Anh Nguyễn Quốc Vui (thôn Bình Quý, thị trấn Phước Dân, Ninh Phước, Ninh Thuận) đã làm thành công sản phẩm nho cảnh có chất lượng cao, chuyên bán vào dịp Tết Nguyên đán.

Cách chiết nho trên cành khá độc đáo của anh Vui

Cách chiết nho trên cành khá độc đáo của anh Vui

Anh Vui cho biết: “Trong một lần tình cờ vào tham quan tại tỉnh Bến Tre, anh phát hiện những hộ dân nơi đây ghép, chiết rất nhiều cây ổi, cây chanh, không những cho ra sai quả mà còn cung cấp cho thị trường dịp Tết với giá rất cao. Ngay sau đó, anh liền nảy sinh ý tưởng ghép, chiết cây nho cảnh”.

Bán nho cảnh, nông dân rút ngắn thời gian và giảm chi phí đầu tư

Bán nho cảnh, nông dân rút ngắn thời gian và giảm chi phí đầu tư

Thời gian đầu, anh Vui đem ra làm thử nghiệm thì nhiều hộ dân xung quanh gọi anh là “Vui khùng”, bởi cách làm đó chẳng giống ai, chưa ai làm, trong khi đó chưa biết thị trường tiêu thụ ra sao. Bỏ chuyện ngoài tai của thiên hạ, anh Vui vẫn quyết định tìm hướng làm ăn riêng của mình. Đầu năm 2015, anh đã làm thí điểm và đến cuối năm anh đã cho ra lò khoảng 3.000 chậu nho cảnh. Lúc này, sản phẩm nho cảnh khan hiếm không đủ bán, khách hàng đến hỏi mua liên tục. Đến đầu năm 2017, anh nhân rộng thêm và dự kiến cuối năm nay sẽ xuất bán 5.000 chậu nho cảnh để người dân chơi Tết.

Sản phẩm chiết dây nho cảnh của anh Vui có giá bán 50.000 đồng/cây

Sản phẩm chiết dây nho cảnh của anh Vui có giá bán 50.000 đồng/cây

Anh Vui bộc bạch, người nông dân trồng nho theo cách truyền thống thì thu nhập rất bấp bênh. Những vườn nho vào giai đoạn chín thường xuyên gặp thời tiết bất lợi nên bán với giá thấp. Anh lý giải, muốn phát triển kinh tế, khâu đầu tiên phải biết mạo hiểm, không sợ thất bại, cứ mỗi lần thất bại anh lại lao vào nghiên cứu. Từ chổ bị kêu là khùng, con đường của anh Vui đi hiện đang được người dân hoan hô và nể phục, thu nhập khá cao. Sản phẩm nho chiết bán thô với giá 50.000 đồng/cây, nho cảnh vào chậu bán giá dao động từ 130.000- 150.000 đồng/chậu. Nho cảnh của gia đình anh Vui đang cung cấp quan năm, tiêu thụ mạnh nhất vào dịp Tết Nguyên đán. Bình quân, mỗi tháng trừ chi phí anh Vui lãi trên 15 triệu đồng.

Anh Nguyễn Quốc Vui khấm khá nhờ làm nho cảnh

Anh Nguyễn Quốc Vui khấm khá nhờ làm nho cảnh

Kỹ thuật chiết cành được anh chia sẻ, chọn những vườn nho trên 2 năm tuổi. Nho sau khi ra hoa anh tiến hành đến thu mua và thuê công chiết cành. Chiết trong thời gian khoảng 25 ngày quan sát thấy rễ ra đỏ nên tiến hành cắt đưa vào chậu để chăm sóc. Anh cũng đang sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật này cho những người có cùng sở thích.

Anh Vui là người tiên phong trên vùng đất nắng hạn mạnh dạn đầu tư làm theo phương thức mới.

Anh Vui là người tiên phong trên vùng đất nắng hạn mạnh dạn đầu tư làm theo phương thức mới.

Ông Nguyễn Văn Tèo (chủ vườn nho tại Bình Quý) phấn khởi cho biết, gia đình đã làm nho từ nhiều năm nay, làm 3 vụ/năm. Tuy nhiên, làm theo cách truyền thống có nhiều bất cập, bởi thu nhập không cao, chi phí đầu tư lớn. Qua lời giới thiệu, anh đã xuất bán vườn nho quả “tí hon” cho anh Vui làm cảnh. Đây là lần đầu tiên xuất bán, vụ này trừ chi phí ông lãi 15 triệu đồng/sào/vụ. Bán vườn nho này rồi gia đình đã phần nào yên tâm, đỡ lo lắng, chi phí ít – ông Tèo cho biết thêm.

Bạn đang đọc bài viết Kiếm 15 triệu/tháng nhờ làm nho cảnh tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400