“Nhà nghiên cứu” này kỳ vọng loại ống hút thân thiện với môi trường sẽ được nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức biết đến và tin tưởng sử dụng.

Chúng tôi có mặt tại khu vực nhà xưởng rộng khoảng 5.000m2 tại xã Đại Mạch, Đông Anh - Hà Nội, là nơi nghiên cứu và sản xuất ống hút của người nông dân Lê Văn Tám. Đây là loại ống hút được làm hoàn toàn từ tinh bột và các loại hạt ngũ cốc, rau, củ, quả của Hợp tác xã sông Hồng. Tất nhiên, ngoài công dụng chính vẫn dùng để uống nước thì loại uống hút này còn có thể xào, luộc, nhúng lẩu thậm chí là rán thành các loại snack để tạo ra những món ăn giàu dinh dưỡng và lạ miệng.

Trước đây, anh Tám đã từng đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, tại đây có những sản phẩm sử dụng hàng ngày được làm từ nguyên liệu là những sản phẩm của nông nghiệp. Ngay từ thời điểm đó anh đã ấp ủ ước mơ mang công nghệ này về Việt Nam áp dụng và đây cũng là ý tưởng để anh nghiên cứu ra loại ống hút làm từ tinh bột, rau, củ quả.

Thế nhưng, từ việc đưa ý tưởng thành hoạt động nghiên cứu, tạo ra sản phẩm cũng không hề dễ dàng. Để thành công, anh Tám đã phải mất hàng trăm lần thử nghiệm trong khoảng thời gian hơn hai năm với nhiều thất bại, mới cho ra được một thành phẩm ưng ý đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Chia sẻ với phóng viên, anh Tám cho biết, khó khăn nhất khi làm ống hút này là phải giữ được độ cứng và cấu trúc khi sử dụng ở nhiều môi trường, đồ uống khác nhau từ nóng, lạnh, các loại nước có đá, dạng sệt như sinh tố, nước có ga… Một khó khăn khác là phải chuẩn hóa các công đoạn để cho ra các ống hút có chất lượng như nhau thì dây chuyền sản xuất có rất nhiều công đoạn. Trong đó công đoạn tạo tinh bột nano từ các sản phẩm rau, củ, quả kết hợp với tinh bột củ, ngũ cốc là khó khăn nhất, chỉ cần sai công thức hoặc một sơ sót nhỏ, toàn bộ lô hàng sẽ không đạt tiêu chuẩn.

Hiện nay anh Tám đã thành lập Hợp tác xã sông Hồng để thực hiện việc sản xuất sản phẩm ống hút bằng tinh bột, rau, củ, quả, đồng thời hoạt động này cũng giúp bà con nông dân giải quyết đầu ra cho nông sản. Thời gian đầu cũng chỉ là những sản xuất nhỏ, lẻ, đáp ứng cho nhu cầu không cao của một số đơn vị, nhưng gần đây khi nhu cầu sử dụng ống hút thân thiện môi trường trong nước và quốc tế ngày càng tăng cao, anh Tám đã mạnh dạn nghiên cứu và đầu tư dây chuyền sản xuất công suất lớn hơn. Thậm chí sắp tới đây, Hợp tác xã sông Hồng sẽ sản xuất ống hút thực phẩm sạch với nhiều chủng loại, mẫu mã, và kích thước khác nhau.

Anh Tám cho biết thêm, khác với ống hút nhựa, ống hút rau, củ, quả sẽ trở nên mềm nhẹ sau khoảng 30 phút cắm vào nước ấm nhưng vẫn giữ được cấu trúc cũng như độ cứng đủ để sử dụng trong 10 giờ đồng hồ tiếp theo. Sản phẩm chỉ tan ra khi bị ngâm liên tục trong môi trường nước sau hơn 1 ngày. Mỗi chiếc ống hút sử dụng một lần, hạn dùng lên tới 18 tháng kể từ ngày sản xuất, dễ dàng phân hủy nên không gây hại cho môi trường.

Ông Đinh Quang Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Mạch cho biết, anh Lê Văn Tám là một nông dân tiêu biểu trên địa bàn toàn xã. Trước đây, anh Tám từng tiên phong trong phát triển nông nghiệp sạch. Anh Tám còn là người đầu tiên ở huyện Đông Anh nghiên cứu và đưa những phương tiện cơ giới tiên tiến áp dụng trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây anh Lê Văn Tám đã tự mày mò và nghiên cứu, chế tạo máy móc, trang thiết bị nhằm sản xuất ra ống hút với thành phần hoàn toàn 100% từ sản phẩm nông nghiệp. Chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng đánh giá rất cao sản phẩm này, mang ý nghĩa rất lớn về phát triển kinh tế và đặc biệt là góp phần hạn chế rác thải nhựa giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Hiện có rất nhiều đơn vị đang quan tâm tới loại ống hút làm từ rau, củ, quả này và đã liên hệ để tiến hành đàm phán với Hợp tác xã sông Hồng, qua đó đưa ống hút vào các chuỗi siêu thị, sân bay, các công ty lữ hành và các đơn vị kinh doanh vận tải.

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp với ống hút từ rau, củ, quả tại chuyên mục Ý tưởng của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400