Anh Nguyễn Văn Bảy từng là bộ đội, xuất ngũ chuyển ngành về Công ty cà phê Lâm Đồng. Công ty này giải thể, anh Nguyễn Văn Bảy thất nghiệp sau đó xin chuyển công tác về Công ty hoa lan Bảo Lộc. Nhưng rồi công ty này cũng thu hẹp sản xuất, giảm biên chế, anh Bảy lại thành ra thất nghiệp.

Không có công ăn việc làm, cuộc sống lại chật vật, anh Bảy đang loay hoay chưa tìm ra giải pháp hữu ích nào để làm kế sinh nhai. Trong lúc khó khăn ấy, vận may bất ngờ đã mỉm cười với anh. Anh được một người bạn mời cùng hợp tác, mở trại trồng các loại cây lấy lá bán để cắm hoa tại thị trấn Lộc Thắng - huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Lúc này anh như đang ở phía cuối đường hầm nhìn thấy ánh sáng mặt trời, anh suy nghĩ: Với kinh nghiệm mười năm tích lũy được ở Công ty hoa lan và vợ anh cũng từng học Trung cấp Nông nghiệp, khoa Trồng trọt tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc, đây chính là cơ hội ngàn vàng đối với anh và cả vợ anh nữa. Thế là vợ chồng anh quyết định vay mượn thêm tiền để cùng làm ăn.

Anh Nguyễn Văn Bảy giới thiệu về mô hình trồng cây bán lá mà anh đã thành công sau 2 lần thất nghiệp.

Anh Nguyễn Văn Bảy giới thiệu về mô hình trồng cây bán lá mà anh đã thành công sau 2 lần thất nghiệp.

Lúc đầu anh "Bảy lá" mua 5.000m2 đất tại thị trấn Lộc Thắng - huyện Bảo Lâm mở 1 trang trại trồng các loại cây lấy lá để cắm hoa. Anh chị lại có một quyết định táo bạo hơn, vay thêm vốn Ngân hàng Nông nghiệp 500 triệu đồng, từ nguồn vốn vay hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, với lãi suất ưu đãi 6,5%/năm để mua 9.000m2 đất tại tổ 15 phường Lộc Phát - thành phố Bảo Lộc xây dựng một trang trại nhà kính rộng hơn 8.000m2, lắp đặt hệ thống tưới phun tự động và kết hợp bón phân, tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng.

Trang trại công nghệ cao được anh "Bảy lá" thiết kế, xây dựng đảm đúng tiêu chuẩn và chất lượng để mở rộng sản xuất. Vợ chồng anh chuyên trồng các loại cây lấy lá cắm hoa như: cây lá chanh, lá ráng rồng, bông hồng môn, tùng nho, tùng đuôi chồn nhập giống từ Hà Lan; dương xỉ mềm, trúc đốm Nhật Bản; dương xỉ cứng cấy mô nhập từ Pháp; cây kim giao nhập từ Trung Quốc...

Nguồn nước tưới được anh "Bảy lá" tận dụng lấy từ hệ thống máng hứng nước mưa của nhà kính dẫn vào 2 bể chứa có dung lượng 3.000m3, và nguồn nước từ 2 giếng khoan. Sản phẩm lá cây được anh Nguyễn Văn Bảy bán ra thị trường ở nhiều thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh...

Trong lúc ngồi tâm sự anh Nguyễn Văn Bảy cũng chia sẻ: Lúc đầu mới làm ăn tôi cũng gặp nhiều khó khăn lắm, vốn thì không nhiều, nhà nông thì chủ yếu là tích tiểu thành đại và lấy ngắn nuôi dài là chủ yếu, cộng với sự chăm chỉ, siêng năng cần cù và may mắn cũng có nữa. Còn nghề sản xuất nông nhiệp công nghệ cao này cũng nhiều rủi ro lắm, nhưng với cái nghề trồng cây bán lá của tôi, nó cũng đỡ rủi ro hơn, giá cả cũng ổn định hơn và đặc biệt hơn nữa không sợ ế, nếu hàng có thu hoạch chậm vài bữa, thu xong để dài ngày chút cũng không sao.

Theo anh Nguyễn Văn Bảy, khâu chăm sóc cây bán lá từ kinh nghiệm là chính, và đặc biệt làm kinh tế không được nôn nóng. Hiện nay, doanh thu trồng cây bán lá của gia đình anh Nguyễn Văn Bảy đạt trên 700 triệu đồng trừ chi phí cho lãi gần 400 triệu đồng mỗi năm. Trang trại trồng cây bán lá của anh "Bảy lá" còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 7 lao động với mức lương 4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra anh còn giúp đỡ 5 hộ gia đình về kỹ thuật, cung cấp cây trồng bán lá và bao tiêu sản phẩm lá cây.

Mới đây anh còn tham gia câu lạc bộ nông dân sản xuất kinh doanh để có điều kiện giup đỡ nhau về kinh nghiệm, kỹ thuật, chia sẻ thông tin và tiêu thụ sản phẩm. Ngồi nghĩ lại với hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng cây, với bao kỷ niệm thăng trầm, thành công, xen những thất bại. Nhưng dẫu sao anh Nguyễn Văn Bảy cũng rất bằng lòng với những kết quả mà mình đã đạt được như ngày hôm nay.

Trong kinh doanh, anh "Bảy lá" luôn đặt chữ tín lên hàng đầu. Lúc khan hàng cũng như lúc dư nguồn cung, với anh bạn hàng quen vẫn là ưu tiên số một. Trong việc trồng cây bán lá, anh đặc biệt quan tâm tới chất lượng sản phẩm từ khâu chăm sóc tới khâu thu hoạch đóng gói, khâu nào cũng phải chú trọng. Hàng lá kiểng của anh có số, có size, có tem thương hiệu “Bảy lá” Lâm Đồng nên rất có uy tín trên thị trường cả nước hiện nay.

Bạn đang đọc bài viết Hai lần thất nghiệp, bất ngờ kiếm bộn tiền từ bán lá cây tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400