Dự án đã xây dựng 600 video các bài giảng và thuyết trình có hình ảnh sinh động, giúp giờ học của HS hấp dẫn và chủ động hơn.

Tạo tiết học thú vị

Từ bỏ vị trí kĩ sư quản lý môi trường và an toàn sức khỏe ở một công ty dầu khí, Nguyễn Quỳnh Vân quyết định "rẽ ngang" để khởi nghiệp với dự án "Ngân hàng video giáo dục Trạng", vì sự thôi thúc muốn học trò có tiết học hấp dẫn hơn.

"Chúng ta đã có thể mang cả thế giới vào trong lớp học. HV và các thầy cô cần được hỗ trợ việc này để có thể có những phút giây học nhanh chóng và thú vị hơn. Mình mơ ước đến 1 ngân hàng video như thế và đã bắt tay nghiên cứu", Nguyễn Quỳnh Vân - CEO Ngân hàng video giáo dục Trạng chia sẻ.

Theo Quỳnh Vân, việc giáo dục sớm đã được bắt đầu ngay từ khi các bà mẹ bước vào thai kỳ. Âm thanh, chuyển động, ánh sáng, cảm xúc tích cực... được thai nhi cảm nhận ngay từ trong bụng mẹ. 

Sau đó, 12 năm học trên ghế nhà trường của HS sẽ đạt được hiệu quả cao hơn nếu như trong mỗi tiết học có sự lồng ghép của hình ảnh, màu sắc, âm thanh, chuyển động… Những yếu tố bổ trợ này góp phần kích thích trí tuệ và khả năng ghi nhớ của HS.

Thay vì những bài học khô khan với đầy ắp con số và chữ cái cùng lối thuyết giảng một chiều, việc sử dụng những hình ảnh và video nhiều hơn trong lớp học học online sẽ giúp HS tiếp thu bài học hiệu quả hơn. Những bài giảng và thuyết trình có hình ảnh, video đắt giá hỗ trợ luôn tạo ra sức hút đặc biệt cho HS.

Tuy nhiên, một bài giảng đầu tư như thế chắc chắc sẽ "ngốn" không ít thời gian và công sức của GV. Chính vì thế, Ngân hàng video giáo dục Trạng ra đời với hàng trăm video sinh động sẽ là "người trợ giảng đắc lực" của GV và HS.

"Ngân hàng video giáo dục Trạng" của Quỳnh Vân hiện đã có 600 video minh giải kiến thức và hình ảnh tương tác về Toán học và Vật lý thuộc cấp THCS và THPT. 

Mỗi video được thiết kế với hình họa đơn giản, tập trung kiến thức cốt lõi, ngắn gọn, bám sát kiến thức bài học và kết hợp ứng dụng, rất phù hợp để các thầy cô và HS có thể tham khảo và áp dụng trong quá trình dạy và học. 

Tương lai xa hơn, Quỳnh Vân sẽ phát triển các môn học khác như khoa học tự nhiên, sinh học, hoá học, địa lý…

"Việc học tập qua hình ảnh còn giúp tiết kiệm thời gian và bảo đảm sức khỏe cho tất cả mọi người. Điều đó có nghĩa chúng ta có thời gian hơn để thực hiện những kế hoạch của riêng mình, có thời gian để giao lưu nhiều hơn và tự tin hơn trong cuộc sống", Quỳnh Vân cho biết.

Từ khi ra đời, dự án Ngân hàng video giáo dục cũng gặp những thách thức khó khăn như các vấn đề về pháp lý, nhân sự, vốn, định hướng... Mặc dù vậy, Ngân hàng video giáo dục Trạng vẫn đang khắc phục từng ngày. Đến nay, dự án đã đầu tư xây dựng đội ngũ GV, kỹ thuật chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu của người học.

20 thành viên của dự án đã có thể làm việc cùng nhau. Việc phát triển mở rộng sẽ không gặp khó khăn nhiều, bởi dự án cũng có kết nối với các nhóm cộng đồng GV và đồ hoạ có thể mở rộng nhanh chóng và linh động.

Trong thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19 các trường đều dạy học online, dự án đã mở cổng miễn phí truy cập video cho tất cả các thầy cô và HS trong 3 tháng. Khi đi học lại, dự án mở cả 1 năm truy cập để mọi người có thể tiết kiệm thời gian và hỗ trợ việc truyền đạt nhanh kiến thức cho học sinh cấp THCS, THPT. 

"Chúng tôi nhận được nhiều phản hồi tích cực, nên rất vui!" Quỳnh Vân chia sẻ và cho biết dự án đang hy vọng được gặp các đơn vị giáo dục để có thể là một phần trong dự án triển khai sách giáo khoa mới. Quỳnh Vân cũng tin tưởng, xu hướng dạy học online sẽ phát triển, Ngân hàng video Trạng sẽ là một trong những nguồn hỗ trợ hình ảnh cho thầy cô soạn giáo án dễ dàng hơn.

Hiện, Công ty cổ phần video giáo dục Trạng đã ra đời, trang web https://trang.edu.vn, fanpage đã vận hành, sắp tới là app trên điện thoại. 

Tin vui đến cận kề sau bao nỗ lực của Quỳnh Vân cùng các cộng sự. Dự án đã hoàn thiện giai đoạn nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm với hình ảnh thực tế và hình ảnh tương tác minh giải kiến thức rõ ràng, ngắn gọn. Sản phẩm đang được đón nhận từ các khách hàng cá nhân và các doanh nghiệp trong lĩnh vực giáo dục, hy vọng sẽ đóng góp trong hệ sinh thái giáo dục của TPHCM và toàn quốc.

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp với “Ngân hàng video giáo dục Trạng” tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400