[caption id="attachment_21291" align="alignnone" width="588"]khoi-nghiep-k-lo Cộng đồng doanh nghiệp không thể phát triển nếu thiếu tính kế thừa[/caption]

Ý tưởng cung cấp phần mềm thông minh giúp quản lý quá trình tưới tiêu và sinh trưởng của các sản phẩm nông nghiệp đã đưa Đỗ Minh Tân, người sáng lập của ứng dụng BeeIO lọt vào top 10 Cuộc thi “ Ý tưởng khởi nghiệp Alpha Start – up Việt Nam” do đơn vị DreamPlex (không gian làm việc chung tại TP.HCM) phối hợp với Quỹ Đầu tư 1337 từ Malaysia và Tổ chức Sáng kiến kinh doanh Mekong (Mekong Business Initiative) tổ chức.

Làm nông nghiệp thời @

Với ứng dụng của Đỗ Minh Tân, người nông dân có thể kiểm soát tốt quá trình tưới tiêu theo đúng nhu cầu của cây trồng. Bộ ứng dụng còn có cảm biến thời tiết, môi trường để đưa ra những dự báo, cảnh báo phù hợp cho người nông dân, giúp bảo vệ mùa màng tốt hơn. Các dữ liệu thu thập được từ quá trình sinh trưởng của cây cũng cảnh báo cho người nông dân về thời điểm thích hợp để thu hoạch sản phẩm, tránh tình trạng hôm nay phun thuốc trừ sâu, ngày mai đã thu hoạch. Đỗ Minh Tân đã cho 3 hộ nông dân trồng nấm sử dụng thử sản phẩm của mình và nhận được phản hồi tốt. Tân tính toán, giá bán cho một sản phẩm là 49 USD/1.000 m2 đất nông nghiệp (nếu mảnh đất đó chỉ trồng 1 loại cây). Nếu trồng xen canh với nhu cầu dinh dưỡng khác nhau thì phải đầu tư các bộ cảm biến khác nhau.

Hiện tại sản phẩm của Tân chưa được thương mại hóa rộng rãi trên thị trường. Tân xác định khách hàng mục tiêu là những nông trại, trang trại nhỏ, diện tích từ 1.000m2 trở xuống. Lượng khách hàng này là rất tiềm năng, theo tính toán của anh. Tuy nhiên, để thương mại hóa sản phẩm, vẫn còn nhiều vấn đề cần tiếp tục giải quyết, trong đó câu hỏi lớn nhất là nguồn vốn. “Trong vòng 2 năm tới, BeeIO cần khoảng 100.000 USD để đầu tư hoàn thiện ứng dụng và các dịch vụ đi kèm”, Tân cho hay.

May mắn cho Tân và những nhà nghiên cứu nhiệt huyết như anh, quyết tâm xây dựng phong trào khởi nghiệp đã không còn là những hô hào trên giấy. Ông Lê Thành, Chủ tịch Công ty Organic Life, chuyên đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ cho hay: “Với chúng tôi vốn không thiếu, đất thì có nhiều, thị trường không lo… nhưng để tìm được những con người có kiến thức và đam mê nông nghiệp hữu cơ thật sự rất khó. Nông dân của chúng ta giỏi lắm, nhưng cái họ thiếu chính là tính kỷ luật và sự kiên định; còn những sinh viên tốt nghiệp đại học thì lại thích ngồi bàn giấy hơn là thực sự lăn lộn với ruộng đồng”.

Nhiều nhà đầu tư “mắt xanh”

Trong bối cảnh đó, tính khả thi và quyết tâm thực hiện ý tưởng đến cùng của người sáng lập sẽ giúp họ lọt vào “mắt xanh” của các nhà đầu tư. Và cũng không ít những nhà đầu tư đã sẵn sàng mở hầu bao.

Mới đây tại TP.HCM, Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và Sáng tạo TP.HCM (HSIF) được thành lập với nguồn ngân sách ban đầu 30 tỷ đồng; được điều hành bởi Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) – đơn vị trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM.

BSSC, vốn cũng đã có một quỹ riêng, nay tiếp tục tham gia vào Quỹ HSIF với vai trò điều hành, đồng thời tìm kiếm các doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng để đầu tư. Khác với Quỹ BSSC mà điều kiện quan trọng là chủ dự án phải có hộ khẩu tại TP. HCM, Quỹ HSIF yêu cầu doanh nghiệp phải đăng ký và có hoạt động kinh doanh thực tế tại TP. HCM. HSIF phấn đấu đạt quy mô nguồn vốn trong giai đoạn 2016-2020 là 100 tỷ đồng. Những nhà sáng lập quỹ khẳng định, tùy ý tưởng và quy mô kinh doanh mà vốn đầu tư có thể được bổ sung hết sức linh hoạt, đáp ứng hoạt động của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

[su_quote]Cộng đồng doanh nghiệp không thể phát triển nếu thiếu tính kế thừa[/su_quote]

Ông Phạm Phú Quốc, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC) cho hay, giá trị đầu tư của HSIF phụ thuộc vào nguồn vốn tùy theo từng giai đoạn của quỹ, nhưng nếu vượt quá khả năng của mình, những nhà sáng lập sẽ có phương án kết nối với các đơn vị khác. Ông Quốc cho biết: “Trong năm 2017, nhiệm vụ của chúng tôi là đạt đến số vốn 68.000 tỷ đồng. Nếu giá trị dự án đã đạt đến ngưỡng 100 tỷ đồng thì thông thường là không phải bạn tìm nhà đầu tư mà ngược lại, nhà đầu tư sẽ săn lùng bạn. Quan trọng là bạn phải chứng minh được mình xứng đáng”.

Về tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp đầu tư, bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc BSSC cho hay, để nhận được đầu tư từ của Quỹ HSIF, doanh nghiệp phải có ít nhất một nhà sáng lập doanh nghiệp có tuổi đời dưới 35. Việc quy định một trong số nhà sáng lập doanh nghiệp dưới 35 tuổi nhằm khuyến khích sự kết hợp giữa đội ngũ trẻ sáng tạo, năng động với đội ngũ có kinh nghiệm hơn để tạo thành nhóm sáng lập mạnh.

Về điểm khác biệt giữa Quỹ HSIF và các quỹ khác tại Việt Nam, bà Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ, Việt Nam hiện cũng có nhiều nguồn đầu tư mạo hiểm vào doanh nghiệp khởi nghiệp, nhưng đa phần định hướng chuyên biệt về một lĩnh vực nào đó như công nghệ, thương mại điện tử… Trong khi đó, đối tượng của HSIF là doanh nghiệp khởi nghiệp không giới hạn lĩnh vực. Nguồn quỹ “thuần Việt” này hướng đến mục tiêu cuối cùng là gia tăng nội lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt sớm “cất cánh” và “cất cánh” trong chính môi trường TP.HCM, thay vì đăng ký kinh doanh ở quốc gia khác.

Bà Đặng Tố Loan, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cũng cho rằng, không chỉ rót vốn, mà các nhà đầu tư sáng lập quỹ – các ngân hàng lớn, doanh nghiệp lớn vốn đã có một lượng khách hàng ổn định – cũng sẽ hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp nhận đầu tư bằng giá trị thương hiệu, khách hàng, mối quan hệ sẵn có. “Bên cạnh đó, chúng tôi có sự am hiểu thị trường địa phương, điều này cũng khá quan trọng đối với một số ngành nghề, một số giai đoạn trong vòng đời doanh nghiệp”, bà Loan cho hay.

Việc thành lập HSIF (cùng với Quỹ BSSC), hoạt động chủ yếu theo mô hình vay tín chấp, ưu đãi lãi suất cho các mô hình khởi nghiệp; là những hoạt động thiết thực ủng hộ cho phong trào khởi nghiệp tại TP.HCM. Một nguồn tin của DOANH NHÂN cho hay, sắp tới đây sẽ có thêm một quỹ đầu tư cho khởi nghiệp quy mô tới 200 tỷ đồng được thành lập.

Mai Khanh

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp không còn lo thiếu vốn tại chuyên mục Hiện thực hóa dự án của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400