Là 1 trong các cuộc thi nằm trong hệ thống được hỗ trợ của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia và đã từng có dự án đạt giải ba cuộc thi Khởi nghiệp toàn quốc, Cuộc thi Khởi nghiệp Lâm nghiêp bước sang mùa thi thứ 2 với những thay đổi  mới và đã tạo ra được dấu ấn cho riêng mình.

Bước vào vòng chung kết là cuộc cạnh tranh của 6 dự án xuất sắc nhất trong gần 50 dự án tham gia cuộc thi Khởi nghiệp Lâm nghiệp năm nay. Những cái tên như dự án “Sản xuất ảnh nghệ thuật không gian 3D”, dự án “Sản xuất gà rừng lai chọi”, dự án “sản xuất đồ chơi từ gỗ Quế” được giới chuyên môn đánh giá cao và kỳ vọng sẽ làm nên bất ngờ trong cuộc thi.

Nếu như các trường Đại học thuộc khối kinh tế, dự án khởi nghiệp mang màu sắc đa dạng từ thương mại, dịch vụ tới công nghệ điện tử, nông nghiệp, giáo dục, y tế … thì ở Lâm nghiệp chúng ta chỉ thấy 1 màu sắc duy nhất đó là Công nghệ sinh học.

Đúng như vậy, Các dự án các bạn sinh viên đem đến cuộc thi đều tận dụng những kiến thức lợi thế sẵn có của sinh viên Lâm nghiệp như am hiểu công nghệ sinh học, am hiểu về các loại gỗ, giống cây trồng.

[caption id="attachment_34201" align="aligncenter" width="540"] Hội đồng Ban Giám khảo từ trái qua phải: Ông Phạm Ngọc Tuấn: Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó trưởng Ban Tổ chức Chức Chương trình Khởi nghiệp quốc gia; Ông Triệu Văn Dương - Chủ tịch Tổ chức giáo dục PTI; TS Bùi Thị Minh Nguyết - Phó trưởng khoa QTKD, ĐH Lâm nghiệp; GS.TS Phạm Văn Chương - Phó Hiệu trưởng ĐH Lâm Nghiệp; Ông Đàm Quang Thắng - Giám đốc Công ty Agricare Việt Nam, cố vấn cao cấp Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia; Ông Nguyễn Văn Mỹ - Giảng viên cao cấp CEFE, cố vẫn cao cấp Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia; TS.Nguyễn Văn Việt - Phó viện trưởng viện Công nghệ sinh học,ĐH Lâm nghiệp[/caption]

Nổi trội trong 6 dự án sau khi thuyết trình, dự án “Sản xuất và kinh doanh nấm hương trong phòng lạnh” đã thuyết phục được hội đồng Ban giám khảo nhờ tính khả thi và ý nghĩa xã hội của dự án. Bạn “Trịnh Minh Huy” chủ dự án cho biết “Nấm hương là loại thực phẩm có độ khoáng cao, nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe và với công nghệ trồng trong phòng lạnh, Huy mong muốn được đem thực phẩm sạch, chất lượng tới bữa ăn gia đình Việt”. Anh Đàm Quang Thắng – Giám đốc Cty Agricare Việt Nam, thành viên hội đồng Ban giám khảo cam kết sẽ kết nối đầu tư cho dự án tại Techfest 2017 do anh trực tiếp làm trưởng làng lĩnh vực Nông nghiệp.

Tuy cùng sản phẩm và mục đích với dự án của bạn Huy nhưng 2 dự án sản xuất nấm còn lại là “Sản xuất nấm cao cấp Hoàng Đế” và  “Sản xuất nấm dược liệu” không được hội đồng Ban giám khảo đánh giá cao vì thiếu tính thực tế, chủ yếu tập trung vào công nghệ sẵn có mà không tạo ra được điểm riêng, khác biệt với các sản phẩm khác trên thị trường.

[caption id="attachment_34202" align="aligncenter" width="540"] Các dự án thuyết trình ấn tượng và trả lời xuất sắc các câu hỏi của Ban Giám khảo[/caption]

Là dự án duy nhất không áp dụng công nghệ sinh học và sử dụng công nghệ hoàn toàn khác biệt. Dự án “Ảnh Nghệ thuật không gian 3D” khá độc đáo và thu hút sự tò mò của khán giả.

Theo phần thuyết trình của bạn Kiểu Thị Minh Lý –Dự án đã đang triển khai và dự kiến thành lập Công ty TNHH 3D Lâm nghiệp với số vốn đầu tư 1 tỷ đồng. tập trung vào các sản phẩm ảnh cưới, ảnh kỷ yếu, ảnh nghệ thuật, Poster quảng cáo chất lượng cao, ảnh phong thủy 3D.

Công nghệ ảnh 3D hiện đang phổ biến trên thế giới và được yêu thích nhờ sự sống động có hình khối và chiều sâu của bức ảnh và công nghệ này do chính các bạn nghiên cứu, phát triển, tiến tới các bạn sẽ đăng ký sở hữu trí tuệ cho công nghệ này.

Tuy nhiên, Anh Triệu Văn Dương – Chủ tịch Tổ chức giáo dục PTI – thành viên hội đồng giám khảo đánh giá, Cạnh tranh về tranh trên thị trường rất cao, đặc biệt công nghệ 3D đã có từ lâu đặc biệt phải cạnh tranh trực tiếp với tranh 3D của Trung Quốc, nên nếu muốn khai thác được khách hàng, dự án cần đi tìm những ngách riêng và tránh đầu tư dàn trải.

[caption id="attachment_34203" align="aligncenter" width="540"] Dự án tranh 3D hiện đã triển khai thực tế và được thị trường đón nhận[/caption]

Đánh giá chung về cuộc thi Khởi nghiệp Lâm nghiệp năm nay, Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – Phó trưởng Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia cho rằng, chất lượng các dự án khá tốt và đồng đều, một phần các thầy cô hướng dẫn, tư vấn dự án đều đã qua các lớp đào tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Chương trình khởi nghiệp Quốc gia tổ chức, một phần các em sinh viên Lâm nghiệp rất năng động, sáng tạo và đam mê khởi nghiệp. Tiến tới, trường Lâm nghiệp nên xây dựng 1 vườn ươm khởi nghiệp, ươm tạo chính những dự án của các bạn sinh viên trong trường để tận dụng những lợi thế đặc trưng, riêng biệt của trường Đại học Lâm nghiệp.

[caption id="attachment_34205" align="aligncenter" width="540"] Ông Phạm Ngọc Tuấn - Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho Chương trình Khởi nghiệp quốc gia[/caption]

Ông Bùi Mạnh Ly – Chủ tịch HĐQT công ty CP Nông nghiệp Việt thương cũng chia sẻ thêm với các bạn sinh viên về kinh nghiệm khởi nghiệp của chính bản thân mình: “Không nên ôm quá nhiều việc cùng 1 lúc khi mới bắt đầu khởi nghiệp, nên lựa chọn thế mạnh của mình và biết tìm kiếm cộng sự để chia sẻ công việc. Ngoài ra ông Ly cũng cho biết, ông đang điều hành 1 Quỹ đầu tư khởi nghiệp 3 tỷ đồng và đang tìm kiếm các dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực Nông nghiệp để đầu tư, ông mong muốn sẽ cùng với trường ĐH Lâm nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động khởi nghiệp của trường.

[caption id="attachment_34206" align="aligncenter" width="540"] Ông Bùi Mạnh Ly - Chủ tịch HĐQT công ty CP Việt Thương trao học bổng cho các dự án[/caption]

Kết thúc cuộc thi, với bản lĩnh và sự xuất sắc của mình, Giải nhất đã thuộc về dự án “sản xuất và kinh doanh nấm hương trong phòng lạnh”.

Lần lượt giải nhì thuộc về dự án “Sản xuất ảnh nghệ thuật không gian 3D”

Dù rất cố gắng và có bài thuyết trình ấn tượng nhưng dự án “Sản xuất nấm ăn cao cấp Hoàng đế và giá thể trồng rau sạch” chỉ về Ba của cuộc thi.

Các dự án còn lại nhận giải khuyến khích và quyết tâm sẽ hoàn thiện tốt dự án để tiếp tục tham gia sân chơi mang tầm cỡ lớn hơn, đó là Cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức sẽ diễn ra vào cuối tháng 12 năm nay.

[caption id="attachment_34207" align="aligncenter" width="615"] GS.TS Phạm Văn Chương - Phó hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp và Ông Phạm Ngọc Tuấn - Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp trao giải nhất cho dự án "Sản xuất và kinh doanh nấm hương trong phòng lạnh"[/caption]

[caption id="attachment_34209" align="aligncenter" width="640"] Ban tổ chức; Hội đồng Ban giám khảo; Các dự án khởi nghiệp cùng chụp ảnh lưu niệm đánh dấu mốc mới cho thành công của cuộc thi Khởi nghiệp Lâm nghiệp 2017[/caption]

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp Lâm nghiệp 2017: Công nghệ sinh học lên ngôi tại chuyên mục Đại học Lâm nghiệp Việt Nam của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400