Sáng nay, ngày 20/4/2019, tại Trường Đại học Tây Bắc, Khóa tập huấn Kỹ năng cố vấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Văn phòng các chương trình Khoa học và Công nghệ Quốc gia - Bộ Khoa học và Công nghệ và Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Khởi nghiệp Quốc gia (NSCI) tổ chức đã chính thức diễn ra.

Phát biểu tại khóa tập huấn, bà Nguyễn Thanh Hương – Đại diện Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Tổng thư ký Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia cho biết, Ban Tổ chức rất vui mừng khi tiếp tục được đồng hành cùng với các doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh, các giảng viên của trường Đại học Tây Bắc để thực hiện chuỗi chương trình đào tạo tại tỉnh Sơn La. Chương trình bao gồm 3 giai đoạn cụ thể: Khóa tập huấn Kỹ năng cố vấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Khóa tập huấn Bồi dưỡng kỹ năng cố vấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Hội nghị khoa học kết nối cố vấn khởi nghiệp và huấn luyện viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với nhóm cá nhân/doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

“Ban Tổ chức mong muốn các học viên sau khi tham dự khóa tập huấn sẽ phát huy được những kiến thức mình lĩnh hội được. Từ đó, áp dụng được vào trong công việc cũng như truyền đạt lại những kinh nghiệm của mình tới các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp tại đây, góp phần gia tăng đội ngũ cố vấn viên khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng cho nước nhà” – bà Nguyễn Thanh Hương nhấn mạnh.

Từ phải qua trái:

Từ phải qua trái: TS. Đoàn Đức Lân – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc; bà Nguyễn Thanh Hương – Đại diện Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Tổng thư ký Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia; ông Phạm Tuấn Hiệp – Giám đốc Ươm tạo BK-Holdings; đồng chí Nguyễn Duy Dũng - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La.

Theo TS. Đoàn Đức Lân – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc, sự kiện lớn nhất về khởi nghiệp của trường Đại học Tây Bắc đã diễn ra vào cuối năm 2016, nhận được sự ủng hộ và chỉ đạo của Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp - đơn vị tổ chức chương trình, đã góp phần “thổi lửa khởi nghiệp làm bùng cháy tại Tây Bắc”. Từ đó tới nay, các hoạt động khởi nghiệp ở đây đã diễn ra tích cực, nhà trường đã xây dựng các kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp, đưa các nội dung về khởi nghiệp vào chương trình đào tạo cho sinh viên.

Bên cạnh đó, trường Đại học Tây Bắc cũng đã thành lập Câu lạc bộ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo thanh niên, triển khai Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo và đặc biệt là có sự hỗ trợ trực tiếp cho các mô hình khởi nghiệp, từ đây rút ra được những bài học kinh nghiệm thành công trong quá trình khởi nghiệp của các cựu sinh viên thông qua các Buổi tư vấn, Hội nghị, Diễn đàn về khởi nghiệp. Đại học Tây Bắc sẽ thành lập một trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và đào tạo công nghệ. Đồng thời, nhà trường sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá và xây dựng kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp trong giai đoạn tiếp theo.

“Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, nhà trường vẫn gặp phải nhiều vấn đề khó khăn. Trong đó, hai khó khăn lớn nhất mà Đại học Tây Bắc gặp phải đó là: thứ nhất, về năng lực và kinh nghiệm của đội ngũ giảng viên khi tiếp cận với các vấn đề mới, đặc biệt là về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thứ hai là về mối quan hệ với các đối tác trong nước và quốc tế. Đây cũng là thời điểm mới bắt đầu, đặc biệt về khởi nghiệp” - TS. Đoàn Đức Lân chia sẻ.

Ông Phạm Tuấn Hiệp – Giám đốc Ươm tạo BK-Holdings

Ông Phạm Tuấn Hiệp – Giám đốc Ươm tạo BK-Holdings

Trao đổi với phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Phạm Tuấn Hiệp – Giám đốc Ươm tạo BK-Holdings cho rằng: Khởi nghiệp là một chủ đề rất được mọi người quan tâm, không chỉ các giảng viên của trường đại học mà còn có cả các học viên là doanh nghiệp, doanh nhân và các cán bộ của tỉnh đoàn tham dự. Đó chính là đại diện của các thành phần hoạt động rất tích cực trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại đây, để cùng đưa toàn cảnh về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cùng trao đổi về mô hình vườn ươm, mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp vào trong trường học và từng địa phương.

“Tuy mới tiếp xúc với các học viên ở đây ngày hôm nay nhưng tôi cảm thấy sức trẻ, sự nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng cho tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh Sơn La” – ông Phạm Tuấn Hiệp nhấn mạnh.

Toàn cảnh hội trường diễn ra khóa huấn luyện

Toàn cảnh hội trường diễn ra khóa huấn luyện

Dưới góc nhìn của học viên tham dự khóa tập huấn, bà Nguyễn thị Mai Phương – Giảng viên bộ môn Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Tây bắc cho biết, được tham gia khóa học bổ ích là điều may mắn cho các học viên ngày hôm nay. Bởi đây là cơ hội để cho bản thân được nâng cao thêm kiến thức nghiệp vụ và chuyên môn, đặc biệt là về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Từ đó, truyền đạt lại những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các em thanh niên - sinh viên, giúp các em định hướng được đường đi nước bước trên con đường khởi nghiệp sau này.

Một số hình ảnh tại lớp học:

Các học viên hăng say làm bài tập nhóm

Học viên trao đổi, tương tác với giảng viên

Học viên trao đổi, tương tác với giảng viên

Học viên thuyết trình phần bài tập của nhóm mình

Khóa tập huấn tiếp theo tại Sơn La dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 7 năm 2019.

Bạn đang đọc bài viết Ngọn lửa khởi nghiệp tiếp tục lan tỏa tại Tây Bắc tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400