Các vệ tinh trong không gian có thể ghi lại những góc nhìn rộng lớn của Trái Đất, từ những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp đến những thành phố nhộn nhịp được xây dựng và mở rộng bằng bàn tay khối óc của con người.

Để đưa những khung cảnh tuyệt vời ấy đến với tất cả mọi người, một nhóm kiến trúc sư, nhà quy hoạch đô thị và nhà lập bản đồ cùng các nhà khoa học đã thành lập một công ty startup có tên My Orbiter. Công ty quản lý, in và bán hơn 100 hình ảnh có sẵn, chụp từ vệ tinh tốt nhất dưới dạng ảnh khổng lồ với độ phân giải cực cao.

"Chúng tôi tin rằng giáo dục và khoa học có thể làm cho hành tinh của chúng ta trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Bằng cách tạo cho mọi người cơ hội có thể mang những hình ảnh mới này vào ngôi nhà của mình, chúng tôi đã trao quyền và nhắc nhở mọi người nhớ rằng: chúng ta là ai và chúng ta có ảnh hưởng thế nào đối với chính thế giới mà chúng ta đang sinh sống”, Owen Lancie, một trong những người sáng lập công ty, cho biết.

Dưới đây là một số hình ảnh tuyệt đẹp của My Orbiter. Tất cả các bức ảnh đều được thực hiện bởi DigitalGlobe - công ty điều hành nhiều vệ tinh không gian quan sát Trái Đất và Landsat-8, một tàu vũ trụ do NASA và USGS điều hành.

1. Grand Canal - Venice, Ý

Hơn 170 tòa nhà nằm dọc theo bờ kênh đào nổi tiếng nhất của Ý, rất nhiều trong số đó được xây dựng giữa thế kỷ 13 và 18.

"Venice đã bị nhấn chìm 9 inch vào thế kỷ trước và hiện mỗi năm thành phố phải hứng chịu khoảng 100 trận lụt nghiêm trọng. Hiện tượng nước dâng cao tại Venice hay còn gọi là "acqua alta” đang xảy ra ngày một thường xuyên hơn”, Lancie nói. "Sau nhiều nghiên cứu, các con đê nổi đã được đưa vào sử dụng tại các cửa biển ở Venice. Khi nước biển dâng lên, các chuyên gia sẽ dùng máy bơm đẩy hết nước ra ngoài và bơm không khí vào các cổng. Không khí nhẹ khiến cánh cổng nổi lên và đóng cửa biển Adriatic".

2. Cánh đồng hoa tulip - Lisse, Hà Lan

Hàng trăm cánh đồng hoa tulip rực rỡ bao quanh thị trấn.

Lancie cho biết: “Sự phân chia rõ ràng các cánh đồng hình chữ nhật không phải là vì lí do thẩm mỹ mà là do hiệu quả kinh tế mà nó mang lại. Đây là một phần câu chuyện về lịch sử của ngành công nghiệp xuất khẩu hoa ở Hà Lan, và biến những bông hoa tulip trở thành nhân vật trung tâm của một trong những câu chuyện kinh tế kì lạ nhất của thế kỷ 17.”

3. The Arc de Triomphe - Paris, Pháp:

Arc de Triomphe là một tượng đài nằm ở trung tâm, nơi hội tụ của mười hai con đường và tạo hình nên một ngôi sao. “Công trình được xây dựng để tôn vinh những chiến thắng của Napoleon Bonaparte, nó đã được hoàn thành sau khi ông qua đời vào năm 1821. Hiện tại, đây là nơi an nghỉ của những người lính vô danh từ Thế chiến thứ I và là biểu tượng cho nhiều lễ kỷ niệm chiến thắng", Lancie cho biết.

4. Everglades - Florida, Hoa Kỳ

VQG Everglades của Florida là vùng đồi núi hoang dã lớn nhất nước Mỹ, nằm ở phía nam của vùng nhiệt đới. “Con sông North và Roberts Rivers đổ vào Vịnh Whitewater, một cửa biển của vịnh Mexico. Các con sông chảy vòng vèo qua mê cung rừng ngập mặn, các loài cây ngập mặn và trầm tích đất đỏ đã làm nhuộm màu nước sông nơi đây", Lancie cho biết.

5. Núi Taranaki - Đảo Bắc, New Zealand

Núi lửa Taranaki đã từng phun trào vào năm 1655 và theo dự đoán hoạt động núi lửa tăng lên khoảng 90 năm một lần. Đây là một trong số những ngọn núi lửa đối xứng nhất trên thế giới.

6. Đảo Greenland - Đan Mạch

Các tảng băng ở Greenland chỉ đứng thứ hai sau khối băng lớn nhất trên Trái Đất ở Nam Cực. Nó bao phủ khoảng 80% diện tích của Greenland và những lớp băng đá cho thấy vùng đất này đã bị phủ băng trong 18 triệu năm qua. Nhiều nhà khoa học nghiên cứu cho rằng, với mức nhiệt độ tăng từ 2 đến 3 độ C sẽ dẫn tới sự tan chảy hoàn toàn của băng đá Greenland. Nếu điều đó xảy ra, mực nước biển toàn cầu sẽ dâng thêm 7.3 m.

7. Sa mạc Badain Jaran - Trung Quốc

Một số đụn cát trong sa mạc Badain Jaran của Trung Quốc. Nằm ở khu vực các tỉnh Cam Túc, Ninh Hạ và Nội Mông, Badain Jaran là sa mạc lớn nhất của Trung Quốc. "Sa mạc chứa hơn 100 hồ nước lớn nhỏ giữa những cồn cát. Chính vì thế, sa mạc này được người Mông Cổ đặt tên là "Những hồ nước bí ẩn", Lancie cho hay. "Một số trong số những hồ nước này có thể thay đổi màu sắc do số lượng lớn tảo, tôm nước biển, và các khoáng chất hình thành vào những thời điểm khác nhau trong năm." Ở đây cũng có hiện tượng "cát hát" bí ẩn. Đây là hiện tượng các lớp cát bên trên ma sát với lớp cát bên dưới khi mất nước hoặc gió thổi, tạo ra những tiếng ồn ào lớn như "tiếng hát của sa mạc".

8. Sông Skaftá - Iceland

Các đợt lũ bắt nguồn từ dòng sông băng này diễn ra khoảng hai năm một lần, và chúng thường đi kèm với mùi axit sulfuric. Lancie cho biết: “Dòng nước lũ từ Skaftárjökull Glacier là do băng tan chảy bởi năng lượng địa nhiệt ở Iceland. Lượng nhiệt này được lấy từ những dòng nham thạch ở bên dưới lòng đất.”

9. Superblocks - Barcelona, Tây Ban Nha

Barcelona tự hào có kiến trúc tuyệt đẹp, trong đó có những công trình của kiến trúc sư danh tiếng Antonio Gaudi. Một số khu vực của thành phố được quy hoạch độc đáo. Nhìn từ trên cao, toàn khu vực trông như một mạng lưới ô bàn cờ. Trong mỗi ô bàn cờ, các khu nhà có quy hoạch kiến trúc giống nhau với hình khối bát giác, gọn gàng như những miếng xếp hình lego. Cách quy hoạch đô thị như vậy có nhiều ưu điểm lớn, như đơn giản, thuận tiện cho việc quy hoạch xây dựng nhà cửa, công trình và tổ chức giao thông, không gây căng thẳng giao thông ở khu trung tâm.

10. Ruộng bậc thang - Tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Ruộng bậc thang ở Nguyên Dương, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc là cảnh quan văn hóa vô cùng ngoạn mục. Trong 1.300 năm qua, người dân Hà Nhì đã phát triển một hệ thống phức tạp các kênh để đưa nước từ đỉnh núi vào các ruộng bậc thang. Họ cũng đã tạo ra một hệ thống canh tác tổng hợp, chăn nuôi trâu, bò, vịt, cá, lươn và sản xuất lúa gạo đỏ, cây trồng chính của khu vực.

11. Bãi biển Ipanema – Rio de Janeiro, Brazil

Mặc dù Ipanema là một trong những nơi đắt đỏ nhất ở Rio và bãi biển cũng là một trong nhiều khu vực bị ảnh hưởng bởi việc xử lý rác thải kém hiệu quả của thành phố. Tuy nhiên, khách du lịch vẫn ngưỡng mộ cảnh hoàng hôn vào mùa hè và các kênh du lịch vẫn liệt kê Ipanema là bãi biển gợi cảm nhất trên thế giới”, Lancie chia sẻ.

12. Quần đảo Bijagós - Guinea-Bissau

Trong số 88 hòn đảo ngoài khơi bờ biển của quốc gia ở phía Tây Châu Phi, chỉ có 23 người sinh sống. Nơi đây từng là thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha. Thiên nhiên hoang vu nơi này chưa có nhiều người đến khám phá nên vẫn còn là bí ẩn với khách du lịch.

13. Sa mạc Rub al Khali - Trung Đông

Còn được gọi là “Vùng trống”, Rub ‘al Khali là sa mạc cát dài nhất trên thế giới, chiếm 1/3 bán đảo Ả-rập và một phần của Ả-rập Xê-út, Oman, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất và Yemen.

14. Vịnh Shark - Tây Úc

Lancie cho hay: “Khoảng 1000 năm trước, tảo xanh lục đã bắt đầu xây dựng các thạch đá ở phía nam Vịnh Shark ở Tây Úc. Những cấu trúc này được coi là các thực thể sinh học lâu đời nhất trên Trái Đất”. Vịnh Shark là nơi sinh sống của khoảng 10.000 bò biển, chiếm khoảng 10% số động vật này trên thế giới, và rất nhiều cá heo Ấn Độ Dương mũi to. Ngoài ra, đây còn là nơi ẩn của hơn 323 loài cá khác nhau như cá mập, cá đuối, cá voi lưng gù và 26 loài động vật có vú đang bị đe dọa tuyệt chủng. Bên cạnh đó, Vịnh Shark còn nổi tiếng với những thảm thực vật khổng lồ, lớn nhất và phong phú nhất trên thế giới.

15. Đồng bằng sông Cửu Long - Việt Nam

"Được biết đến như là “kho gạo” của Việt Nam, đồng bằng sông Cửu Long là một thế giới nước mà ở đó, thuyền, nhà cửa và chợ trôi nổi trên các dòng sông và kênh rạch", Lancie nhận xét.

Ngọc Hương

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp bằng dự án bán những bức ảnh tuyệt đẹp về Trái Đất tại chuyên mục Dự án của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400