[caption id="attachment_20604" align="alignnone" width="588"]khong bao gio that bai1 Quang cảnh Hội thảo Fail smart 2016[/caption]

Chương trình có sự tham dự của các doanh nhân, chuyên gia, các nhà quản trị doanh nghiệp và các start-up, nhằm xóa mọi nỗi sợ “thất bại”, tôn vinh những “cú vấp” của các startup thông qua việc chia sẻ những khó khăn, thất bại từng trải qua, học hỏi từ những câu chuyện thực tế của những người tham gia.

Chia sẻ với các start-up về những lần thất bại của mình ông Lương Giang Nam- Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Thăng Long cho biết, trong thời kỳ khủng hoảng, nợ xấu của công ty của ông đã từng lên đến 19%, không thể chi trả cho các khoản phí phát sinh. Sau một đêm suy nghĩ, ông đã quyết định công bố phá sản bởi theo ông phá sản doanh nghiệp chỉ là tạm thời dừng hoạt động doanh nghiệp để tìm ra nguyên nhân thất bại, vực lại doanh nghiệp.

[caption id="attachment_20605" align="alignnone" width="588"]khong bao gio that bai2 Ông Lương Giang Nam – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Thăng Long[/caption]

[su_quote]Fail smart là Hội thảo bàn đầu tiên tại Việt Nam bàn về những thất bại khi khởi nghiệp của cộng đồng start-up.[/su_quote]

Chỉ 8 tháng sau đó, ông bắt đầu lại sự nghiệp kinh doanh với những bước đi thận trọng hơn, những quyết định chính xác hơn và ông đã thành công trong việc gây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Ông Nam cho biết: “Người làm kinh doanh cần phải thẳng thắn, trung thực, dám nhìn thẳng vào khả năng của mình, dám công bố với mọi người thất bại cũng như thành công của chính mình. Từ thất bại đến thành công không phải là khoảng cách quá xa. Nếu các bạn đã sẵn sàng khởi nghiệp thì các bạn phải sẵn sàng chấp nhận thất bại. Quan trọng nhất là các bạn không được nản chí sau thất bại. Cần sâu chuỗi vấn đề, phân tích nguyên nhân thất bại, từ đó đưa ra những bài học kinh nghiệm, những giải pháp khắc phục”.

Bài học ông Nam muốn đưa ra cho các bạn trẻ qua câu chuyện thất bại của mình chính là: Phải biết đối mặt với thất bại.

Cùng quan điểm với ông Nam, chị Nguyễn Hà Linh – Top “30 Under 30” do Forbes bình chọn năm 2016, CEO chuỗi nhà hàng Koh Samui Hut cũng chia sẻ hai câu chuyện về sự thất bại của chính mình.

Thất bại đầu tiên của chị Linh là đã không tốt nghiệp đại học. “Hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng việc học đại học không thực sự giúp ích cho bản thân, nhất là khi lập nghiệp. Là người có được những thành công nhất định sau khi bỏ học, nhưng quan điểm của tôi là vẫn cần phải học đại học. Nếu được lựa chọn lại, tôi sẽ cố gắng vừa làm việc và vừa theo học để có trong tay tấm bằng đại học”.

[caption id="attachment_20606" align="alignnone" width="588"]khong bao gio that bai3 Chị Nguyễn Hà Linh – Top “30 Under 30” do Forbes bình chọn năm 2016, CEO chuỗi nhà hàng Koh Samui Hut[/caption]

[su_quote]Con đường kinh doanh không phải lúc nào cũng phẳng lặng mà đôi khi rất gập ghềnh, nhiều khó khăn, hoặc có thể thất bại. Chúng ta phải biết đối mặt với khó khăn, thất bại, tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục thì mới có thể đi tới thành công.[/su_quote]

Chị Linh đã thất bại lần thứ hai ngay sau khi bắt tay vào mở 3 cơ sở dạy tiếng Anh. Việc vận hành 3 trung tâm dạy tiếng Anh và quản lý nhân sự của 3 trung tâm này đã làm chị Linh gục ngã vì không có kiến thức nền tải về tài chính, dòng tiền, quản lý nhân sự…

Chính vì vậy, chị đã quyết định đóng cửa 2 trung tâm sau 6 tháng hoạt động, để dồn toàn tâm huyết và nhân lực vào phát triển một trung tâm duy nhất. Sau khi trung tâm này hoạt động ổn định, chị mới mở rộng mô hình của mình ra các quận nội thành Hà Nội. Hiện nay, chị đang quản lý 4 trung tâm dạy tiếng Anh tại Hà Nội. Cùng với đó, chị đã lấn sân sang lĩnh ẩm thực bằng việc làm chủ một chuỗi nhà hàng mang thương hiệu Koh Samui Hut nổi tiếng.

Bài học chị Linh muốn đưa ra cho các bạn trẻ qua câu chuyện thất bại của mình chính là: Có những thời điểm cần phải buông bỏ bớt công việc không hiệu quả, để dồn sức vào một công việc nhưng đem lại hiệu quả hơn.

Nói về khởi nghiệp, ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Phú Thái cho biết, mỗi người có một khả năng khác nhau, khả năng ấy có thể không thể xác định được khi chúng ta còn trẻ, nhưng khi đã đủ độ chín chắn, khả năng đó sẽ bộc lộ và phát triển.

Theo ông Đoàn, ở độ tuổi dưới 30, chúng ta chủ yếu học tập, trải nghiệm để xem khả năng của mình đến đâu. Trước 30 tuổi các bạn nên “học như điên và làm như trâu”, tức là làm thế nào để nhồi nhét các kiến thức vào đầu mình và tăng cường trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Chỉ có nhiều kiến thức thì chúng ta mới có thể đi trước người khác. Thành công là phải biết trước, làm trước.

Ông Đoàn cũng cho rằng, bạn trẻ nên bắt đầu khởi nghiệp ở độ tuổi từ 30-40 tuổi, khi đã có đủ kiến thức, trải nghiệm và sự quyết tâm. Nếu quyết tâm khởi nghiệp trong độ tuổi này, từ 40-50 tuổi chắc chắn các bạn sẽ có được thành công.

[caption id="attachment_20607" align="alignnone" width="588"]khong bao gio that bai4 Ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn Phú Thái[/caption]

Tại Hội thảo, ông Đoàn cũng đưa ra 5 lời khuyên dành cho các bạn trẻ có ý định khởi nghiệp.

Lời khuyên đầu tiên: Học là quan trọng nhất.

Các bạn nên học theo kiểu 10 trong 1. Một doanh nhân thành công thường là người có tài, có đức, có sức khỏe và tham vọng. Ngoài ra, còn phải có ý chí, khả năng làm việc tập thể tốt, khả năng giao tiếp theo trình độ quốc tế… Một doanh nhân thành công phải là một con người rất toàn diện chứ không phải chỉ có một vài tài năng là có thể thành công được.

Lời khuyên thứ hai: Bỏ hết trứng vào một giỏ.

Chúng ta không có quá nhiều năng lượng hay có quá nhiều kinh nghiệm để có thể dàn trải công việc. Những người mà quá do dự , quá dàn trải là sẽ là người không thành công. Do vậy, để thành công được, bạn chỉ nên tập trung vào một việc bởi vì khi mình làm một việc, tốc độ công việc sẽ tiến triển rất nhanh.

Tuy nhiên, các bạn cần phải lưu ý, bỏ hết trứng vào một giỏ, nhưng phải là một giỏ tốt. Điều này có nghĩa là chúng ta cần phải định hướng tốt. Muốn có định hướng tốt, chúng ta cần phải có trải nghiệm để ra quyết định chính xác.

Lời khuyên thứ ba: Phải có người đỡ đầu.

Các bạn nên chọn những người cùng lĩnh vực mà mình muốn đầu tư để người ta phản biện, hướng dẫn cho mình. “Tôi từng tham dự một số cuộc thi khởi nghiệp. Tôi nhận thấy ý tưởng khởi nghiệp của các bạn rất hay và khả thi nhưng kế hoạch kinh doanh lại quá sơ sài. Tôi khuyên các bạn cần phải có một người cố vấn, đỡ đầu tốt”. – ông Đoàn nói.

Lời khuyên thứ tư: Đừng bao giờ đánh mất những gì mình đang có.

Những thứ chúng ta đang có bao gồm cả sức khỏe, uy tín và tiền bạc. Khi bắt đầu khởi nghiệp, các bạn phải tính toán kỹ lưỡng, nghiên cứu kỹ thị trường để đưa ra các quyết định đúng. Nếu bạn đang có một tài sản lớn , hãy giữ vững và phát triển nó thay vì đánh mất nó.

Lời khyên thứ năm: Chăm chỉ và đạo đức.

Nếu muốn làm thầy trước tiên chúng ta phải chăm chỉ. Nếu muốn giỏi chúng ta phải có đạo đức. Nếu không có hai đức tính trên , chúng ta rất khó đi đến thành công. Thất bại là điều cần thiết để thành công nhưng bạn cần phải đủ chín chắn để vượt qua thất bại.

[su_note note_color="#FFF7e6"]Fail smart 2016 là chương trình nói về thất bại trong khởi nghiệp lần đầu tiên tại Việt Nam. Ban tổ chức cho biết, chương trình được tổ chức hai lần một năm và dự kiến sau chương trình tại Hà Nội, Fail smart 2016 sẽ đến với TP HCM trong thời gian sớm nhất.[/su_note]

Huyền Trang - Thu Trang

Bạn đang đọc bài viết “Không bao giờ thất bại – Tất cả chỉ là thử thách”  tại chuyên mục Đào tạo khởi sự kinh doanh của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400