Sau các vòng sơ khảo và chinh phục nhà đầu tư, 3 dự án xuất sắc nhất là: Happy Bus, Xplorer, Izzy đã cùng nhau tranh tài tại đêm chung kết (Explode without Limits)

3 dự án tham gia chung kết (từ trái qua phải): dự án IZZY, Dự án Xplorer, Dự án Happy Bus

Được đánh giá cao ngay từ vòng 1, vòng 2 của cuộc thi,  Happy Bus là dự án của 5 cô gái đến từ trường Đại học Ngoại Thương nhằm cung cấp các dịch vụ giải trí mang tính giáo dục và di động mới lạ đầy hấp dẫn cho trẻ em. Đây là mô hình hoạt động giải trí với không gian mô phỏng 1 chiếc xe bus tới từng khu vực dân cư, mang những chủ đề hấp dẫn toi trẻ nhỏ theo từng buổi. Không chỉ mang đến một không gian vui chơi đang bị "thiếu hụt", Happy Bus còn xoá đi khoảng cách vùng miền với khả năng di động toàn bộ "xe bus", cộng với mô hình 1:1 giúp lan toả mô hình và giá trị của Happy Bus tới cộng đồng, mở rộng cơ hội vui chơi cho mọi đối tượng trẻ em trong xã hội.

Đội Happy Bus có màn thuyết trình đầy ấn tượng trong Vòng 1: Khởi tranh

Mặc dù dự án có tính xã hội, cộng đồng cao, giải quyết được nhu cầu vui chơi lành mạnh, an toàn cho trẻ nhỏ đặc biệt là đối tượng trẻ em thành thị nhưng do chưa có chiếc xe bus thực tế nào và nội dung các hoạt động, trò chơi còn mang tính “học hành” nên theo Ban Giám khảo dự án cần phải bổ sung trang thiết bị vui chơi, đa dạng hóa concept để thu hút được sự quan tâm của các bậc phụ huynh cũng như yêu thích của trẻ nhỏ.

Hội đồng Ban giám khảo (thứ 2 từ trái qua phải): Ông Mai Duy Quang – Phó Chủ tịch VInasa; Ông Đặng Hoàng Giang – PGĐ Trung tâm nghiên cứu hỗ trợ và phát triển cộng đồng; Ông Nguyễn Hồng Trường – Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures VN; Bà Phạm Kiều Oanh – GĐ Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng CSIP; PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Phó hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương.

Là dự án đạt giải nhì của cuộc thi, Xplorer hỗ trợ kiến tạo trải nghiệm du lịch văn hoá và kết nối du khách nước ngoài với người dân bản địa. Là một doanh nghiệp xã hội thông qua nền tảng du lịch, Xplorer kết nối du khách có mong muốn trải nghiệm văn hóa truyền thống với đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng núi Việt Nam bằng những khóa học trải nghiệm văn hoá được trực tiếp hướng dẫn bởi người dân bản địa. Không chỉ nhìn, du khách còn được trực tiếp tham gia và tiếp xúc gần gũi với những người dân địa phương để có cái nhìn sâu sắc hơn về nền văn hóa.

Đội Xplorer trong tư thế sẵn sàng phản biện với BGK

Dự án còn lại giành giải Ba là IZZY App – IZZY cung cấp Giải pháp giáo dục giới tính khoa học, toàn diện và thú vị cho giới trẻ thông qua phần mềm trực tuyến (app). Giá trị cốt lỗi của dự án nhằm giải quyết lỗ hổng giáo dục tính dục dẫn đến vấn nạn nạo phá thai. Website IZZY là giải pháp giáo dục giới tính toàn diện, khoa học và thú vị cho giới trẻ. Dự án hướng tới người sử dụng là các bạn trẻ từ tuổi 15-20 tại vùng đô thị hóa và đô thị. Khách hàng là những công ty, doanh nghiệp, cá nhân đặt quảng cáo tại IZZY liên quan đến lĩnh vực giáo dục, y tế .etc..

Đội IZZY đưa ra câu trả lời cho câu hỏi tình huống giả định ở Vòng 2: Thách Thức

Trong phần thuyết trình, Dự án có đề cập tới vấn đề tạo doanh thu thông qua việc bán quảng cáo trên app. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Trường – Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG ventures cho rằng lối đi này không khả thi vì muốn tạo được traffic cao trên app để thu hút quảng cáo, nội dung sản xuất trên app phải thật sáng tạo và cần nhiều nguồn lực hỗ trợ.

Happy Bus - Quán quân FBA IC 2017

Sau đêm chung kết, cả 3 dự án đều mong muốn thông qua cuộc thi sẽ được các nhà đầu tư, các chuyên gia, cố vấn để ý giúp đỡ giải quyết các vấn đề còn đang vướng mắc nhằm đưa dự án đi vào thực chất và phát triển.

FBA Innovation Challenge (FBA IC) hay Thử thách sáng tạo FBA là cuộc thi khởi nghiệp Doanh nghiệp xã hội (DNXH) đầu tiên và lớn nhất tại Hà Nội dành cho các bạn sinh viên tại miền Bắc. Cuộc thi do Đội Enactus FTU Hanoi tổ chức dưới sự bảo trợ chuyên môn của Khoa Quản trị kinh doanh, trường Đại học Ngoại Thương. 

Bạn đang đọc bài viết Happy Bus chính thức bước lên ngôi vị cao nhất tại FBA IC 2017 tại chuyên mục Câu lạc bộ Khởi nghiệp Kawai của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400