Sau 2 mùa thành công rực rỡ, G’Contest - Nhà Kinh Tế Tài Ba 2019 trở lại với quy mô toàn quốc và chủ đề mới lạ - Kinh tế tuần hoàn, hứa hẹn là một sân chơi uy tín, chuyên nghiệp và mới lạ trong lĩnh vực kinh tế. Thí sinh tham gia sẽ không chỉ có cơ hội thử thách kiến thức kinh tế của bản thân mà còn có cơ hội áp dụng những lý thuyết, mô hình trên giảng đường vào những đề án có thật, giúp ích cho sự phát triển kinh tế bền vững của xã hội và học hỏi, làm việc cùng những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế.

1. ĐỀ BÀI VÒNG 1:

Theo Báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa, tương đương với trọng lượng của toàn bộ dân số thế giới. Biến khối lượng rác thải đó thành nguồn nguyên liệu phục vụ cho hơn 7 tỷ người trên hành tinh là mục tiêu của nhiều nước trên thế giới. Đó cũng là hướng đi mà Chính phủ Việt Nam đang hướng đến để phát triển kinh tế bền vững. Vậy đâu sẽ là lời giải cho bài toán “Tăng trưởng nhanh gắn liền với phát triển bền vững”?

CÂU 1: Nền kinh tế đã phát triển qua nhiều mô hình từ Kinh tế tuyến tính truyền thống đến Kinh tế tuần hoàn. Có ý kiến cho rằng : “Khuyến khích con người tái sử dụng hoặc kéo dài tuổi thọ của sản phẩm sẽ hạn chế việc bán hàng mới và khiến lợi nhuận sụt giảm. Vậy doanh nghiệp áp dụng mô hình Kinh tế tuần hoàn sẽ kém hiệu quả hơn”. Bạn hãy khái quát khái niệm và đặc điểm của những mô hình này và phân tích ý kiến trên dưới góc độ của doanh nghiệp trong ngắn hạn và dài hạn. (Bài làm từ 700-1000 từ)

CÂU 2: Kinh tế tuần hoàn chính là chiến lược phát triển bền vững. Hiện nay, nhiều công ty lớn đã phát triển dự án theo mô hình này như Nestle’, Coca - Cola, Heineken, P&G,... Bạn hãy chọn một doanh nghiệp áp dụng mô hình Kinh tế tuần hoàn và chỉ ra những điểm khác biệt (sản phẩm, dây chuyển sản xuất, chiến lược kinh doanh,...), đánh giá về ưu điểm và nhược điểm khi áp dụng mô hình đó. (Bài làm từ 500-700 từ)

2. CÁCH THỨC NỘP BÀI:

Mỗi đội thi gồm 02 hoặc 03 thành viên, download đề thi và điền vào file danh sách thành viên; hoàn thành bài làm và nộp lại cho BTC tại website cuộc thi cùng với CV của thành viên ( dưới dạng file JPG/ file Word/ file PDF)

3. Thông tin chi tiết:

Đăng kí tham gia tại: gec-gcontest.com

Thời gian mở đơn vòng 1: 02/05/2019 - 14/05/2019

Thể lệ chi tiết: bit.ly/the-le-gcontest2019

4. Thông tin liên hệ:

► Website: gec-gcontest.com

► Sự kiện: bit.ly/gec-gcontest

► Fanpage: CLB Kinh Tế Toàn Cầu GEC - ĐH Ngoại Thương

► Email: info.gec.ftu@gmail.com

► Hotline: 0984 112 298 (Ms. Phương Hạnh)

                 0966 571 788 (Ms. Minh Hà)

Bạn đang đọc bài viết CHÍNH THỨC CÔNG BỐ ĐỀ THI “G’CONTEST - NHÀ KINH TẾ TÀI BA 2019” tại chuyên mục Sự kiện của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400