Những kỹ năng nghề nghiệp trong tương lai để chủ động trong nghề nghiệp thì sinh viên nào cũng cần. Trong ảnh: Sinh viên ĐH sư phạm kỹ thuật TP.HCM tham gia một sân chơi về robot do nhà trường tổ chức. Ảnh: Hà Thế An.

PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Giám đốc Khu công nghệ phần mềm, ĐH Quốc gia TP.HCM đã chia sẻ như vậy tại buổi lễ phát động cuộc thi “Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam (VSIC)” được tổ chức vào sáng 18.08.

Ông Thi cho rằng, với số lượng 30.000 sinh viên, ĐHQG-HCM là một trong 3 trụ cột của của mô hình Khu đô thị sáng tạo phía động mà TP.HCM đang hướng tới. ĐH Quốc gia TP.HCM cũng đang hướng tới kiến tạo và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các thế hệ sinh viên.

Với sự phát triển khoa học và công nghệ, robot đang dần thay thế con người ở nhiều công việc. Vì thế, thị trường lao động sẽ chuyển dịch sang hoạt động về đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế dựa trên tri thức. Các bạn trẻ nói chung và sinh viên nói riêng phải được đào tạo để có những kỹ năng nghề nghiệp trong thời đại mới, chủ động hơn trong nghề nghiệp của mình”- ông Thi nói.

Tại diễn đàn kinh tế thế giới mới đây, đã chỉ ra 16 kỹ năng cần có trong lao động việc làm. Trong đó có, hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, tư duy phản biện, phát triển năng lực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học - ),…

Theo một nghiên cứu, chỉ có khoảng 3 đến 5% sinh viên có thiên hướng khởi nghiệp kinh doanh. Tuy nhiên, tinh thần khởi nghiệp và những kiến thức kỹ năng nghề nghiệp trong thời đại 4.0 để chủ động hơn trong công việc thì sinh viên nào cũng cần”- ông Thi nói thêm

Chính vì những lẽ đó, Khu công nghệ phần mềm, ĐH Quốc gia TP.HCM phối hợp với Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, Microsoft Việt Nam phối hợp tổ chức cuộc thi "Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam".

Cuộc thi nhằm mục đích truyền cảm hứng và đam mê khởi nghiệp cho các bạn trẻ, tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo hữu ích cho cộng đồng. Cuộc thi cũng sẽ có các buổi huấn luyện kỹ năng để hỗ trợ các thanh niên kiếm được việc làm tốt hơn trong bối cảnh nền kinh tế cạnh tranh, hội nhập.

Theo bà Trần Thị Thanh Tâm, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), cuộc thi là môi trường lý tưởng để các bạn trẻ khám phá bản thân, rèn luyện các kỹ năng để khởi nghiệp thành công.

Các bạn trẻ hãy mạnh dạn dấn thân cháy hết mình với cuộc thi để tìm ra những khả năng tiềm ẩn của mình”- bà Tâm chia sẻ.

Cuộc thi "Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam" sẽ tổ chức ở ba địa phương là Hà Nội, TP.HCM và Huế. Chung kết dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 22/12 tại TP.HCM.

Bạn đang đọc bài viết Chỉ có khoảng 3 đến 5% sinh viên có thiên hướng khởi nghiệp kinh doanh tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400