Trong bối cảnh thị trường startup Việt Nam ngày càng đa dạng, Chính phủ đã có những nỗ lực đáng kể để thúc đẩy các doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo phát triển hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những hạn chế như  khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp từ các kênh đầu tư mới và hành lang pháp lý chưa rõ ràng.

Theo ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp khoa học - công nghệ cho biết, hiện nay hoạt động khởi nghiệp sáng tạo vẫn còn nhiều rào cản, sức cạnh tranh kém, môi trường kinh doanh chưa thực sự trơn chu, các hỗ trợ về tài chính từ ngân sách nhà nước còn hạn chế. Đặc biệt, là các thủ tục liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo còn phức tạp, chưa có hành lang pháp lý đặc thù cho những sản phẩm dịch vụ mới ra đời. 

Cơ chế đặc thù cho các nhà đầu tư cá nhân đầu tư cho khởi nghiệp là rất quan trọng. Tuy nhiên, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa mới chỉ đề xuất được các tổ chức đầu tư, các quỹ đầu tư, các công ty đầu tư, còn cá nhân đầu tư (nhà đầu tư thiên thần) thì chưa có cơ chế để khuyến khích”, ông Quất nói.

Còn theo ông Lê Việt Thắng, CEO& Founder 1Office, tại Việt Nam đang khá mở cho loại hình doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Và môi trường khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam cũng chỉ mới ở mức “tạm ổn”. Điều mà các doanh nghiệp khởi nghiệp cần là hành lang pháp lý đầy đủ để có thể mời gọi các quỹ đầu tư có thể mạnh dạn đầu tư.

Cần có hành lang pháp lý rõ ràng hơn cho khởi nghiệp

Ông Thắng cho rằng, hiện những doanh nghiệp khởi nghiệp rất có tiềm năng. Nhưng để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể phát huy được tiềm năng của mình thì rất cần những cơ chế đặc biệt như giảm thuế; cần có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ khác để thu hút nhân tài về đầu quân. Ngoài ra, các startup rất cần các cơ chế ưu đãi để sản phẩm có thị trường tiêu thụ, bởi hiện nay nhiều doanh nghiệp có những ý tưởng tốt nhưng sản phẩm rất khó tiêu thụ.

Ngoài cơ chế pháp lý và chính sách, thì vai trò của chính startup trong khởi nghiệp là vô cùng quan trọng. Với các startup, đa phần đều gặp khó khăn về vốn và nhân sự. Thứ nhất, doanh nghiệp không có nhiều kinh phí cho việc tuyển dụng “nhân tài” ngay tức khắc. Tiếp theo là về tài chính và xây dựng thương hiệu. Đôi khi các Founder chỉ làm những thứ mình muốn mà quên đi mình phải làm những thứ mà khách hàng cần; phải học cách "từ chối" đúng lúc và đúng cách, nói “không” cũng là một kỹ năng quan trọng của Founder.

Theo ông Thắng, những ngày đầu khởi nghiệp nhiều Founder chấp nhận phục vụ bất cứ điều gì khách hàng yêu cầu mà quên không cần phân tích xem có hợp không, dẫn đến Founder phải gồng mình quá sức, đồng thời biến sản phẩm của mình thành một mớ hỗn độn pha tạp. Ông Thắng cho rằng, từ chối không có nghĩa là khước từ khách hàng mà phải phản biện một cách cặn kẽ, thấu đáo để để đáp ứng được yêu cầu của nhiều khách hàng.

Còn CEO Đinh Viết Hùng, Founder Design Bold đã phát biểu trước đó rằng: “Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam phải đăng ký kinh doanh ở Singapore, Mỹ để có thể nhận được đầu tư một cách nhanh chóng hơn. Rõ ràng, đây cũng là vấn nạn hay còn gọi là chảy máu khởi nghiệp. Startup chưa được sự quan tâm đúng mức dẫn đến yếu tố xuất ngoại bởi  ở đó sân chơi khởi nghiệp là sân chơi lớn, sân chơi khu vực. Vì vậy, hành lang pháp lý không đáp ứng được những mối quan hệ khá phức tạp thì khởi nghiệp Việt Nam sẽ không thể cạnh tranh được với khởi nghiệp trong khu vực và trên thế giới”.

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp sáng tạo: Cần có hành lang pháp lý rõ ràng hơn tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400