sẽ tiếp tục đi lên phía trước đầy mạnh mẽ và chúng tôi rất vui mừng được đồng hành cùng các bạn.’’

Bà Kelle Farmer – Tùy viên Văn hóa, Đại sứ quán Hoa Kỳ gửi lời cảm ơn tới đội ngũ thực hiện chương trình

Bà Kelle Farmer – Tùy viên Văn hóa, Đại sứ quán Hoa Kỳ gửi lời cảm ơn tới đội ngũ thực hiện chương trình

Đáp lại sự nhiệt tình ủng hộ của các khách mời, chị Nguyễn Hải Linh – Trưởng ban Điều hành dự án cho biết: “VNYP sẽ tiếp tục mở ra cơ hội cho người trẻ tìm hiểu về công việc hoạch định chính sách của đất nước trong tương lai. Các thành viên sáng lập và Ban điều hành dự án có ý định thành lập 01 nhóm các bạn sinh viên để thực hiện các chương trình bổ ích và chất lượng cho sinh viên, VNYP sẽ chỉ là bước đầu cho nỗ lực đó”.

Bạn đang đọc bài viết Gala tổng kết ự án Diễn Đàn Mô Phỏng Nghị Viện Trẻ (Viet Nam Youth Parliament - VNYP) tại chuyên mục Sự kiện của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400