Sáng 7/11/2017, tại Bảo tàng Hà Nội, Tọa đàm “Hành trình thanh niên nông thôn khởi nghiệp và Lễ phát động chương trình khởi nghiệp từ nông thôn” đã diễn ra, thu hút hơn 400 đoàn viên thanh niên đến từ 20 tỉnh thành khu vực phía Bắc và các Câu lạc bộ Khởi nghiệp tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Sự kiện là cơ hội để các doanh nghiệp và các bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm trong quá khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Đây cũng là cơ hội thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ở lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Chia sẻ tại buổi tọa đàm, đại diện Công ty CP nông nghiệp Việt Thương Bùi Mạnh Ly cho rằng mỗi bạn trẻ cần có tư duy sáng tạo và mạnh dạn dấn thân vào những lĩnh vực mới mẻ để tìm cho mình con đường làm giàu thích hợp. Anh chia sẻ, bản thân anh bắt đầu khởi nghiệp ở nông nghiệp- nông sản thực phẩm với rất nhiều thách thức và khó khăn. Nông sản giá cả bấp bênh, đầu ra không ổn định, có thời điểm anh đã ôm khoản nợ lên tới 4 tỷ đồng. Trải qua nhiều thăng trầm, hiện nay công ty của anh không chỉ là đầu mối đầu tư, cung ứng các loại giống cây trồng, vật nuôi và vật tư nông nghiệp cho bà con sản xuất mà còn là nhà tiêu thụ, phân phối sản phẩm hàng hóa của bà con nông dân.

[caption id="attachment_34641" align="aligncenter" width="541"] Các diễn giả tham gia tọa đàm: Ông Bùi Mạnh Ly: Chủ tịch CLB Khởi nghiệp từ nông thôn; Ông Nguyễn Quốc Văn: Giám đốc trung tâm hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn. Ông Nguyễn Tất Tháng: Phó phòng CTCT sinh viên Học viện Nông nghiệp VN[/caption]

Tại buổi toạn đàm, rất nhiều các bạn trẻ, các bạn sinh viên đã đưa ra những thắc mắc trong quá trình khởi nghiệp với những chuyên gia. Ông Nguyễn Tất Thắng, Phó trưởng ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp nông nghiệp đưa ra lời khuyên: “Khởi nghiệp trong nông nghiệp nhiều khó khăn, vất vả. Đa số thanh niên khởi nghiệp bắt đầu bằng quy mô nhỏ. Khởi nghiệp thành công bắt đầu từ tư duy mới, đặt ra được tầm nhìn, lộ trình phát triển trong tương lai thì mô hình khởi nghiệp mới lớn mạnh được, còn giữ tư duy lập nghiệp thì mãi mãi chỉ làm nhỏ”.

Cùng quan điểm với ông Nguyễn Tất Thắng, ông Nguyễn Quốc Văn – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên nông thôn cũng nhìn nhận ở mỗi vùng quê khác nhau đều có sản phẩm đặc trưng, đặc sản. Tìm cách đổi mới, sáng tạo những đặc trưng này thành sản phẩm thương mại, quảng bá thương hiệu cho quê hương cũng là cách để bạn trẻ khởi nghiệp.

[caption id="attachment_34642" align="aligncenter" width="541"] Ông Bùi Mạnh Ly: Chủ tịch CLB Khởi nghiệp từ Nông thôn chia sẻ về các hoạt động của CLB[/caption]

CLB Khởi nghiệp từ nông thôn đã và đang là một nền tảng khởi nghiệp bền vững, có môi trường gặp gỡ, giao lưu, học tập, nghiên cứu, hợp tác cùng phát triển kinh tế nông nghiệp. Là nơi kiến tạo và chia sẻ cơ hội hợp tác sản xuất kinh doanh và là nơi hội tụ những người có chung khát vọng, chung mục tiêu, chung nghành nghề… đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp – nông sản thực phẩm để chung tay cùng nhau đoàn kết – tương trợ và phát triển.

Ngay tại buổi giao lưu gặp gỡ đã nhiều lời đề nghị hợp tác, những lời hứa giúp đỡ và tương trợ các bạn trẻ đang đi những bước đầu tiên của sự nghiệp, hứa hẹn sự thành công của Chương trình Khởi nghiệp từ nông thông trong tương lai không xa.

Phạm Dũng

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp từ nông sản quê hương tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400