Dự án thực hiện thông qua hành trình dẫn các nhà báo, phóng viên đi thực tế tại các địa phương: Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh để gặp gỡ, tìm hiểu các chủ thể của hệ sinh thái KNST, tìm hiểu mô hình và cách vận hành của hệ sinh thái nói chung và các chủ thể nói riêng kết hợp với hoạt động đào tạo, chia sẻ kiến thức từ các chuyên gia để nâng cao kiến thức của các nhà báo, phóng viên tham gia về KNST.

Hành trình 01: Thời gian (dự kiến): 13/05/2019 - 17/05/2019 Địa điểm: Các địa điểm thuộc hệ sinh thái khởi nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh

Hành trình 02: Thời gian (dự kiến): 17/06/2019 - 21/06/2019 Địa điểm: Các địa điểm thuộc hệ sinh thái khởi nghiệp tại Đà Nẵng

Hành trình 03: Thời gian (dự kiến): Tháng 9 (chưa tuyển đoàn trong đợt này) Địa điểm: Các địa điểm thuộc hệ sinh thái khởi nghiệp tại Hà Nội

Chương trình tổ chức tuyển chọn các phóng viên, người làm truyền thông có năng lực và có mong muốn tham gia hành trình để nhận 20 suất tài trợ trọn gói trị giá 10.000.000 VND/người. Suất tài trợ bao gồm chi phí đào tạo, ăn, ở và di chuyển trong 05 ngày tham gia đoàn tại Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng (không bao gồm chi phí di chuyển đến điểm xuất phát hành trình tại TP.HCM hoặc Đà Nẵng).

Đơn vị tổ chức

Với vị thế là một đơn vị Nhà nước được giao nhiệm vụ hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST, Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp - Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc (HHSC) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tư vấn xây dựng vườn ươm cho nhiều địa phương, định hướng cho các vườn ươm này phát triển theo các lĩnh vực chuyên sâu trong bối cảnh 4.0, bao gồm: Phú Yên (Du lịch - ẩm thưc, nông nghiệp), Thái Nguyên, Quảng Ninh (Du lịch, nông nghiệp), Nghệ An, Cần Thơ… 

Bên cạnh đó, với việc sở hữu Mạng lưới liên minh Câu lạc bộ các nhà khoa học trẻ theo Chương trình 2075, HHSC đã có được mạng lưới liên kết nhằm truyền tải những thông tin khởi nghiệp đến cộng đồng sinh viên, nghiên cứu viên KH&CN tại 30 trường đại học lớn trên cả nước.

Hằng năm, HHSC tổ chức nhiều đoàn công tác học tập trải nghiệm về khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ tại các quốc gia: Mỹ, Hàn Quốc, Úc, Trung Quốc và Singapore. Trung tâm cũng có kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại địa phương, tổ chức nhiều hội thảo, khóa đào tạo dành cho đối tương sinh viên, doanh nghiệp về khởi nghiệp ĐMST thành công.

Bảo trợ chuyên môn và bảo trợ truyền thông

a. Bảo trợ truyền thông

Đơn vị bảo trợ truyền thông cho chương trình là Công ty Cổ phần Sáng tạo Lê Minh (Le Minh Creative), đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và truyền thông các chương trình của Đài truyền hình Việt Nam và các chương trình, sự kiện lớn khác. 

b. Chuyên môn

- Đội ngũ cố vấn về truyền thông:

Ông Đỗ Lê Thăng - Phó Tổng biên tập báo Khoa học và Phát triển, Ông Đỗ Lê Thăng tham gia vào việc tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng truyền thông trong bối cảnh cách mạng cộng nghiệp 4.0 với đối tượng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ông Thăng có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các cơ quan báo chí lớn, có kinh nghiệm trong sản xuất báo online và làm việc với cộng đồng đổi mới sáng tạo.

Ông Cao Xuân Nhật - Giám đốc Trạmđọc.vn Ông Cao Xuân Nhật đã từng làm việc tại Vietnamnet, khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục và truyền thông, ông Nhật có mạng lưới các phóng viên báo chí sâu rộng, có thể giúp những người tham gia dự án biết cách xây dựng các câu chuyện hấp dẫn, các kỹ năng phỏng vấn, đưa tin phù hợp với từng loại đối tượng từ cán bộ lãnh đạo đến các bạn trẻ khởi nghiệp.

Trương Quỳnh Liên - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển truyền thông – Bộ KH&CN Bà Liên đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện các hoạt động truyền thông hỗ trợ KH&CN và khởi nghiệp ĐMST. Ngoài ra, với vị trí công tác tại đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN nên bà Liên sẽ phụ trách tư vấn các hoạt động truyền thông thuộc Dự án (từ việc phối hợp các nguồn lực truyền thông hiệu quả cho đến việc định hướng tin bài).

Bùi Việt Hà - Quản lý dự án truyền thông – Sở KH&CN Tp. Hồ Chí Minh Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực truyền thông tại cơ quan quản lý nhà nước về KH&CN, và có mạng lưới đối tác với nhiều cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực KH&CN cũng như khởi nghiệp, bà Hà sẽ là đầu mối để kết nối mạng lưới người làm truyền thông cơ sở và hỗ trợ các hoạt động trong khuôn khổ dự án diễn ra tại khu vực phía Nam một cách thuận lợi.

Ông Phạm Tùng Lâm - Biên tập viên Tạp chí Khám Phá - đơn vị thuộc Sở KH&CN Tp. Hồ Chí Minh Tạp chí Khám Phá là một trong những tờ báo có thương hiệu trong cộng đồng KH&CN khu vực phía Nam. Ông Lâm sẽ là đầu mối để kết nối mạng lưới người làm truyền thông cơ sở và hỗ trợ các hoạt động trong khuôn khổ dự án diễn ra tại khu vực phía Nam một cách thuận lợi.

Ông Quốc Lê - Biên tập viên Đài truyền hình Việt Nam Là dẫn chương trình của hơn 100 số của chương trình Chuyến xe khởi nghiệp phát sóng trên VTV6, ông Lê có nhiều kinh nghiệm làm việc với các doanh nghiệp khởi nghiệp trên khắp cả nước. Hiện tại, ông nằm trong tổ sản xuất của các chương trình lớn khác về khởi nghiệp là Quốc gia khởi nghiệp và Cà phê khởi nghiệp phát sóng trên kênh VTV1.

- Đội ngũ cố vấn chuyên môn:

Ông Lý Đình Quân - Giám đốc điều hành Công ty CP Trung tâm Ươm tạo Sông Hàn (Songhan Incubator) Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp cụ thể là hỗ trợ và ươm tạo doanh nghiệp và sở hữu mạng lưới doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) được ươm tạo rộng khắp khu vực miền Trung, ông Quân với vai trò chuyên gia cố vấn chuyên môn sẽ là đầu mối liên hệ với các startup và cung cấp cho các nhà báo, phóng viên những thông tin cần thiết xung quanh vấn đề hình thành và duy trì startup hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, ông Quân cũng sẽ hỗ trợ các hoạt động trong khuôn khổ Dự án diễn ra tại khu vực miền Trung.

Nguyễn Thị Mai Hương - Sáng lập Color Pencils Bà Hương có nhiều kinh nghiệm trong công tác hỗ trợ cho các nhóm ý tưởng khởi nghiệp, đồng thời tổ chức nhiều sự kiện kết nối, giao lưu chia sẻ giữa các nhóm ý tưởng khởi nghiệp. Bà Hương sẽ hỗ trợ công tác xây dựng nội dung các Hành trình của Dự án và kết nối với các nhóm khởi nghiệp khu vực miền Nam.

Ông Bùi Thành Đô - Giám đốc Quan hệ khách hàng công ty Co-Well Asia Ông Đô còn là Phó Chủ tịch công ty Five9 – công ty đưa trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong điều trị ung thư tại Việt Nam. Ông Đô cũng là sáng lập viên và Giám đốc của nhiều công ty khởi nghiệp nổi tiếng như TechElite., Inc với nhiều dự án được bảo trợ và đầu tư bởi Bộ KH&CN và Quỹ Vietnam Silicon Valley. Ông Đô có kiến thức chuyên sâu về bản chất và quy trình của việc khởi nghiệp, sẽ hỗ trợ cho nhà báo có thêm hiểu biết về cách thức xây dựng và vận hành một doanh nghiệp cũng như việc làm thế nào để startup trong nước tiếp cận được với các doanh nghiệp và quỹ đầu tư quốc tế.

Chương trình (Dự kiến)

Kết quả:

- Giấy chứng nhận tham gia cấp bởi Trung tâm dịch vụ tổng hợp - Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

- 20 bài viết phân tích về Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST địa phương.

- 60 bài viết, tin bài về các nội dung, cá nhân đại diện hệ sinh thái khởi nghiệp thuộc hành trình do phóng viên tham dự sản xuất.

- Kế hoạch hành động bao gồm:

* Các chương trình đào tạo chuyên sâu cung cấp kiến thức về khởi nghiệp sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo và các kiến thức liên quan.

* Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông cho khởi nghiệp sáng tạo.

* Đi thăm các cơ sở là đại diện thành phần thuộc hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở địa phương và thấu hiểu mối liên kết và thực tiễn hình thành của thành phần đó.

* Phỏng vấn và trao đổi giữa người làm truyền thông và cá nhân là đại diện của đơn vị có điểm đến thuộc hành trình.

- Hình thành mạng lưới phóng viên cho khởi nghiệp sáng tạo trên cả nước.

Bạn đang đọc bài viết Đào tạo truyền thông về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400